Ở xóm lấy khe suối làm đường đi

Cập nhật: Thứ tư 15/09/2021 - 07:10

Xóm Tân Kim, xã Thần Sa (Võ Nhai) có địa thế đặc biệt. Toàn bộ nhà của người dân trong xóm được xây dựng dọc 2 bên một con suối nhỏ, nước chảy quanh năm. Xóm có hơn 80 hộ dân với trên 400 nhân khẩu sinh sống. Đời sống của người dân ở đây gặp nhiều khó khăn do đất canh tác ít, diện tích chăn thả gia súc gần như không có. Hơn 60 hộ dân thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Không có đường đi lại, đặc biệt nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất luôn trực chờ, người dân ở Tân Kim mong muốn được di chuyển tới nơi ở mới an toàn hơn.


Con suối nhỏ chia đôi những ngôi nhà trong xóm thành 2 nửa, và đây cũng là con đường giao thông độc nhất của người dân trong xóm.


Những ngôi nhà của người dân trong xóm đều dựa lưng vào núi và trước mặt là dòng suối cũng có tên là Tân Kim. Theo người dân địa phương, có năm lũ lớn, suối dâng nước cao chừng 2m.

 Do phải lội suối nên các hoạt động tập thể, hội họp của xóm thường chỉ có thể diễn ra vào ban ngày.

Ngay cả những em nhỏ cũng phải hằng ngày lội suối tới trường. Nguy cơ đuối nước rất dễ xảy ra trong những ngày mưa lớn. (Ảnh: Điểm trường Tân Kim - Trường Mầm non - Tiểu học Thần Sa).

Việc đi lại của người dân trong xóm hết sức khó khăn. Những khi trời mưa to, nước dâng cao, tất cả các gia đình trong xóm đều bị cô lập hoàn toàn. Bên cạnh đó, người dân ở Tân Kim cũng hằng ngày phải sống chung với ô nhiễm môi trường khi mà tất cả nước thải trong sinh hoạt và chăn nuôi của các gia đình được đổ dồn ra suối.Nguy cơ sạt lở đất từ những quả đồi sau các ngôi nhà luôn thường trực. Trong xóm đã có 4 ngôi nhà hiện hữu mối đe dọa bởi các vết rạn nứt từ những quả đồi phía sau.

  Do đường đi quá khó khăn nên mọi hàng hóa do người dân làm ra đều bị tư thương ép giá, phần nào khiến cuộc sống khó khăn của các gia đình nơi đây vẫn kéo dài.

Kim Ngân - Mạnh Hùng