Nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn cơ sở

Cập nhật: Thứ hai 12/07/2021 - 16:42
  Ông Ngô Ngọc Quý, Phó Ban Tổ chức (LĐLĐ tỉnh) giải đáp những thắc mắc cho cán bộ CĐCS sau lớp tập huấn.
Ông Ngô Ngọc Quý, Phó Ban Tổ chức (LĐLĐ tỉnh) giải đáp những thắc mắc cho cán bộ CĐCS sau lớp tập huấn.

Trong hoạt động Công đoàn, chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở (CĐCS) là một trong những nhân tố quyết định. Do đó, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tăng cường phối hợp mở các lớp đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao trình độ, năng lực, phẩm chất cho cán bộ CĐCS .

Trên địa bàn tỉnh hiện có 1.371 CĐCS với 153.129 đoàn viên và trên 4.700 cán bộ công đoàn (từ tổ phó tổ công đoàn trở lên). Phần lớn cán bộ CĐCS đều là chức danh kiêm nhiệm, thường xuyên biến động, một số cán bộ CĐCS chưa có nhiều kinh nghiệm hoạt động thực tế, việc dành thời gian cho hoạt động công đoàn chưa nhiều.

Hiệu quả hoạt động của một số CĐCS còn thấp, chưa thực sự phát huy được vai trò của tổ chức công đoàn trong việc bảo vệ quyền và nghĩa vụ hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Để khắc phục tình trạng này, LĐLĐ tỉnh đã tăng cường tổ chức các khoá đào tạo ngắn hạn, các lớp tập huấn về nghiệp vụ cho cán bộ CĐCS, nhất là cán bộ công đoàn trong các doanh nghiệp. Cụ thể, năm 2020, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức được 4 lớp tập huấn cho 434 cán bộ chủ chốt ở các cấp công đoàn; 16 lớp tập huấn cho trên 3.166 cán bộ CĐCS. Trong năm 2021, LĐLĐ tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức 17 lớp đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ, kỹ năng tổ chức hoạt động công đoàn cho trên 1.600 cán bộ CĐCS tham gia.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên trong 6 tháng đầu năm, LĐLĐ tỉnh mới mở được 2 lớp tập huấn cho 350 cán bộ CĐCS trong các đơn vị, doanh nghiệp; phối hợp với Trường Đại học Công đoàn mở lớp tập huấn cho 89 cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh.

Thông qua các lớp tập huấn, đào tạo, cán bộ công đoàn được truyền đạt, cập nhật những kiến thức pháp luật liên quan đến người lao động và nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, kỹ năng, nghiệp vụ công tác... Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, các cán bộ CĐCS liên tục được tập huấn, hướng dẫn các thông tin, văn bản về việc hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Chị Lê Thị Hương, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Công nghiệp Hải Âu chia sẻ: Công đoàn Công ty được thành lập ngày 26/6/2021 với 14 đoàn viên. Do mới hoạt động nên tôi chưa hiểu nhiều về vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn, vì thế khi được tham gia lớp tập huấn do LĐLĐ tỉnh tổ chức, tôi có điều kiện nắm rõ hơn về sự hình thành, quá trình phát triển, chức năng nhiệm vụ, mối quan hệ, nguyên tắc hoạt động của tổ chức công đoàn; chức năng nhiệm vụ, nội dung hoạt động của CĐCS, nhiệm vụ và phương pháp làm việc của chủ tịch CĐCS, hoạt động của tổ công đoàn. Từ đó, tôi có đủ kiến thức, kỹ năng để tổ chức tốt các hoạt động công đoàn trong doanh nghiệp.

Còn anh Phùng Mạnh Tường, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Hà Nội cho biết: Công ty có số đoàn viên dao động từ 3.800-4.000 người. Tôi hiện đang làm ở vị trí phiên dịch viên, quản lý chất lượng sản phẩm và đảm nhận nhiệm vụ Chủ tịch Công đoàn 8 năm nay. Mỗi khi có các lớp tập huấn cho cán bộ CĐCS tôi đều tham gia, bởi thông qua đó tôi được cập nhật những kiến thức mới, để sau đó về phổ biến lại cho cán bộ các tổ công đoàn và đoàn viên...

Ông Ngô Ngọc Quý, Phó Ban Tổ chức (LĐLĐ tỉnh) cho hay: Trong các lớp đào tạo, tập huấn, chúng tôi biên soạn những tài liệu phù hợp với từng đối tượng cụ thể, đặc biệt hướng về cán bộ công đoàn trong các doanh nghiệp vì họ hầu hết làm kiêm nhiệm. Các bài giảng đều được ứng dụng công nghệ thông tin và có phần bài tập, tình huống thực tế, để các cán bộ CĐCS có thể tham khảo và áp dụng vào xử lý nhanh những tình huống diễn ra tại đơn vị mình. Từ đó, xây dựng đội ngũ cán bộ CĐCS có trình độ, năng lực hoạt động thực tiễn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của phong trào công nhân và hoạt động công đoàn.

Vũ Công
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: