Người có uy tín – cầu nối tuyên truyền

Cập nhật: Thứ năm 13/05/2021 - 09:13
 Ông Hoàng Văn Hòa (ngồi ngoài, bên trái), người có uy tín của xóm Chí Son, xã Nam Hòa (Đồng Hỷ) đến tận nhà tuyên truyền về công tác bầu cử cho người dân (ảnh chụp trước ngày 27/4/2021).
Ông Hoàng Văn Hòa (ngồi ngoài, bên trái), người có uy tín của xóm Chí Son, xã Nam Hòa (Đồng Hỷ) đến tận nhà tuyên truyền về công tác bầu cử cho người dân (ảnh chụp trước ngày 27/4/2021).

Để các thông tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 nhanh chóng đến với người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn, huyện Đồng Hỷ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, phát huy vai trò của đội ngũ người có uy tín, các già làng, trưởng bản.

Ông Hoàng Văn Hòa là người có uy tín ở xóm Chí Son, xã Nam Hòa, nơi có 220 hộ với trên 1.000 nhân khẩu đều là đồng bào dân tộc Sán Dìu. Trong thời gian này, ngoài thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh trật tự ở địa phương, ông Hòa còn tích cực phổ biến đến bà con về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của mỗi lá phiếu bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp. Ông Hòa cho biết:  Với vai trò là người có uy tín, tôi đã cùng với Trưởng xóm, Bí thư Chi bộ xóm tuyên truyền những nội dung cơ bản nhất để bà con nắm được quyền và nghĩa vụ của cử tri, nguyên tắc bầu cử, tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đồng thời, tôi cũng dặn dò bà con phải có trách nhiệm với lá phiếu của mình, cân nhắc kỹ trước khi bỏ phiếu để tìm được người có đủ đức, đủ tài, góp phần giúp đất nước, quê hương mình ngày càng phát triển. 

Tìm hiểu ở một số địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đồng Hỷ, chúng tôi được biết, nhờ tranh thủ, phát huy tốt vai trò của người có uy tín trong công tác tuyên truyền, cử tri ở những xóm vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đều cơ bản nắm được quy trình, nguyên tắc, thời gian cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử. Ông Triệu Hữu Trung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hợp Tiến thông tin: Xã có trên 70% số dân là người dân tộc thiểu số, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao. Thời gian qua, xã đã động viên 7 người có uy tín trên địa bàn tích cực tuyên truyền, vận động người dân cùng tìm hiểu, nắm bắt các thông tin về công tác bầu cử. Không chỉ tuyên truyền trong những buổi họp xóm, người có uy tín còn đến tận nhà những gia đình có người đi làm ăn xa để thông báo những thông tin như thời gian bỏ phiếu, trách nhiệm trực tiếp đi bỏ phiếu của cử tri để đảm bảo tất cả các cử tri đủ 18 tuổi trở lên đều được tham gia bầu cử.

Ông Vũ Xuân Thái, Trưởng phòng Dân tộc huyện Đồng Hỷ đánh giá: Toàn huyện hiện có 91 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, họ là cầu nối quan trọng giúp gắn kết ý Đảng và lòng dân, tích cực góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử, vai trò của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số lại càng quan trọng hơn. Nhờ sự uy tín, nắm chắc thực tiễn địa phương, có cùng ngôn ngữ và hiểu biết về phong tục tập quán, người có uy tín trên địa bàn huyện đã chủ động tuyên truyền về công tác bầu cho người thân trong gia đình và bà con trong xóm bản. Không chỉ vậy, họ còn kêu gọi bà con không được tin theo, nghe theo các thông tin, luận điệu sai trái, xuyên tạc nhằm phá hoại cuộc bầu cử hay lợi dụng bầu cử để kích động, gây rối, chống phá Đảng và Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Đây là lực lượng không thể thiếu trong công tác chuẩn bị cho bầu cử của huyện Đồng Hỷ.

Quỳnh Trang
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
Số 112+113/Tháng 2+3 năm 2021-Báo Hằng tháng
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG