Tây Nguyên và Nam Bộ mưa to kéo dài, đề phòng lũ khẩn cấp

Cập nhật: Thứ bẩy 10/07/2021 - 10:44
 Mưa lũ nhấn chìm hơn 100ha rau, hoa tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng. (Ảnh: TTXVN)
Mưa lũ nhấn chìm hơn 100ha rau, hoa tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng. (Ảnh: TTXVN)

Tỉnh Lâm Đồng cần triển khai phương án sơ tán, di dời dân cư ra khỏi các khu vực ngập sâu, nguy hiểm đến nơi an toàn, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng ngập sâu.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, rãnh áp thấp có xu hướng thiết lập qua khu vực Nam Trung Bộ, sau đó hạ trục dần xuống phía Nam kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình khiến Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to đến hết ngày 11-7.

Trời mưa dông kéo theo gió mạnh, ngập nước, thậm chí là lũ, lốc xoáy và sét gây nguy hiểm cho mọi người.

Trận mưa lớn kéo dài trong đêm 8 rạng sáng 9-7 ở huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) đã khiến nhiều nơi bị ngập lụt nghiêm trọng, hàng trăm héc ta rau màu, hoa của người dân địa phương ngập chìm trong nước.

Để chủ động triển khai các biện pháp úng phó với lũ khẩn cấp, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lâm Đồng triển khai phương án sơ tán, di dời dân cư ra khỏi các khu vực ngập sâu, nguy hiểm đến nơi an toàn, chỉ đạo lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cơ sở khẩn trương rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng ngập sâu khi mưa, lũ lớn, hạ du các hồ chứa xung yếu, sẵn sàng các phương án bảo đảm an toàn.

Theo các chuyên gia, người dân nên cẩn thận với các thiết bị điện, điện tử trong nhà bằng việc không sử dụng điện thoại có dây, điện thoại bàn khi trời mưa có sấm sét vì điện thoại có thể là nguyên nhân dẫn đến sét đánh.

Lúc mưa, người dân nên rút ăng ten tivi, rút dây các thiết bị điện tử, tắt modem internet, tắt điều hòa không khí trước khi mưa dông; giữ khoảng cách an toàn 1m đối với các thiết bị dùng điện, dây điện; tránh xa cửa sổ, cửa chính, mái hiên và không nằm lên sàn bê tông, không tựa lưng vào bức tường bê tông.

Dự báo thời tiết chi tiết các khu vực ngày 10-7 như sau:

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng gián đoạn. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, có nơi dưới 24 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to, sau có mưa rào và dông vài nơi, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng gián đoạn. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác; sau có mưa rào và dông vài nơi kèm nguy cơ xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng gián đoạn. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc, đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, mưa rào và dông vài nơi, khả năng có lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ ở Tây Nguyên thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C. Nhiệt độ ở Nam Bộ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.


Theo HNMO
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: