Sức hút từ du lịch sinh thái ở Đại Từ

Cập nhật: Thứ sáu 15/10/2021 - 10:36

Huyện Đại Từ được biết đến là mảnh đất giàu tiềm năng du lịch khi thiên nhiên ưu ái ban tặng nơi đây những nét cảnh quan độc đáo với những dãy núi cao hùng vĩ, nhiều khe suối, thác nước hoang sơ đẹp làm say đắm lòng người, vùng với đó là vùng chè nổi tiếng trải dài bên sườn Đông Tam Đảo. Phát huy lợi thế đó, thời gian gần đây, một số người dân ở Đại Từ đã mạnh dạn phát triển loại hình du lịch sinh thái, trải nghiệm. Hướng đi mới này được kỳ vọng sẽ gia tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ cảnh quan, môi trường, giữ gìn bản sắc địa phương…

Nằm dọc triền Đông Tam Đảo, Đại Từ có những con suối, thác nước, hồ với cảnh đẹp hoang sơ, kỳ vĩ, như: Thác Đát Ngao (Quân Chu), hồ Vai Miếu (Ký Phú), thác Bom Bom (Mỹ Yên), suối Cửa Tử (Hoàng Nông), thác Ba Dội (Phú Xuyên)... Trong ảnh: Thác Đát Ngao, xã Quân Chu.
 Phát huy lợi thế về thiên nhiên, một số người dân ở Đại Từ đã đầu tư xây dựng các khu nghỉ dưỡng theo mô hình homestay (nghỉ ở nhà dân) để phục vụ du khách.
Các khu nghỉ dưỡng theo mô hình homestay luôn sẵn lòng phục vụ du khách những món ăn đặc trưng vùng miền như: Măng, su su, cá suối, gà rừng, lợn bản… cùng cách bài trí độc đáo.
Cùng với đó là nhiều hoạt động trải nghiệm như: Đốt lửa trại, văn nghệ… đặc biệt phù hợp cho các đoàn du khách đi theo nhóm hay gia đình.
Ngoài tắm tại suối, các bể bơi nhân tạo được đầu tư tại các điểm du lịch ở xã Hoàng Nông, La Bằng cũng thu hút nhiều khách du lịch đến vui chơi.
Cây chè là cây trồng mũi nhọn của địa phương, do vậy, hái chè, thưởng trà…là các hoạt động không thể thiếu khi du khách đến với Đại Từ. 
Sự đa dạng về văn hóa, phong tục tập quán đến từ các dân tộc anh em sẽ là điểm nhấn trong du lịch Đại Từ. Trong ảnh: Trang phục của người Dao Quần Chẹt.
 
Cùng với những thắng cảnh thiên nhiên đẹp, Đại Từ còn là địa phương giàu truyền thống cách mạng với số lượng lớn các di tích lịch sử và tín ngưỡng. Do vậy, việc gắn kết các điểm du lịch sinh thái với các điểm di tích tạo nên các tour du lịch đa dạng, níu chân du khách. Tuy vậy, các mô hình này chủ yếu vẫn là tự phát, do đó, hiện rất cần sự vào cuộc của chính quyền, cơ quan chuyên môn trong việc định hướng cụ thể cho các mô hình du lịch sinh thái nói trên. 
Thu Huyền