Nơi tuyến đầu ''chặn giặc''

Cập nhật: Thứ ba 18/05/2021 - 08:04

Làm việc xuyên đêm, liên tục bám chốt giữa trưa hè oi ả trong bộ đồ bảo hộ kín mít, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ trong mọi thời điểm, không quản ngại vất vả, hy sinh, họ là những chiến sĩ trên tuyến đầu đang ngày đêm "chặn giặc” COVID-19 xâm nhập vào tỉnh. Họ gồm nhiều lực lượng, trong đó có nhiều tình nguyện viên, họ xứng đáng được sẻ chia, được ghi nhận. Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại phần nào những đóng góp đó.

          Đã nhiều ngày nay, anh Bùi Trần Kiên, cán bộ Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ đang thực hiện nhiệm vụ tại Khu cách ly tập trung Cơ sở 2, Trường Dạy nghề số 1, Bộ Quốc phòng (xã Linh Sơn), chưa về thăm nhà. Anh Kiên nói dù rất nhớ gia đình và cậu con trai 4 tháng tuổi nhưng vẫn yên tâm công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

          Những ngày cao điểm, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tiếp nhận hơn 2.000 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Trong ảnh: Gần 12 giờ, ngày 16-5, bác sĩ Lò Minh Trọng (Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên) vẫn tiếp nhận 40 mẫu từ Trung tâm Y tế T.P Thái Nguyên, không được nghỉ trưa. Xét nghiệm COVID-19 là công việc liên tục, không kể ngày đêm, nhiều áp lực và tiềm ẩn nguy hiểm.

                   

          Đây là lần đợt dịch thứ hai, chị Ngô Thị Thúy, một cán bộ y tế thôn bản của xã Cao Ngạn tham gia trực Chốt kiểm soát COVID-19 tại nút giao Tân Long (T.P Thái Nguyên). Chị nói: Khi tham gia Chốt, sinh hoạt và công việc bình thường của tôi bị đảo lộn, vất vả, nhưng tôi cảm thấy hạnh phúc vì đã làm việc tốt cho cộng đồng. (Ảnh chụp chị Thúy làm nhiệm vụ lúc 2 giờ 30 phút ngày 16-5).

     Anh Hoàng Huy Thiết, thành viên Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch của xã Nghinh Tường (Võ Nhai) cùng mọi người khẩn trương phun thuốc khử khuẩn tại gia đình có người nhiễm COVID-19 ngay trong đêm 15-5.

          Lực lượng dân quân xã Nam Hoà (Đồng Hỷ) chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ chỗ ăn, ở cho người đến khu cách ly tập trung.

          Tranh thủ thời gian nghỉ học, em Hoàng Thị Bích Quyên (ở xã Phúc Thuận, T.X Phổ Yên), sinh viên năm thứ hai của Học viện Thanh, thiếu niên đã tình nguyện tham gia hỗ trợ Chốt kiểm soát dịch bệnh Đèo Nhe, nơi giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc. (ảnh chụp lúc 21 giờ, ngày 15-5).

          Hàng ngày có hàng trăm công nhân từ Thái Nguyên sang Vĩnh Phúc làm việc nên nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn. Vì vậy, các đoàn thể của xóm Nhe, xã Thành Công phải tăng cường hỗ trợ Chốt.

Mỗi ngày, chị Nguyễn Thị Hoàng Yến, dân quân xã Nam Hoà (Đồng Hỷ) chuẩn bị trên 150 suất ăn cho những người trong khu cách ly và lực lượng làm vụ tại đây trong điều kiện thời tiết rất nóng nực.

          Phút nghỉ ngơi hiếm hoi trong ca trực đêm 15-5 của thành viên Chốt kiểm soát COVID-19 tại nút giao Tân Long (T.P Thái Nguyên). 

          Đồng lòng với chính quyền và ngành chức năng phòng, chống dịch, cơ bản người dân trong tỉnh chấp hành tốt các quy định. Trong ảnh: Bà Dương Thị Y (xóm Bản Rãi, xã Nghinh Tường,  huyện Võ Nhai) và 5 người trong gia đình chấp hành đi cách ly trong đêm 15-5, ngay khi được xác định là F1.

Nhóm PV Kinh tế