Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Học Bác để xây dựng quê hương
Cập nhật ngày: 04/05/2021 14:36 (GMT +7)
 Tuyến đường trục xã đoạn chạy qua xóm Ngói được mở rộng từ sự tham gia hiến đất làm đường của 29 hộ dân trong xóm.
Tuyến đường trục xã đoạn chạy qua xóm Ngói được mở rộng từ sự tham gia hiến đất làm đường của 29 hộ dân trong xóm.

Hà Châu là một trong những tập thể điển hình vừa được huyện Phú Bình khen thưởng vì có thành tích tiêu biểu trong 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trò chuyện với người dân nơi đây, chúng tôi được nghe kể những câu chuyện về sự đoàn kết, tinh thần vì lợi ích chung của nhiều cá nhân, tập thể xóm để Hà Châu có được một diện mạo nông thôn mới tươi đẹp như ngày hôm nay. Điển hình như ở xóm Ngói, năm 2020, xã Hà Châu triển khai công trình mở rộng, nâng cấp tuyến đường trục xã. Để đảm bảo mặt bằng thi công, nhiều hộ dân trong xóm đã tích cực tham gia hiến đất làm đường, nhờ vậy công trình được triển khai kịp tiến độ và đã hoàn thành đưa vào sử dụng vào đầu năm nay.

Ông Nguyễn Phi Khuy, Trưởng xóm Ngói cho biết: Sau khi xóm tổ chức tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ chủ trương làm đường giao thông, 29 hộ dân có đất liên quan đến tuyến đường trên đã tự nguyện tháo dỡ tường rào và hiến nhiều diện tích đất để phục vụ công trình. Điển hình có thể kể đến gia đình ông Tạ Đình Mận, ông Tạ Đình Sở... là hai trong số các gia đình phải di dời chuồng chăn nuôi và phá dỡ nhiều tường rào (khoảng 50m) để giải phóng mặt bằng. Sắp tới dự kiến tại xóm sẽ có thêm một công trình giao thông mới được triển khai nhằm nối xóm Ngói với đường vành đai 5, trước mắt người dân trong xóm đa số đều đồng tình sẽ ủng hộ việc đóng góp, hiến đất làm đường. Để có được sự đồng lòng ấy, bên cạnh việc làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân; thực hiện sự nêu gương của các đảng viên trong mỗi công việc, xóm Ngói còn có cách làm sáng tạo để động viên các hộ tham gia hiến đất như hỗ trợ các hộ kinh phí xây dựng tường rào, nhân công lao động khi phải tháo dỡ công trình... Những việc ấy tuy nhỏ nhưng ấm áp tình làng nghĩa xóm nên ai cũng đồng tình ủng hộ.

Ở xã Hà Châu, việc học theo Bác còn được thể hiện rõ qua tinh thần hăng hái thi đua lao động, sản xuất, nỗ lực thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở Hà Châu đã tích cực chuyển đổi cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, hình thành được các vùng sản xuất tập trung. Ví dụ như ở xóm Chảy, nhận thấy diện tích đất soi bãi dọc sông Cầu có lợi thế trong việc chủ động nguồn nước tưới, phù hợp để trồng cây ăn quả nên khoảng 5 năm trở lại đây nhiều hộ dân trong xóm đã tích cực đưa vào trồng các loại cây ăn quả cho thu hoạch lâu năm để thay thế cho cây ngô, cây màu trước kia. Đến nay, xóm đã hình thành được vùng cây ăn quả có diện tích khoảng 15ha.

Ông Phạm Văn Thư, ở xóm Chảy cho biết: Tôi nghĩ mỗi người đều có thể học theo Bác từ những điều đơn giản nhất như tinh thần hăng say lao động, không chùn bước trước khó khăn. Với suy nghĩ ấy tôi đã đạt được những kết quả đáng kể khi mạnh dạn thực hiện mô hình trồng cây ăn quả trên diện tích trên 3.000m2 đất. Với mô hình này, mỗi năm gia đình tôi có một nguồn thu nhập ổn định, cao hơn nhiều so với trồng cây ngô, cây màu trước kia.

Ông Nguyễn Văn Tám, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hà Châu cho biết: Đảng bộ xã hiện có 300 đảng viên, sinh hoạt tại 20 chi bộ trực thuộc. Để việc học tập và làm theo Bác được lan tỏa rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, Đảng ủy xã Hà Châu đã chú trọng tuyên truyền nội dung của Chỉ thị số 05 thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: tổ chức hội nghị học tập, quán triệt Chỉ thị; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã và các xóm; lồng ghép trong các hội nghị, sinh hoạt chi bộ cơ sở hay sinh hoạt định kỳ của các tổ chức, đoàn thể; hàng năm chỉ đạo các chi bộ, đảng viên đăng ký nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... Đồng thời, đề cao tinh thần tiên phong gương mẫu đi đầu của đảng viên trong mỗi phong trào với phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.

Qua học tập và làm theo tấm gương của Bác, ở địa phương đã xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Riêng trong phong trào xây dựng nông thôn mới, để xây dựng các công trình của địa phương người dân trong xã đã tự nguyện hiến trên 43.000m2 đất, toàn xã đã huy động được trên 123 tỷ đồng từ các nguồn ngân sách Nhà nước và sự đóng góp đối ứng của nhân dân, nhờ vậy, năm 2017, xã đã hoàn thành xong chương trình xây dựng nông thôn mới. Có thể thấy thành công và bước chuyển biến mạnh mẽ của cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Hà Châu đã qua việc học tập và làm theo tấm gương của Bác đã được minh chứng bằng những việc làm cụ thể. Đây chính là động lực để xã tiếp tục thực hiện những bước tiến mới trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân và xây dựng địa phương trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Quỳnh Trang
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thông qua công tác TTKS, Đội CSGT Công an huyện Định Hóa – Công an tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện và lập biên bản 64 xe mô tô vi phạm Luật giao thông đường bộ. Đến nay, đã quá thời hạn quy định mà chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp...
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 18/2021/QĐ-TTg ngày 22 tháng 4 năm 2021 Quy định về dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai phục vụ hoạt động phòng ngừa, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại và khắc phục hậu quả...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng 46 năm chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021

Xã Phúc Thuận nằm ở phía Tây của huyện Phổ Yên, đây là vùng trồng cây ăn quả tập trung với diện tích lên đến hơn 600ha. Chỉ tính riêng xóm Khe Đù của xã đã có trên 200ha cây ăn quả, trong đó hơn 100ha là nhãn muộn, còn lại là chuối, bưởi và thanh long. Năng suất nhãn bình quân tại Khe Đù đạt...

Ảnh : Thế Hà

LIÊN KẾT WEBSITE