Tre lục trúc bén rễ trên đất Trại Cau

Cập nhật: Thứ năm 20/01/2022 - 18:46

Cũng là măng nhưng có thể ăn sống, vị ngọt, giòn và rất thơm ngon... Biết được những ưu điểm đó của măng lục trúc, anh Man Văn Tiến, ở tổ dân phố 3, thị trấn Trại Cau (Đồng Hỷ) đã đưa loại cây này về trồng tại nơi mình sinh sống. Từ trồng thử nghiệm với diện tích 0,5ha vào năm 2017, đến nay anh đã nhân rộng diện tích trồng tre lục trúc lên 6ha và thành lập Hợp tác xã Măng tre lục trúc với 15 thành viên. Anh Tiến đã chứng minh cây tre lục trúc phù hợp với đồng đất Trại Cau, sản phẩm măng tiêu thụ thuận lợi và mang lại giá trị kinh tế cao.

Vườn măng tre lục trúc của gia đình anh Man Văn Tiến. Theo anh Tiến, mật độ trồng thích hợp là từ 1.000 - 1.200 cây/ha, hàng cách hàng 4m, cây cách cây 2m.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm và phát triển bền vững, anh Tiến đã áp dụng quy trình sản xuất măng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Măng được lấy đúng thời điểm là lúc măng chưa nhú khỏi mặt đất. Người lấy măng lần theo các vết đất nứt để đào.

Từ lúc trồng đến khi cây cho thu hoạch măng kéo dài khoảng một năm. Thời điểm thu hoạch măng thông thường từ cuối tháng 4 đến tháng 10 Âm lịch. Giá bán trung bình từ 45.000 – 50.000đ/kg măng vỏ hoặc 80.000 – 100.000đ/kg măng đã bóc vỏ.

Phần gốc cây có 6 mắt mọc đối xứng nên loài tre này có tên là lục trúc.

Ngoài trồng tre lục trúc lấy măng thương phẩm, anh Tiến còn cung ứng giống cho nhiều hộ dân trong và ngoài tỉnh.

Có 2 cách là chiết cành và đánh gốc, nhưng theo anh Tiến thì nên trồng cây đánh gốc sẽ cho thu hoạch sớm và hiệu quả hơn. Hiện, một cây giống có giá bán khoảng 70.000 - 80.000đ.

Thời điểm tốt nhất để lấy giống cây bắt đầu từ cuối tháng 9 và để đến tháng 1 năm sau. Cây giống khi đạt bộ rễ, cành lá đủ trồng sẽ đảm bảo phát triển tốt.

Mạnh Hùng