Cố gắng bảo vệ “thành trì”

Cập nhật: Thứ sáu 14/05/2021 - 08:34
 Ảnh: Mạnh Hùng
Ảnh: Mạnh Hùng

Đến thời điểm này, qua nhiều đợt dịch COVID-19, Thái Nguyên vẫn được xem là “thành trì” vững chắc chưa bị xâm phạm, mặc dù một số tỉnh, thành giáp ranh với chúng ta đã có dịch, trong đó một số địa phương còn là ổ dịch lớn. Tuy nhiên, theo đánh giá chuyên môn, nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 vào Thái Nguyên là rất cao. Do đó, để bảo vệ vững chắc “thành trì”, toàn tỉnh đang nỗ lực xây dựng “bức tường” chống COVID từ nhiều phía.

Hai cuộc họp quan trọng của tỉnh mới đây, một cuộc trực tuyến của Tỉnh ủy với các huyện, thành, thị, cơ sở y tế và các khu công nghiệp do đồng chí Bí thư chủ trì, một cuộc họp thường kỳ của UBND tỉnh do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì đều tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch. Trong đó, người đứng đầu cấp ủy và người đứng đầu chính quyền tỉnh đều thể hiện rõ quan điểm chỉ đạo cũng như quyết tâm bảo vệ bằng được “thành trì” đã giữ vững bấy lâu nay.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải đánh giá, đây là thời điểm quan trọng cần phải tập trung cao độ phòng, chống dịch. Tất cả không được chủ quan, lơ là, cấp độ chống dịch cần nâng lên một bước. Đồng chí chia sẻ: Trực tiếp Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gọi điện cho Bí thư Tỉnh ủy, trước tiên đánh giá cao các biện pháp phòng, chống dịch thời gian qua của Thái Nguyên sau đó đặt ra 3 yêu cầu lớn với tỉnh: Thứ nhất, cần tiếp tục tăng cường quản lý tại cơ sở y tế, tổ tự quản, các chốt kiểm dịch, thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương, Bộ Y tế… Thứ hai, chủ động dự trữ lượng sinh phẩm xét nghiệm COVID-19, đảm bảo đáp ứng khi có yêu cầu. Thứ ba, nếu phải giãn cách xã hội, hạn chế tối đa giãn cách toàn tỉnh, tập trung xử lý cục bộ, tránh ảnh hưởng đến đời sống dân sinh.

Trên tinh thần đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, thực hiện phương châm “Chống dịch như chống giặc”. Nếu tình huống xấu xảy ra cần kịp thời, quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo và có hiệu quả các biện pháp chống dịch theo phương án “phát hiện nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly kịp thời, truy vết thần tốc, dập dịch quyết liệt”. Kiên định nguyên tắc 3 trước (nhận diện, chủ động phòng, chống trước; phát hiện, hành động xử lý trước; chuẩn bị phương án, vật tư trước), 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ; chỉ huy tại chỗ; phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ) trong phòng, chống dịch…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh cũng nhấn mạnh, trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch cần phải bình tĩnh, sáng suốt, chủ động các biện pháp phòng dịch từ xa, không hoang mang, lo lắng thái quá, nhưng cũng tránh lơ là, mất cảnh giác. Tập trung quản lý chặt các trường hợp nhập cảnh, theo dõi nghiêm việc khai báo, cách ly y tế, cách ly tại nhà… Bằng mọi giá phải bảo vệ môi trường trong sạch, không để dịch xâm lấn và bùng phát trong cộng đồng. Trong điều kiện hiện nay, điều cần nhất chính là vừa phòng dịch hiệu quả vừa hoàn thành “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Chính phủ.

Chúng ta đều biết, việc xây dựng “thành trì” chống dịch vững chắc đã khó, nhưng để giữ “thành trì” còn khó hơn, nhất là trong lúc “nước sôi, lửa bỏng”, tứ phía bủa vây như hiện nay. Tuy vậy, với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của tỉnh, nhất là những người đứng đầu, sự chung sức của cả hệ thống chính trị, hy vọng chúng ta sẽ duy trì được sự tăng trưởng về kinh tế, ổn định đời sống dân sinh và đặc biệt không có COVID lây lan trong cộng đồng.

Sơn Trường
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG