Dấu ấn sắc màu văn hóa

Cập nhật: Thứ sáu 23/04/2021 - 10:48

Trang phục là một trong những thành tố quan trọng thể hiện bản sắc văn hóa, là dấu hiệu biểu trưng phản ánh thành phần dân tộc. Trang phục của các dân tộc ở Việt Nam rất đa dạng, phong phú. Với 54 dân tộc và mỗi dân tộc đều có những trang phục riêng thể hiện sự khác biệt của từng vùng miền. Cũng bởi thế, chương trình trình diễn trang phục truyền thống dân tộc thực sự đã làm nên dấu ấn đậm nét trong khuôn khổ Chương trình “Du lịch qua các miền di sản Việt Bắc lần thứ XII. Thái Nguyên Điện tử trân trọng giới thiệu một số trang phục truyền thống đặc sắc tại Chương trình.

Những bộ trang phục đại diện cho dân tộc kinh, thấm đẫm hồn quê và gắn liền với biết bao thăng trầm của lịch sử.

Áo tứ thân - tên gọi áo bắt nguồn từ khổ vải hẹp, hai khổ sau lưng và hai thân ở trước là tà áo, thường được may bằng chất liệu vải gấm hoặc the mỏng mang nét lịch lãm truyền thống của người Việt Xưa. 

Trang phục của phụ nữ Dao Đỏ (Tuyên Quang) sặc sỡ, rực rỡ như những bông hoa rừng.


Bộ nữ phục của người Pà Thẻn bao gồm: Khăn, áo, thắt lưng, váy, yếm. Phụ nữ Pà Thẻn đội khăn quấn thành nhiều vòng trên đầu, quấn thành mái xòe rộng như mũ. 

Dân tộc Mông có nhiều nhóm người, trong đó nhóm Mông Trắng có trang phục truyền thống tuy không quá sặc sỡ nhưng cũng khá cầu kì và độc đáo. Một bộ trang phục hoàn chỉnh của phụ nữ Mông trắng gồm áo xẻ cổ, váy xòe xếp ly, thắt lưng, xà cạp và khăn đội đầu.

Trang phục của dân tộc Tày (Cao Bằng) mộc mạc nhưng không kém phần duyên dáng, khỏe khoắn.

Trang phục của phụ nữ Dao Lù Gang ở Công Sơn (Lạng Sơn) rất đặc sắc bắt đầu từ chiếc mũ đội đầu đến khăn, áo...

Mạnh Hùng - Kim Ngân