Giải cứu thành công 4 lao động bị bán cho tàu cá

Cập nhật: Thứ hai 25/12/2017 - 15:30
 4 thuyền viên được giải cứu tại Cơ quan Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng.
4 thuyền viên được giải cứu tại Cơ quan Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng.

Sáng 25/12, thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng cho biết, đơn vị này vừa phá thành công chuyên án 423B về đấu tranh với hoạt động mua bán người trên địa bàn TP.Đà Nẵng, giải cứu thành công 4 thuyền viên, bắt giữ 3 đối tượng có liên quan.

Theo Đại tá Tôn Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng, trên cơ sở nguồn tin từ cơ sở báo về và qua trinh sát, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng đã triển khai lực lượng phối hợp với các đơn vị có liên quan, bằng các biện pháp nghiệp vụ tổ chức “câu móc” đối tượng Trần Văn Vũ và Nguyễn Ngọc Trung. Ngày 20/12, khi Trung và Vũ vừa đặt chân tới Đà Nẵng thì bị lực lượng đánh án bắt giữ.

Trước đó, vào lúc 20h00 ngày 16/12/2017, tại khu vực Trạm kiểm soát biên phòng Công trình 15 (thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà), lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng phối hợp với Đoàn 2, Cục phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng đã giải cứu thành công 4 thuyền viên của tàu cá BV5969 TS do Trần Thế Tây (SN 1986, trú tại ấp Tân Điền, xã Mỹ Lâm, Hòn Đất, Kiên Giang) có hành vi giam giữ, cưỡng ép lao động.

4 thuyền viên được giải cứu gồm: Nguyễn Văn Huy Tâm (SN 1984, trú tại ấp Tân Thuận, xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, An Giang), Sơn Thương (SN 1988, trú tại thị trấn A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu), Lê Hữu Thành (SN 1987, trú xã An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang), và Phạm Văn Cảnh (N 1976, trú tại xã Trà Ôn, huyện Phú Thành, tỉnh Vĩnh Long).

Tại cơ quan điều tra, các thuyền viên khai: Khoảng đầu tháng 11/2017, các thuyền viên từ quê lên thành phố Hồ Chí Minh tìm việc làm, đến bến xe An Sương thì gặp một số xe ôm làm quen, giới thiệu chỗ có việc làm nhẹ, lương cao. Các thuyền viên đồng ý và được chở đến thành  phố Vũng Tàu với giá 3 triệu đồng/ người.

Do không có tiền nên các thuyền viên được một người phụ nữ tên Vân và Trần Văn Vũ (SN 1990, trú tại 215/12A đường Lưu Chí Hiếu , phường 10, TP Vũng Tàu) cho vay, bắt ép viết giấy vay nợ. Sau đó, Vũ đưa các thuyền viên vào một căn phòng nhỏ, khóa cửa, cử người trông coi, không cho đi lại, tiếp xúc với người ngoài. Đến ngày 3/12, Vũ và Vân giao 4 thuyền viên trên cho Nguyễn Ngọc Trung (SN 1988, trú tại 105/120/15 đường Lê Lợi, TP Vũng Tàu) đi xe ra Đà Nẵng, bán cho Trần Thế Tây với giá 15 triệu đồng/1 người. Sau khi nhận 4 thuyền viên từ Nguyễn Ngọc Trung, Tây khống chế đưa họ xuống tàu BV5969TS, để đi khai thác hải sản trên biển lấy công trừ tiền mà Vũ đã bỏ ra.

Hiện, đơn vị đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để khởi tố vụ án theo pháp luật./.


Nguồn: Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: