Cơ sở vật chất phục vụ bầu cử:
Phổ Yên đã sẵn sàng

Cập nhật: Thứ năm 13/05/2021 - 09:00
  Tại các trục đường chính, khu vực có nhiều người qua lại trên địa bàn T.X Phổ Yên đều được căng treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, vận động về bầu cử.
Tại các trục đường chính, khu vực có nhiều người qua lại trên địa bàn T.X Phổ Yên đều được căng treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, vận động về bầu cử.

Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, T.X Phổ Yên đang tập trung chuẩn bị chu đáo, đầy đủ về phương tiện, cơ sở vật chất và các yếu tố khác phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Từ đó góp phần quan trọng để cuộc bầu cử trên địa bàn diễn ra an toàn, thành công tốt đẹp.

Những ngày này, các tuyến đường trục chính, khu dân cư trên địa bàn T.X Phổ Yên rực rỡ cờ hoa, pano, khẩu hiệu tuyên truyền về cuộc bầu cử; nhiều nhà văn hóa thôn, xóm đang được chỉnh trang, cắt tỉa cây xanh… để chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong cuộc bầu cử lần này, T.X Phổ Yên đã thành lập 146 tổ bầu cử ở 146 khu vực bỏ phiếu, lập danh sách trên 122.600 cử tri tham gia bỏ phiếu. Thị xã đã đóng 168 hòm phiếu, trong đó 146 hòm phiếu chính, 22 hòm phiếu phụ; tiến hành treo bản niêm yết danh sách chính thức và tiểu sử tóm tắt người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp gửi về các khu vực bỏ phiếu để niêm yết theo quy định. 

Để chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất cho cuộc bầu cử, thị xã đã chỉ đạo các xã, phường rà soát phương tiện, trang thiết bị phục vụ bầu cử trước đây, lựa chọn những thiết bị có thể tái sử dụng, bảo đảm phát huy hiệu quả và tiết kiệm ngân sách. Thị xã cũng đã tạm ứng ngân sách hơn 3 tỷ đồng cấp cho các địa phương để triển khai các hoạt động chuẩn bị cho công tác bầu cử; đầu tư lắp đặt thêm 72 cụm loa không dây tại các xã, phường, bảo đảm tuyên truyền kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tỉnh, thị xã tới các người dân. Địa phương cũng đã in sao 100 bộ tài liệu, gồm các văn bản của Trung ương, tỉnh và thị xã liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành, phục vụ hội nghị triển khai công tác bầu cử để cấp cho các chi, đảng bộ trực thuộc và các cơ quan, đơn vị liên quan; cấp hơn 2.000 quyển tài liệu bầu cử cho các ban chỉ đạo, ủy ban bầu cử (UBBC), tổ giúp việc, các xã, phường, thôn, tổ dân phố, tổ bầu cử; biên soạn, phát hành hàng nghìn tờ gấp pháp luật với nội dung tuyên truyền về công tác bầu cử và phát đến 100% hộ gia đình trên địa bàn... 

Cán bộ cơ quan chức năng của T.X Phổ Yên kiểm tra, lắp đặt thêm cụm loa truyền thanh không dây tại các xã, phường phục vụ tuyên truyền về bầu cử (ảnh chụp trước ngày 27/4/2021).

Nhờ đó, người dân để địa bàn đã có thêm kiến thức, hiểu đúng về quyền và nghĩa vụ của mình trong việc tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Đơn cử như ở xã Phúc Thuận, thông qua các hoạt động tuyên truyền về cuộc bầu cử với nhiều hình thức đa dạng, người dân đã hiểu được ý nghĩa, trách nhiệm và quyền lợi của mình trong cuộc bầu cử. Trước đó, xã đã in sao 25 bộ tài liệu, gồm các văn bản của Trung ương, tỉnh, thị xã và của xã liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành, phục vụ hội nghị triển khai công tác bầu cử để cấp cho cán bộ, công chức có liên quan. Đồng thời, cấp trên 160 quyển tài liệu bầu cử cho ban chỉ đạo, UBBC, tổ giúp việc, xóm, tổ bầu cử. Cùng với 11 hòm phiếu chính, xã cũng đã đề xuất 1 hòm phiếu phụ để chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống mưa bão xảy ra trong ngày bầu cử, người dân xóm Đồng Muốn (xóm có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, điều kiện đi lại khó khăn) không thể đi bỏ phiếu.

Tương tự, tại xã Nam Tiến, UBBC xã đã treo hơn 30 pano, khẩu hiệu phục vụ công tác tuyên truyền; bố trí, chuẩn bị hệ thống máy tính, máy in, kết nối mạng Internet, rà soát, sửa chữa hệ thống truyền thanh cơ sở để bảo đảm công tác tuyên truyền, thông tin liên lạc được thường xuyên, thông suốt. 10 khu vực bỏ phiếu tại 10 nhà văn hóa xóm đã được rà soát về cơ sở vật chất (hệ thống điện, loa phát thanh, bàn, ghế…). Ông Chu Văn Lợi, Trưởng xóm Hạ, xã Nam Tiến cho biết: Vừa qua, xóm đã trích một phần kinh phí để chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa, nâng cấp hệ thống loa đài, mua bổ sung ghế ngồi để phục vụ cho ngày bầu cử sắp tới. Cùng với đó, Chi đoàn thanh niên xóm thường xuyên phối hợp với các tổ chức đoàn thể dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang các tuyến đường hoa, tuyến đường điện chiếu sáng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân…

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Việt Hùng, Trưởng Phòng Nội vụ, Thư ký UBBC T.X Phổ Yên cho biết: Thời điểm này, UBBC T.X Phổ Yên đã nhận và đang thực hiện cấp phát các tài liệu, vật dụng phục vụ công tác bầu cử đến UBBC, ban bầu cử, tổ bầu cử ở các xã, phường, xóm, tổ dân phố. Đồng thời, cấp đủ các con dấu của UBBC thị xã, xã, phường, con dấu của ban bầu cử, tổ bầu cử, con dấu “Đã bỏ phiếu” và các tài liệu liên quan theo từng đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu. Theo đánh giá, đến thời điểm này, cơ sở vật chất chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn T.X Phổ Yên cơ bản đáp ứng yêu cầu, trên tinh thần tiết kiệm, tạo được sự đồng thuận của nhân dân. Với sự chuẩn bị chu đáo này, tin tưởng rằng, cuộc bầu cử sẽ được diễn ra an toàn, tiết kiệm và thực sự trở thành ngày hội của toàn dân. 

Trịnh Phương
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
Số 112+113/Tháng 2+3 năm 2021-Báo Hằng tháng
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG