Nhiều nội dung chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Cập nhật: Thứ tư 10/08/2022 - 18:21
 Đại biểu Đoàn Thị Hảo chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Đại biểu Đoàn Thị Hảo chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

* Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên chất vấn 2 nội dung

Tiếp tục hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chiều 10-8, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tiếp tục chất vấn các vấn đề thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng có trách nhiệm trả lời chính.

Tham gia phiên họp tại điểm cầu Thái Nguyên có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các vị ĐBQH; đại diện các sở, ngành liên quan.

Nhiều nội dung được các ĐBQH quan tâm chất vấn, tranh luận tại phiên họp, như: Việc thực hiện chính sách, pháp luật để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn; giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch sau đại dịch COVID-19; công tác quản lý, bảo tồn, cải tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử Quốc gia, đặc biệt là các di tích lịch sử cách mạng; công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, xử lý tình trạng biến dạng di tích sau khi trùng tu, tôn tạo; giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội…

Tham gia chất vấn, tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên, đại biểu Đoàn Thị Hảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh, nêu ra 2 vấn đề. Một là, những khó khăn khi ứng dụng công nghệ hiện đại, chuyển đổi số trong giới thiệu, trưng bày tài liệu, hiện vật của các bảo tàng ở Việt Nam và các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới. Hai là, những giải pháp để xây dựng, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cho công nhân, người lao động trong các khu, cụm công nghiệp.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thứ 2 thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Ảnh: Báo Nhân Dân.

Nêu rõ số hóa hoạt động của bảo tàng là một trong những giải pháp ưu tiên mà ngành Văn hóa đẩy mạnh trong thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đưa ra các kết quả tích cực ban đầu và đề cập tới nhóm giải pháp, trong đó nhấn mạnh 3 yếu tố: Con người, hạ tầng và nguồn lực tài chính.

Về giải pháp để nâng cao nâng cao đời sống văn hóa cho công nhân, người lao động trong các khu, cụm công nghiệp, Bộ trưởng cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan để xây dựng bộ tiêu chí, quy chế về văn hóa doanh nghiệp. Bộ trưởng cũng đề cập tới trách nhiệm của từng địa phương trong quá trình thu hút đầu tư cần quan tâm hơn nữa tới những yêu cầu bắt buộc về không gian văn hóa, thiết chế văn hóa dành cho người lao động.

Phát biểu kết luận phiên làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá: Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã diễn ra với tinh thần thực tế, thiết thực, tâm huyết, thẳng thắn, chất lượng cao. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao chất lượng các câu chất vấn cũng như phần trả lời chất vấn. Để các câu trả lời chất vấn đảm bảo khả thi, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành nghiêm túc thực hiện các lời hứa, cam kết tại phiên họp.

Trên cơ sở phiên chất vấn, trả lời chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết để làm cơ sở thực hiện và giám sát. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm báo cáo thực hiện Nghị quyết. Các cơ quan liên quan có trách nhiệm giám sát việc thực hiện Nghị quyết, đáp ứng yêu cầu của cử tri và Nhân dân trong cả nước.

Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: