Phát huy sức mạnh “tai, mắt” của nhân dân

Cập nhật: Thứ ba 25/01/2022 - 11:03
 Mô hình Tổ tự quản đảm bảo ANTT và vệ sinh môi trường của Chi hội Nông dân xóm Mỏ, xã Phúc Hà, đang phát huy hiệu quả.
Mô hình Tổ tự quản đảm bảo ANTT và vệ sinh môi trường của Chi hội Nông dân xóm Mỏ, xã Phúc Hà, đang phát huy hiệu quả.

Thời gian qua, T.P Thái Nguyên đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Từ đó xây dựng và nhân rộng được nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) địa bàn.

Vào khoảng 19 giờ 30 phút ngày 25-11-2021, nhận tin báo của quần chúng có đối tượng đang đột nhập vào một căn Shophouse thuộc Khu đô thị Picenza, tại tổ dân phố Đồng Tâm, phường Đồng Bẩm, tổ công tác của Đội Cảnh sát hình sự (Công an T.P Thái Nguyên) đã phối hợp với Công an phường và tổ dân phố tiến hành kiểm tra, phát hiện và khống chế đối tượng. Đó là Tống Ngọc Thắng, sinh năm 1987, hộ khẩu thường trú tại tổ 9, phường Quang Vinh. Thắng không có nghề nghiệp và nghiện ma túy, có nhiều tiền án, tiền sự.

Tại cơ quan Công an, Thắng khai nhận, trong tháng 10 và 11-2021 đã thực hiện 8 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố, trong đó có 7 vụ tại các căn Shophouse thuộc Khu đô thị Picenza Đồng Bẩm, giá trị tài sản trộm cắp ước tính gần 200 triệu đồng (trong đó có trên 110 triệu đồng tiền mặt).

Ngay sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an T.P Thái Nguyên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Tống Ngọc Thắng về tội “Trộm cắp tài sản”.

Anh Nguyễn Thanh Bình, người dân ở Khu đô thị Picenza Đồng Bẩm cho biết: Lực lượng chức năng nhanh chóng bắt giữ được đối tượng trộm cắp tài sản, chúng tôi rất phấn khởi. Từ các vụ việc này nay, chúng tôi cũng rút ra nhiều bài học kinh nghiệm, nâng cao cảnh giác hơn trong việc gìn giữ tài sản của gia đình.

Trên đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc mà nguồn tin của quần chúng cung cấp đã phục vụ hiệu quả cho lực lượng chức năng đấu tranh, phòng, chống tội phạm.

Nhận thức được vai trò quan trọng từ việc phát huy sức mạnh từ “tai, mắt” nhân dân trong đấu tranh, tố giác tội phạm, T.P Thái Nguyên đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể nhân dân. Trong năm, toàn thành phố tổ chức được trên 400 buổi, phát động tới hơn 60.300 lượt người tham gia nghe tuyên truyền về pháp luật và phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm lừa đảo, trộm cắp, cướp, cướp giật, tội phạm xâm hại trẻ em, phòng chống ma tuý...

Kết quả, năm 2021, nhân dân đã phát hiện và cung cấp cho lực lượng Công an trên 2.620 tin, trong đó có gần 2.000 tin có giá trị, giúp lực lượng Công an điều tra, làm rõ trên 1.240 vụ việc.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” thành phố cũng quan tâm chỉ đạo xây dựng, nhân rộng các mô hình hoạt động hiệu quả ở từng địa bàn, lĩnh vực.

Hiện, toàn thành phố có 132 mô hình “Tổ tự quản về ANTT” với tổng số trên 2.100 thành viên tham gia, trong đó có 40 mô hình mới.

Một số mô hình hoạt động hiệu quả như: “Tổ tự quản đảm bảo ANTT gắn với cụm Camera an ninh” trên địa bàn phường Phan Đình Phùng, xã Thịnh Đức; “Tổ tự quản an toàn giao thông tại các trường học” trên địa bàn xã Quyết Thắng…

Từ mô hình điểm được xây dựng ở phường Phan Đình Phùng cuối năm 2020, đến nay, toàn T.P Thái Nguyên đã triển khai, nhân rộng mô hình “Tổ tự quản đảm bảo ANTT gắn với cụm camera an ninh” ở 10 xã, phường, với trên 200 mắt camera an ninh. Bước đầu, các mô hình đã phát huy hiệu quả.

Thiếu tá Vũ Tuấn Thành, Trưởng Công an xã Thịnh Đức cho biết: Từ khi thực hiện mô hình tổ tự quản đảm bảo ANTT gắn với cụm camera an ninh, trật tự an toàn xã hội ở các xóm trong xã có chuyển biến tích cực, các vụ việc về ANTT giảm xuống. Qua khai thác hình ảnh từ camera, lực lượng Công an đã bắt giữ một đối tượng truy nã, lập kế hoạch mật phục bắt 2 vụ, 2 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; củng cố tài liệu, đấu tranh làm rõ một vụ trộm cắp xe máy với 2 đối tượng…

Để đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, thời gian tới thành phố tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân; triển khai xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình đảm bảo ANTT hiệu quả gắn với biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào.

Linh Lan
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: