Xóm Nác nuôi giấc mơ thoát khó

Cập nhật: Thứ năm 23/12/2021 - 17:20

Xóm Nác, xã Liên Minh (huyện Võ Nhai) có 205 hộ với 815 nhân khẩu, đa số thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Nếu như trước đây, bà con xóm Nác thường nghĩ: "Chỉ cần có đủ cái ăn là được", thì nay đa phần người dân đang dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm để từng bước thoát nghèo, vươn lên khấm khá.

Xóm Nác có 85% dân số là đồng bào dân tộc Dao.

Xóm có diện tích tự nhiên lên đến hơn 2.000ha, chủ yếu là đất đồi rừng.

Tận dụng lợi thế này, nhiều hộ dân đã phát triển rừng sản xuất, nhờ đó đời sống dần khấm khá hơn. Nhiều gia đình đã xây dựng được nhà cửa khang trang. Trong ảnh: Anh Triệu Văn Lưu phát dọn rừng keo của gia đình.

Với diện tích đất đồi rừng lớn, bà con còn phát triển các mô hình trồng cây ăn quả như: Cam, ổi, bưởi, hồng xiêm…

Những năm gần đây, người dân xóm Nác đã chuyển sang trồng ngô 2 vụ/năm, loại ngô giống cũ, năng suất thấp được thay thế bằng những giống ngô lai chất lượng cao như: NK54, NK4300, LVN99… Trong ảnh: Người dân phơi ngô sau khi thu hoạch.


 Bên cạnh trồng trọt, người dân còn tích cực phát triển chăn nuôi trâu, dê... Trong ảnh: Bà Triệu Thị Hồng chăm sóc con trâu nái của gia đình chuẩn bị đến kỳ sinh sản thứ 6.

Nghề nuôi ong dưới tán rừng mới phát triển ở xóm Nác trong 2-3 năm trở lại đây. Trong ảnh: Ông Triệu Văn Đức kiểm tra thùng ong của gia đình 

Một số cửa hàng kinh doanh tạp hóa, dịch vụ cũng đã xuất hiện ở xóm Nác.


Từ năm 2017, xóm Nác có điện lưới Quốc gia, nhiều hộ đã đầu tư máy móc để kinh doanh, làm dịch vụ. Trong ảnh: Gia đình ông Triệu Quang Long làm dịch vụ xay xát phục vụ bà con trong xóm. 


Để thoát nghèo, mong ước lớn nhất của người dân xóm Nác ở thời điểm hiện tại là có một con đường thuận tiện cho việc giao thương, để trẻ nhỏ bớt nhọc nhằn khi đến lớp.

Hoài Anh – Lăng Khoa