Cuộc phản công của Ukraine và yếu tố “thời tiết”

Theo baotintuc.vn 16:09, 17/09/2023

Mùa thu sẽ có mưa và dẫn đến tình trạng lầy lội trên tiền tuyến, cản trở bước tiến của binh sĩ. Tuy nhiên, Kiev cho biết giao tranh sẽ tiếp tục bất chấp điều đó và Ukraine có một số lựa chọn.

Quan chức Ukraine cho biết thời tiết sẽ không ngăn cản cuộc phản công của Kiev. Ảnh: Ukrinform
Quan chức Ukraine cho biết thời tiết sẽ không ngăn cản cuộc phản công của Kiev. Ảnh: Ukrinform

Theo tờ Kiev Post, một quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ mới đây cảnh báo thời gian đang trôi qua về cuộc phản công đang diễn ra của Ukraine, đồng thời cảnh báo chỉ còn một khoảng thời gian ngắn trước khi thời tiết xấu cản trở cuộc phản công.

Cụ thể, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley, cuối tuần trước cho biết cuộc phản công của Ukraine chỉ còn 30-45 ngày nữa trước khi cuộc tấn công bị cản trở bởi thời tiết.

Tướng Milley nói: “Vẫn còn một khoảng thời gian hợp lý, có lẽ thời tiết chiến đấu còn lại khoảng 30 đến 45 ngày. Có những mục tiêu mà Ukraine vẫn chưa đạt được, do đó họ đang nỗ lực hoàn thành”, đồng thời lưu ý vẫn còn quá sớm để biết liệu cuộc phản công có thất bại hay không và lực lượng của Kiev “vẫn đang tiến triển ổn định hay không”.

Tướng Milley nhấn mạnh: “Tôi đã nói ngay từ đầu rằng việc này sẽ kéo dài, chậm, khó khăn và gây ra nhiều thương vong, và chính xác là như vậy” .

Tuy nhiên, các quan chức Ukraine lại có quan điểm lạc quan hơn, khẳng định cuộc tấn công sẽ tiếp tục bất chấp điều kiện ở tiền tuyến.

Thời tiết khắc nghiệt

Mùa thu chắc chắn sẽ kéo theo những cơn mưa lớn theo mùa, khiến tiền tuyến trở nên lầy lội và làm chậm không chỉ bước tiến của quân Ukraine mà còn làm chậm lại quá trình di chuyển và tiếp tế của chuỗi hậu cần cho cả hai bên.

Điều kiện bùn lầy đặc biệt khó khăn đối với các phương tiện có bánh xe và bánh xích trên mặt đất.

Vậy khi nào những cơn mưa bắt đầu? Điều đó rất khó dự đoán và đó là lý do tại sao ông Milley đã để ngỏ một số vấn đề trong dự đoán của mình.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở ở Mỹ cũng đánh giá: “Mưa lớn theo mùa và bùn dày đặc vào cuối mùa thu sẽ làm chậm hoạt động di chuyển trên mặt đất của cả hai bên và nhiệt độ thấp đặt ra nhiều thách thức về hậu cần. Tuy nhiên, thời điểm bắt đầu thời tiết theo mùa như vậy rất khác nhau”.

“Một đợt đóng băng cứng xảy ra trên khắp Ukraine vào mùa đông khiến mặt đất trở nên thuận lợi hơn cho giao tranh cơ giới hóa và các quan chức Ukraine bày tỏ sự chú ý thường xuyên đến việc khai thác các điều kiện thời tiết này vào mùa đông 2022–2023”, ISW nêu quan điểm

Quan chức Ukraine nói gì?

Gần đây nhất, Thiếu tướng Kyrylo Budanov thuộc cơ quan tình báo quân sự (HUR) của Bộ Quốc phòng Ukraine, tuyên bố - không đi sâu vào chi tiết - rằng thời tiết sẽ không ngăn cản cuộc phản công của Kiev.

Ông nói: “Các hành động chiến đấu sẽ tiếp tục bằng cách này hay cách khác”, thừa nhận rằng trong mùa lạnh, ẩm ướt và bùn lầy, việc chiến đấu càng khó khăn hơn.

ISW lưu ý ngay cả khi mùa thu lầy lội cản trở bước tiến của Ukraine, thì bước vào mùa đông và mặt đất đóng băng sẽ giúp xe tăng và phương tiện của Kiev tiếp tục hoạt động.

Ở Kiev ngày càng có nhiều hy vọng rằng Mỹ có thể sắp tuyên bố sẽ gửi số vũ khí được yêu cầu từ lâu tới Ukraine, đây sẽ là một sự thúc đẩy đáng kể cho khả năng tấn công tầm xa của nước này.

Tờ Financial Times dẫn lời Andriy Yermak, Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Zelensky, tin tưởng Mỹ sẽ đồng ý viện trợ tên lửa ATACMS có tầm bắn hơn 300km. Theo thông báo của quân đội Mỹ, ATACMS có thể được sử dụng để tấn công các trung tâm chỉ huy và kiểm soát, hệ thống phòng không và các cơ sở hậu cần ở phía sau chiến tuyến.

Gần đây, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết ông và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thảo luận về việc Mỹ cung cấp tên lửa tầm xa và ông hy vọng sẽ có một quyết định tích cực.

Khi được hỏi về triển vọng cung cấp ATACMS, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jon Finer cho biết Nhà Trắng chưa loại bỏ bất cứ điều gì. Ukraine đang thúc đẩy Mỹ "bật đèn xanh" cho việc giao ATACMS trước cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tuần tới với sự tham dự của Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.