Kỳ tích: Hai bệnh nhân nặng đầu tiên tại Bắc Giang khỏi bệnh

Cập nhật: Thứ năm 10/06/2021 - 16:49
 Ông Nguyễn Trọng Khoa, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chúc mừng bệnh nhân ra viện.
Ông Nguyễn Trọng Khoa, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chúc mừng bệnh nhân ra viện.

Hai ca bệnh COVID-19 nặng, phải can thiệp thở máy tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang đã được nỗ lực cứu chữa khỏi tình trạng suy hô hấp, có ba lần xét nghiệm ân tính với SARS-CoV-2 chính thức được xuất viện sáng nay. Đây là một thành tích mới của đội ngũ điều trị tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang.

Theo thông tin từ Bệnh viện Phổi, một trong hai bệnh nhân COVID-19 nặng được xuất viện hôm nay là bệnh nhân nam N.V.G, 34 tuổi quê Lục Nam, Bắc Giang - là ca thở máy đầu tiên ở Bệnh viện Phổi được các y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị.

Bệnh nhân được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ngày 21-5 và ngày 23-5 được nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa, có biểu hiện ho nhiều, tức ngực, sốt.

Đến ngày 25-5, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện khó thở và được chuyển tới Bệnh viện Phổi Bắc Giang. Tại đây, bệnh nhân được chỉ định thở oxy 5 lít/phút, điều trị bằng kháng sinh, bù điện giải, hạ sốt, nhưng tình trạng bệnh không cải thiện. Chiều 26-5, bệnh nhân được chỉ định thở HFNC. Song tình trạng bệnh cải thiện kém, vẫn sốt nhiều, kéo dài liên tục, tình trạng suy hô hấp không cải thiện. Tối ngày 27-5, bệnh nhân được chỉ định thở máy qua ống nội khí quản, lọc máu qua màng lọc Oxiris.


 
Đến ngày 31-5, bệnh nhân được ngưng lọc máu, thở máy SIMV. Đến 16 giờ ngày 1-6, bệnh nhân được ngừng an thần, thở SIMV đáp ứng tốt. Ngày 2-6, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, kết thúc thở máy, chuyển sang thở HFNC FiO2: 30%, Flow: 40l/p. Ngày 4-6, bệnh nhân thở ô-xy 5l/p qua gọng mũi, đáp ứng tốt, sinh hiệu ổn định. Ngày 6-6 bệnh nhân ngừng thở ô-xy, tình trạng ổn định. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 2 lần cuối cùng vào các ngày 7-6 và 9-6. Sáng ngày 10-6 bệnh viện công bố bệnh nhân đủ điều kiện ra viện.

Bệnh nhân thứ 2 được ra viện cùng ngày là N.V.H, nam, 35 tuổi, quê Lạng Giang, Bắc Giang. Được biết, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 11-5. Ngày 15-5 xuất hiện ho sốt, khó thở, được điều trị và thở ô-xy, đến ngày 19-5, bệnh nhân được thở HFNC tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, quá trình điều trị không cải thiện nên đã được chuyển sang Bệnh viện Phổi Bắc Giang ngày 26-5. Tại đây, bệnh nhân được chỉ định tiếp tục thở HFNC, sử dụng kháng sinh, Dexamethasone, Lovenox, bù điện giải và nước. Sau đó, tình trạng bệnh có cải thiện dần.

Đến 15 giờ ngày 30-5, bệnh nhân N.V.H chuyển sang thở ô-xy gọng mũi và ngày 2-6 bệnh nhân ngừng thở ô-xy. Bệnh nhân N.V.H có kết quả xét nghiệm PCR âm tính các ngày 5, 7 và 9-6, đủ điều kiện ra viện vào sáng 10-6.

Chia sẻ về cảm xúc sau khi trở về từ “cửa tử", bệnh nhân N.V.G bày tỏ nỗi lòng biết ơn chân thành đến đội ngũ y, bác sĩ tại đây đã ngày đêm chăm sóc, điều trị. “Gần 20 ngày qua là giai đoạn khó khăn với tôi, có lúc tưởng như tuyệt vọng, nhưng may mắn các bác sĩ đã không bỏ rơi tôi. Giây phút này không biết nói gì hơn lời cảm ơn. Một lần nữa gửi lời cảm ơn từ trái tim vì các bác sĩ đã cứu sống tôi", bệnh nhân N.V.G chia sẻ.

Là bác sĩ điều trị trực tiếp cho những ca bệnh ra viện sáng nay, Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Thanh Linh (Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết, sau hơn hai tuần chi viện Bắc Giang, đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy đã cứu được nhiều bệnh nhân nặng, trong đó có hai bệnh nhân được xuất viện sáng nay.

“Đó là niềm vui của các thầy thuốc đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy, của Bệnh viện Phổi Bắc Giang, vì đây là những ca nặng, đã từng nghĩ khả năng khó qua khỏi, cứu được sẽ vô cùng gian nan nhưng cuối cùng chúng tôi đã làm được. Những giọt mồ hôi của đội ngũ y, bác sĩ rơi xuống đến nay đều được đền đáp xứng đáng với kết quả mang lại sự sống cho bệnh nhân. Không có gì vui sướng hơn trong lúc này. Chúng tôi mong sao các bệnh nhân này sống thật khoẻ mạnh, thật bình yên. Đó là cách họ trả ơn cho đội ngũ y tế chúng tôi”, bác sĩ Trần Thanh Linh bày tỏ.
 
Ông Nguyễn Trọng Khoa, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh khẳng định, việc những bệnh nhân nặng được ra viện là niềm vui của đội ngũ thầy thuốc điều trị tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang, của tỉnh Bắc Giang và của ngành Y vì công tác điều trị đã thành công. Những ca bệnh nặng này điển hình là bệnh nhân trẻ có diễn tiến phổi nặng tuy nhiên đã được đội ngũ y, bác sĩ tinh nhuệ can thiệp kịp thời để điều trị và cứu sống. Điều đó chứng tỏ Việt Nam có đủ tự tin về chuyên môn kỹ thuật, hiểu biết về chủng virus này.

Tính đến 13 giờ ngày 10-9, Bắc Giang có thêm 69 ca công bố khỏi bệnh, nâng tổng số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh lên 595 trường hợp, bao gồm cả hai bệnh nhân COVID-19 nặng đã khỏi bệnh tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang.


Theo NDĐT
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG