Kiểm tra, khảo sát việc thi hành Luật Thủ đô tại Thái Nguyên

Cập nhật: Thứ năm 19/05/2022 - 15:31
 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tại buổi làm việc.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tại buổi làm việc.

Ngày 19-5, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm Trưởng đoàn có buổi làm việc tại Thái Nguyên để kiểm tra, khảo sát việc thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan và Đại học Thái Nguyên.

Thái Nguyên là một trong 10 tỉnh nằm trong quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, được quy định và triển khai thực hiện nhiều cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo động lực cho sự nghiệp xây dựng, phát triển, quản lý bảo vệ Thủ đô theo Luật Thủ đô và Nghị định số 91/2021/NĐ-CP ngày 21/10/2021 của Chính phủ. 

Theo báo cáo, ngay sau khi Luật Thủ đô có hiệu lực, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương triển khai phổ biến, tuyên truyền sâu rộng và có trọng tâm, trọng điểm về Luật bằng nhiều hình thức phù hợp; các quy định của Luật được thực hiện nghiêm túc và có hiệu ứng lan tỏa. Về kinh tế - xã hội, tỉnh đẩy mạnh phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (giáp với Thủ đô Hà Nội) và hạ tầng giao thông mang tính liên kết vùng.

Đáng chú ý là mới đây, Thái Nguyên đã khởi công tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc, với tổng vốn đầu tư gần 3.800 tỷ đồng. Đây là dự án giao thông có ý nghĩa rất quan trọng, khi hoàn thành sẽ tạo sự kết nối liên khu vực giữa vùng Thủ đô và các tỉnh trung du miền núi phía Bắc.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp và đại diện các sở, ngành của tỉnh Thái Nguyên đã thảo luận, đánh giá việc triển khai các văn bản, cơ chế chính sách liên quan đến quy hoạch vùng Thủ đô; phân tích nguyên nhân một số tồn tại, hạn chế và đề xuất giải pháp khắc phục phù hợp với thực tiễn trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu nhấn mạnh: Thái Nguyên đã triển khai thực hiện tốt các nội dung quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội, nhất là tăng cường kết nối giao thông, phối hợp phát triển kinh tế - xã hội mang tính liên kết vùng. Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh tiếp tục chủ động, tăng cường hơn nữa các nội dung phối hợp, nhất là vấn đề bảo vệ môi trường, xây dựng quy hoạch, thúc đẩy phát triển liên vùng…

Một số nội dung tỉnh Thái Nguyên kiến nghị, đề xuất liên quan đến dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã được Đoàn công tác tiếp thu để gửi cơ quan soạn thảo tổng hợp theo quy định.

Nhị Hà
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: