Bí thư chi bộ giỏi làm dân vận

Cập nhật: Thứ tư 16/06/2021 - 08:01
  Bà Lý Thị Lành trao đổi công việc của xóm Lương Tiến với Trưởng ban Công tác Mặt trận Châu Ngọc Lương.
Bà Lý Thị Lành trao đổi công việc của xóm Lương Tiến với Trưởng ban Công tác Mặt trận Châu Ngọc Lương.

Tôi có thiện cảm ngay từ lần đầu gặp bà Lý Thị Lành, Bí thư Chi bộ Lương Tiến, xã Phú Tiến (Định Hóa) bởi sự thân thiện và cởi mở. Không chỉ là hạt nhân lãnh đạo, luôn nêu trách nhiệm với công việc của tập thể, gương mẫu trong các phong trào thi đua, người phụ nữ này còn là cầu nối tạo sự đoàn kết của cộng đồng dân cư xóm Lương Tiến...

Tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bà Lý Thị Lành là cá nhân duy nhất của huyện Định Hóa được Tỉnh ủy tặng Bằng khen. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho những đóng góp của nữ Bí thư Chi bộ này cho tập thể trong nhiều năm qua.

Từng là giáo viên của Trường THCS Phú Tiến, nghỉ hưu năm 2012, bà Lành lập tức được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư, rồi Bí thư Chi bộ Lương Tiến từ đó tới nay. “Từng làm công tác Đảng ở trường nên tôi đúc rút được một số kinh nghiệm nhất định và áp dụng khi về cơ sở” - bà Lành nói. Đó là việc thống nhất thời gian sinh hoạt chi bộ cố định vào ngày 25 hằng tháng, “chỉ báo hoãn, không báo họp”; thành lập nhóm gồm tất cả đảng viên trên mạng xã hội Zalo để tiện trao đổi công việc. Trước mỗi kỳ sinh hoạt, nội dung dự kiến được thông báo để đảng viên chủ động nghiên cứu, góp ý kiến. Sau khi nghị quyết chi bộ ban hành, bà Lành phô tô ra nhiều bản giao cho trưởng xóm và các đoàn thể làm căn cứ để xây dựng và triển khai nhiệm vụ. Nhờ đó mà mọi việc ở xóm đều thống nhất trong chỉ đạo và thực hiện.

Bí thư Chi bộ Lương Tiến ghi dấu ấn đậm nét trong thực hiện công tác dân vận. Bà Lành chia sẻ: “Khi bắt đầu nhận nhiệm vụ, điều tôi băn khoăn nhất có tình trạng mất đoàn kết ở khu dân cư. Từ chuyện tranh chấp, khiếu kiện về đất đai; một vài hộ không chấp hành quy định, không đóng góp quỹ hoặc tham gia công việc chung”. Để tìm hiểu nguyên nhân, bà Lành đã đến từng nhà tìm hiểu hoàn cảnh, trao đổi để hiểu tâm tư, nguyên vọng. Thực tế cho thấy, một phần nguyên nhân là trước đó nhiều hoạt động của xóm tổ chức chưa quy củ, còn tình trạng cán bộ không gương mẫu, sâu sát khiến bà con mất tin tưởng. 

Cũng nhờ sâu sát với cơ sở, bà Lý Thị Lành đã tham gia hòa giải thành công nhiều mâu thuẫn, giúp gắn kết tình cảm cộng đồng. Kỷ niệm nhớ nhất của bà là việc tranh chấp đất giữa hai anh em ruột là Lưu Văn Chi và Lưu Văn Sơn. Hộ nào cũng cho rằng mình đúng, lời qua tiếng lại rồi làm đơn để gửi lên xã. Bà đã đến từng nhà để tìm hiểu, phân tích những thiệt hơn khi tranh chấp. Khi được mời lên nhà văn hóa xóm để hòa giải thì cả hai đều hiểu và đồng thuận không gửi đơn.

Nói về kinh nghiệm, bà Lành cho rằng: Để làm tốt công tác tuyên truyền hay hòa giải thì nhất thiết phải am hiểu pháp luật, có uy tín trong cộng đồng dân cư. Mình không gương mẫu thì nói sẽ chẳng ai nghe. Tuy vậy, không phải chuyện gì cũng đưa pháp luật hay quy định ra là giải quyết được, cần phát huy tình làng nghĩa xóm, khéo léo kết hợp giữa lý và tình. Hòa giải không chỉ đơn thuần là giải quyết mâu thuẫn, mà còn giúp hàn gắn tình làng nghĩa xóm, tình cảm gia đình nên muốn làm tốt thì phải xuất phát từ cái tâm và tinh thần trách nhiệm.

Ông Lưu Đình Nhận, Bí thư Đảng ủy xã Phú Tiến nhận xét: Cuộc sống của người dân xóm Lương Tiến đang thay đổi từng ngày; số hộ nghèo giảm nhanh, đường làng, ngõ xóm luôn sạch đẹp. Quan trọng hơn là người dân đoàn kết, các đoàn thể hoạt động sôi nổi và luôn trong nhóm dẫn đầu ở xã… Kết quả này có sự đóng góp rất lớn của cá nhân nữ Bí thư Chi bộ Lý Thị Lành.

Nhị Hà
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: