Dự án chậm tiến độ: Hơn 20 hộ dân ở Hồng Tiến tiếp tục bị ảnh hưởng

Cập nhật: Thứ tư 15/09/2021 - 15:07
 Từ năm 2015 đến nay, hơn 20 hộ dân ở xóm Liên Minh, xã Hồng Tiến, thuộc diện tái định cư của Dự án vẫn chưa được chi trả tiền đền bù, hỗ trợ GPMB và di chuyển đến nơi ở mới.
Từ năm 2015 đến nay, hơn 20 hộ dân ở xóm Liên Minh, xã Hồng Tiến, thuộc diện tái định cư của Dự án vẫn chưa được chi trả tiền đền bù, hỗ trợ GPMB và di chuyển đến nơi ở mới.

Hơn 5 năm qua, hơn 20 hộ dân ở xóm Liên Minh, xã Hồng Tiến (T.X Phổ Yên) thuộc diện tái định cư của Dự án Khu công nghiệp Yên Bình giai đoạn II (viết tắt là Dự án) sống trong sự bất an, thấp thỏm vì chưa được di chuyển đến nơi ở mới. Dự án bị chậm tiến độ và thi công “xôi đỗ” khiến cho cuộc sống của các hộ dân tiếp tục bị ảnh hưởng.

Dự án có quy mô gần 51ha do Công ty CP Đầu tư phát triển Yên Bình làm chủ đầu tư, triển khai trên địa bàn phường Đồng Tiến, xã Hồng Tiến và xã Tiên Phong (T.X Phổ Yên).

Trong đó tại xóm Liên Minh, xã Hồng Tiến có 12,5ha (bao gồm 10,3ha đất nông nghiệp và 2,2ha đất ở, đất vườn). Mặc dù được triển khai từ năm 2015 nhưng đến nay, Dự án mới hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) phần diện tích đất nông nghiệp, còn 2,2ha đất ở, đất vườn của hơn 20 hộ dân thuộc xã Hồng Tiến vẫn “án binh bất động”.

Đến tìm hiểu thực tế tại xóm Liên Minh, chúng tôi thấy, phần diện tích đất nông nghiệp của Dự án đang được thi công san lấp mặt bằng. Nằm ngay phía dưới là những căn nhà của hơn 20 hộ dân thuộc diện tái định cư.

Gia đình ông Nguyễn Văn Tín là một trong số các hộ dân đó, ông Tín bức xúc nói: Tôi có 2 căn nhà cấp bốn và hơn 3.000m2 đất vườn đã được thống kê, kiểm đếm từ năm 2015 nhưng đến nay chưa được thu hồi, bồi thường và di chuyển đến nơi ở mới. Vì thế, gia đình phải sống thấp thỏm vì không biết Dự án có tiếp tục triển khai hay không?.

Tương tự, nhiều người khác cũng mong chờ câu trả lời từ cơ quan chức năng rằng Dự án có tiếp tục triển khai không để yên tâm “an cư lạc nghiệp”. Bà Dương Thị Dung nói: Toàn bộ ruộng của nhà tôi đã được Dự án thu hồi từ năm 2015 nhưng đất ở thì chỉ thống kê mà chưa thu hồi. Chúng tôi sống ở đây nhưng không còn ruộng để canh tác, nhà cửa xuống cấp cũng không yên tâm sửa chữa vì đã được thống kê, kiểm đếm.

Nếu như 5 năm trước, người dân cảm thấy bất an do chưa được di chuyển đến nơi ở mới thì từ năm 2021 cuộc sống của họ còn tiếp tục chịu ảnh hưởng thêm bởi hoạt động san lấp mặt bằng trên phần đất nông nghiệp.

Ông Dương Văn Vũ, Trưởng xóm Liên Minh phản ánh: Hơn 20 hộ dân nằm ngay phía dưới phần đất nông nghiệp đang được nhà thầu thi công san lấp mặt. Vì thế, họ phải hứng chịu thêm khói bụi, tiếng ồn. Đáng nói nữa là hiện nay toàn bộ lượng nước thải sinh hoạt của hơn 20 hộ dân và hàng trăm phòng trọ trong khu vực đứng trước nguy bị cơ ùn tắc do hệ thống thoát nước thải đã bị san lấp.

Theo ông Nguyễn Viết Đinh, Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến: Năm 2015, toàn bộ diện tích đất và tài sản trên đất ở, đất vườn của các hộ dân thuộc vùng Dự án đã được thống kê, kiểm đếm. Tuy nhiên, nhiều năm sau đó các hộ dân vẫn không được chi trả tiền đền bù, hỗ trợ GPMB và tái định cư. Trước vấn đề này, tại các kỳ họp HĐND thị xã, xã đã kiến nghị đẩy nhanh tiến độ GPMB Dự án. Đến năm 2020, các hộ dân lại tiếp tục được thống kê, kiểm đếm lại tài sản trên đất. Nhưng từ đó đến nay vẫn chưa có chuyển biến tích cực nào...

Ông Nguyễn Hải Trung, Trưởng Ban phát triển Dự án, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Yên Bình giải thích: Mặc dù Dự án được gia hạn thời gian thực hiện sang năm 2020 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành do vướng GPMB. Nguyên nhân là do T.X Phổ Yên vẫn chưa xây dựng được đơn giá bồi thường nên chưa có cơ sở thực hiện chi trả tiền đền bù, hỗ trợ GPMB cho các hộ dân. Còn về phía doanh nghiệp, chúng tôi khẳng định không thiếu vốn...

Mới đây (ngày 7-9), T.X Phổ Yên tổ chức hội nghị đánh giá tiến độ triển khai GPMB đối với Dự án. Qua đó, thị xã cũng đã nêu ra lý do chưa xây dựng được đơn giá bồi thường là bởi chưa xác định thời điểm xây dựng các công trình phát sinh trên đất của nhiều hộ dân.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó công tác quản lý đất đai, quy hoạch của địa phương có phần chưa chặt chẽ; một số hộ dân tự ý cơi nới nhà cửa, công trình trong phạm vi Dự án... Để giải quyết thực trạng này, T.X Phổ Yên đang đẩy nhanh tiến độ xác minh thời điểm xây dựng nhà ở, công trình phát sinh của các hộ dân. Đồng thời tích cực vận động nhân dân đồng thuận với phương án đền bù, hỗ trợ GPMB khi được phê duyệt để sớm di chuyển đến khu tái định cư, bảo đảm thời gian bàn giao mặt bằng phục vụ thi công.

Hoàng Cường
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: