Ngôi nhà lớn giữa núi rừng

Cập nhật: Thứ năm 15/04/2021 - 22:22

Nằm vững chãi trên đỉnh núi đá mờ sương của xã Thượng Nung (Võ Nhai), Trường Tiểu học Lũng Luông như một ngôi nhà lớn giữa núi rừng. Dưới mái nhà ấy, những học sinh dân tộc thiểu số của 2 xóm Lũng Luông, Lũng Cà ngày ngày được các thầy, cô dạy dỗ, chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ, tình cảm thắm thiết như ruột thịt.

Nhìn từ trên cao, ngôi nhà ấy như bông hoa khổng lồ giữa núi rừng. Năm học 2020-2021, Nhà trường có 126 học sinh, 100% là người dân tộc thiểu số (trong đó 96% dân tộc Mông) dưới sự dạy dỗ, chăm sóc của 20 cán bộ, giáo viên. 

Các cô như người mẹ thứ hai, luôn ân cần, dạy dỗ học sinh. Trong ảnh: Cô giáo Nông Thị Nơi hướng dẫn các em học sinh lớp 5A làm bài tập.

Nhà trường được trang bị cơ bản đầy đủ thiết bị dạy và học, đảm bảo chất lượng giáo dục tốt nhất với các em học sinh. Trong ảnh: Tiết học âm nhạc của học sinh lớp 5A.

Bữa ăn bán trú của các em Trường Tiểu học Lũng Luông được Quỹ “Trò nghèo vùng cao” tài trợ. Nhà trường luôn đảm bảo mỗi suất ăn của các em đầy đủ dưỡng chất.

Trường Tiểu học Lũng Luông đã được đầu tư thư viện với nhiều sách, trò chơi trí tuệ, trò chơi dân gian. Ngoài giờ học chính khóa, hàng tuần, các em được tham gia nhiều buổi học ngoại khóa bổ ích tại đây.

Các em có đầy đủ chăn ấm, đệm êm, được các thầy, cô chăm lo từng giấc ngủ.

Năm 1992, Trường Tiểu học Thượng Nung thành lập Điểm trường Lũng Cà với 5 phòng học bưng ván gỗ. Năm 1997, Điểm trường Tiểu học Lũng Luông được thành lập với 6 phòng học, tường ghép bằng ván bưng, nền bằng đất. Đến năm 2014, điểm trường được tách ra và thành lập Trường Tiểu học Lũng Luông, gồm: Điểm trường chính và Điểm trường Lũng Cà. Năm 2016, Trường được Quỹ Trò nghèo vùng cao (Chương trình Cơm có thịt) xây dựng trên diện tích 1.200 m2, gồm 8 lớp khối tiểu học, 2 lớp mầm non, phòng đa năng, khu văn phòng, ký túc xá cho học sinh, giáo viên, bếp, nhà vệ sinh.
Trần Quyền - Quốc Tuân