Nhân Đại hội Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh Thái Nguyên lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025
Kế thừa và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Hàn

Cập nhật: Thứ năm 29/10/2020 - 09:01
  Bà Trương Thị Huệ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh Thái Nguyên trao giải cuộc thi vẽ lần thứ II tại Ngôi trường Hy vọng Samsung do Hội phối hợp với Nhà trường tổ chức (tháng 10-2020).
Bà Trương Thị Huệ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh Thái Nguyên trao giải cuộc thi vẽ lần thứ II tại Ngôi trường Hy vọng Samsung do Hội phối hợp với Nhà trường tổ chức (tháng 10-2020).

Quán triệt phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, bám sát các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Nhà nước liên quan đến công tác đối ngoại nhân dân, các quy định quản lý Nhà nước về hội, trong nhiệm kỳ 2014-2019, Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc của tỉnh đã tích cực hoạt động và giành được những thành quả đáng khích lệ.

Thông qua các chương trình, dự án và hoạt động của Hội, mối quan hệ giữa tỉnh Thái Nguyên với các đối tác Hàn Quốc tiếp tục được phát triển cả về bề rộng và chiều sâu. Hợp tác với các đối tác mới của Hàn Quốc tiếp tục được xúc tiến, mở rộng. Hoạt động giao lưu hữu nghị giữa tỉnh Thái Nguyên và Hàn Quốc được cả hai bên (giữa các địa phương, đơn vị, tổ chức, cá nhân) quan tâm và lồng ghép linh hoạt, hiệu quả giữa đối ngoại nhân dân, ngoại giao Nhà nước và trong nhiều lĩnh vực quan trọng, bao gồm văn hóa, chính trị, kinh tế, khoa học - kỹ thuật, giáo dục... Nhiều chương trình giao lưu, trao đổi đoàn giữa cán bộ, công chức của Thái Nguyên với các địa phương Hàn Quốc; giữa giáo viên, học sinh của một số trường có mối quan hệ được tổ chức (như Đại học Thái Nguyên; các trường THPT: Chuyên Thái Nguyên, Ngô Quyền, Phú Lương; các trường THCS: Tân Thịnh, 915 Gia Sàng, Nha Trang...). 

Các đại biểu Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt- Hàn tại Lễ kỷ niệm 25 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc. 

Trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước nói chung, giữa tỉnh Thái Nguyên với các đối tác của Hàn Quốc nói riêng, trong nhiệm kỳ, Hội đã tích cực, chủ động triển khai nhiều hoạt động kết nối, tăng cường giao lưu giữa các cơ quan, đơn vị, cá nhân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên với Hàn Quốc.

Trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc, tỉnh Thái Nguyên (Việt Nam) và tỉnh Gyeongsanguk (Hàn Quốc) đã ký thỏa thuận hợp tác hữu nghị từ ngày 21/02/2005. Từ đó đến nay, hai tỉnh đã có những bước tiến quan trọng trong mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Các hoạt động này có ý nghĩa rất tích cực trong việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và phát triển tình hữu nghị giữa hai địa phương, phù hợp với chủ trương chung của Nhà nước là tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè thế giới. 

Trong giai đoạn 2014-2019, Hội đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai nhiều chương trình, dự án hợp tác, tài trợ của Hàn Quốc, cụ thể như: Chủ trì, ký kết thỏa thuận tài trợ với Công ty Samsung Việt Nam và tổ chức KFHI (Hàn Quốc) về thành lập và vận hành Trung tâm hợp tác Việt - Hàn, triển khai dự án “Ngôi trường Hy vọng Samsung” với trị giá 950.000 USD. Hiện nay, dự án đang hoạt động hiệu quả, góp phần hỗ trợ các học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Thái Nguyên. Hội chủ trì, vận động nhận tài trợ của tổ chức KFHI / Hàn Quốc 2 containner quần áo, giầy dép, đồ dùng học tập cho người nghèo trị giá khoảng 350.000 USD; ký kết thỏa thuận với tổ chức từ thiện DIVA (Hàn Quốc) nhằm triển khai các hoạt động hỗ trợ, từ thiện, tình nguyện tại Thái Nguyên. Thông qua đó, tổ chức DIVA đã hỗ trợ Trường THCS Bình Yên (Định Hóa) xây dựng nhà lớp học 2 tầng, nhà hiệu bộ, các công trình phụ trợ với tổng trị giá khoảng 355.000 USD...

Hội đã tích cực phối hợp với các sở, ngành, đơn vị trong tỉnh tăng cường tuyên truyền về vai trò, nội dung hoạt động của Hội tới đông đảo các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết về công tác Hội, đồng thời quảng bá hình ảnh, đất nước, con người, văn hóa Hàn Quốc tới người dân trong tỉnh. Thông qua đó, kết hợp vận động các tổ chức, cá nhân tham gia tổ chức Hội. Trong nhiệm kỳ, Hội đã vận động, kết nạp được thêm 3 hội viên tập thể và trên 100 hội viên cá nhân, nâng tổng số hội viên lên 5 hội viên tập thể và trên 250 hội viên cá nhân. 

Các thành viên của Hội tích cực tham gia các chương trình, sự kiện kinh tế - xã hội, văn hóa, giáo dục của tỉnh cũng như hoạt động tại các đơn vị, trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh; tham gia chương trình Ngày hội các nước ASEAN tại tỉnh; tham gia gặp gỡ, tiếp xúc với các đối tác quốc tế... Hội cũng đã phối hợp, làm cầu nối hỗ trợ các địa phương, đơn vị thuộc tỉnh tăng cường, mở rộng hợp tác với các địa phương, đối tác của Hàn Quốc. Thông qua các hoạt động, Hội đã lồng ghép, kết hợp trao đổi, giao lưu, chia sẻ, tạo cơ hội cho các hội viên của Hội và các bạn Hàn Quốc tìm hiểu về đất nước, văn hóa, con người của hai quốc gia.   

Đặc biệt, tháng 12-2017, Hội Hữu nghị Việt - Hàn đã được UBND tỉnh giao chủ trì tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thiếp lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2017). Đây là sự kiện quan trọng, góp phần duy trì và thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai tỉnh: Thái Nguyên (Việt Nam) và Gyeongsanguk (Hàn Quốc), đồng thời khẳng định vai trò, vị thế của Hội trong kết quả hợp tác với Hàn Quốc của tỉnh trong giai đoạn vừa qua.

Bà Trương Thị Huệ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Hàn chia sẻ với chúng tôi: Kết quả hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua đã góp phần khẳng định đường lối, chính sách đúng đắn, hiệu quả của Đảng, Nhà nước về công tác đối ngoại nói chung, công tác đối ngoại nhân dân nói riêng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh; tạo nền tảng vững chắc để Hội tiếp tục phát triển và đạt được nhiều thành công hơn nữa trong nhiệm kỳ sắp tới.

Hà Phương
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: