Những gương mặt tiêu biểu của phụ nữ Thái Nguyên

Cập nhật: Thứ sáu 17/09/2021 - 09:10

Phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, các tầng lớp phụ nữ tỉnh Thái Nguyên luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, hăng hái thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động do Trung ương và tỉnh phát động. Nhờ đó, vị thế và vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được khẳng định.

Nhân dịp Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, Báo Thái Nguyên giới thiệu một số tấm gương phụ nữ tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong công tác hội và phong trào phụ nữ thời gian qua.

Tạo mọi điều kiện để phụ nữ vươn lên tự khẳng định mình

(Chị Đặng Dương Thảo, Bí thư Đảng ủy xã Bá Xuyên, T.P Sông Công)

Là cán bộ nữ đầu tiên của thành phố được luân chuyển về cơ sở, tôi thấy phụ nữ tham gia công tác quản lý, lãnh đạo gặp không ít khó khăn khi phải đối mặt với những rào cản, định kiến xã hội. Điều đó càng đòi hỏi tôi nỗ lực hơn nữa và mong muốn tiếp tục nhận được sẻ chia của gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng xã hội. Trong vai trò người đứng đầu cấp ủy xã Bá Xuyên, tôi cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện cho chị em có cơ hội vươn lên phát triển như: Tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ; động viên phụ nữ là công nhân, người lao động trong các doanh nghiệp có trình độ đại học về cống hiến, tham gia phong trào phụ nữ ở địa phương; tạo nguồn cho cán bộ hội, giúp chị em tham gia phát triển kinh tế để tăng thu nhập; đẩy mạnh các hoạt động xã hội hóa để Hội phụ nữ có thêm nguồn kinh phí trong triển khai các hoạt động.

Tôi nghĩ, ngoài đoàn kết, tương trợ lẫn nhau thì "Phụ nữ phải nâng cao tinh thần làm chủ, cố gắng học tập và phấn đấu; phải xoá bỏ tư tưởng bảo thủ, tự ti; phải phát triển chí khí tự cường, tự lập. Có như thế sẽ thực hiện 100% bình quyền, bình đẳng". như lời dạy của Bác.

Nỗ lực làm giàu, chăm lo gia đình hạnh phúc

(Chị Mai Thị Hằng, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Tân Bình 3, xã Vô Tranh, huyện Phú Lương)

Là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, tôi luôn xác định rõ trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, tôi luôn bám sát vào các văn bản chỉ đạo của cấp trên, tham mưu trực tiếp với cấp ủy Đảng, đoàn kết vận động hội viên và nhân dân thực hiện các chỉ tiêu đề ra. Bản thân luôn thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy tinh thần sáng tạo của hội viên trong chi hội. Nhờ vậy công tác Hội và phong trào phụ nữ ở xóm Tân Bình 3 đạt được nhiều kết quả.

5 năm qua, chúng tôi đã vận động được 53 hội viên tham gia thực hiện tiết kiệm theo tấm gương của Bác Hồ với số tiền là 33 triệu đồng để giúp đỡ 6 hội viên khó khăn vay phát triển kinh tế; vận động hội viên tham gia bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng rác thải nhựa và xây dựng duy trì mô hình tiết kiệm từ nguồn rác thải với 47 thành viên tham gia…

Tôi luôn tự nhắc mình phải vươn lên làm giàu, chăm lo gia đình hạnh phúc, nuôi con cái ăn học. Hiện nay, gia đình đang tôi đang duy trì chăn nuôi gà thịt quy mô từ 1.500-2.000 con và trồng 5 sào chè, cây ăn quả.

Đa dạng các hình thức thu hút hội viên

(Chị Nguyễn Thị Tâm, Chủ tịch Hội LHPN phường Hoàng Văn Thụ, T.P Thái Nguyên)

Hội LHPN phường Hoàng Văn Thụ hiện có 2.500 hội viên, sinh hoạt tại 18 chi hội tại 18 tổ dân phố. Nhằm đa dạng các hình thức tập hợp, thu hút hội viên, Hội tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình, tổ nhóm, câu lạc bộ và chỉ đạo các chi hội thường xuyên rà soát, nắm số hội viên trên địa bàn.

Trong các buổi sinh hoạt định kỳ tại các chi hội, ngoài những nội dung thường xuyên chúng tôi còn lồng ghép tuyên truyền về các cuộc vận động, phong trào thi đua gắn với quyền và lợi ích của hội viên. Đồng thời hướng dẫn thành lập các mô hình giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc; góp phần tích cực vào thực hiện tốt công tác gia đình và đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Bảo vệ quyền lợi cho lao động nữ trong doanh nghiệp

(Chị Trần Thị Khánh Quyên, cán bộ Chi nhánh TNG Đồng Hỷ)

Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG hiện có trên 10.000 lao động, trong đó lao động nữ chiếm tỷ lệ 74%. Tôi nhận thấy để thu hút lao động nữ tham gia các hoạt động Hội LHPN thì Hội cần làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của họ. Kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các chị em, tham gia giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc của lao động nữ; giúp đỡ nữ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn…

Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân lao động bằng cách cụ thể hóa các nội dung, tiêu chuẩn thi đua cho phù hợp với đặc điểm tình hình và nhiệm vụ của Công ty. Hàng năm tiến hành tổng kết phong trào, cấp giấy chứng nhận cho những nữ công nhân lao động đạt tiêu chuẩn; biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua để góp phần tạo động lực phấn đấu trong đội ngũ hội viên lao động nữ.

Cố gắng không ngừng nghỉ thì ước mơ sẽ thành hiện thực

(Chị Nguyễn Thị Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX chè La Bằng, huyện Đại Từ)

Gần 15 năm qua, tôi luôn nỗ lực vươn lên để xây dựng thương hiệu chè La Bằng. Tôi muốn đánh tan định kiến của người tiêu dùng và muốn khẳng định chè La Bằng đã tự tin sánh vai cùng với chè Tân Cương. Sự phấn đấu không mệt mỏi của tôi đã được đền đáp xứng đáng khi 3 năm trước, chè tôm nõn đựng trong hộp tre ép của HTX được Chính phủ chọn làm quà tặng cho Hội nghị cấp cao APEC tổ chức tại Đà Nẵng. Giờ sản phẩm chè La Bằng đã được nhiều người thưởng trà trong nước biết đến. Giá bán chè luôn ổn định, đời sống của người làm chè được cải thiện rất nhiều, trong đó có rất nhiều gia đình do phụ nữ làm chủ hộ.

Tôi hạnh phúc vì những thành quả mà HTX và các xã viên đã đạt được. Vui nhất là khi tôi đã từng được Bộ Nông nghiệp và PTNT tuyên dương là hộ sản xuất kinh doanh giỏi (có 20 hộ nông dân được tuyên dương). Mọi người thường nói phụ nữ yếu đuối, nhưng tôi lại nghĩ khác. Xã hội hiện nay đang tạo điều kiện cho phụ nữ thực hiện ước mơ của mình, chỉ cần có sự cố gắng không ngừng nghỉ và sự tiếp sức của người thân thì mong muốn của phụ nữ sẽ thành hiện thực.

Nhóm P.V
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: