Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo 8 nội dung về phòng, chống COVID-19

Cập nhật: Thứ tư 28/07/2021 - 09:27
 Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 sáng nay.
Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 sáng nay.

Với diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường của tình hình dịch COVID-19, trước khi vào nội dung Hội nghị trực tuyến tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 5/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, tổ chức sáng nay (28-7), đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã phát biểu chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch với 8 nội dung cụ thể.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho biết, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến  nhanh, phức tạp và khó lường. Khi có thông tin về trường hợp ca bệnh V.K.N, (sinh năm 1990, tạm trú tại xóm La Muôi, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình) và tính đến nay đã có 05 F1 của ca bệnh này ở xóm La Muôi và La Tú đã trở thành F0, ngay chiều và trong đêm 27-7-2021, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh đã chủ trì cuộc họp khẩn với huyện Phú Bình để cấp tốc xử lý tình huống.

Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí ghi nhận và đánh giá cao tinh thần chủ động, tích cực của của các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Để nhanh chóng kiểm soát tình hình, khống chế, không để dịch lây lan trên địa bàn, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh và các địa phương, đơn vị khẩn trương thực hiện tốt các nội dung:

Tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và của tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Chuẩn bị các phương án phòng, chống phù hợp với diễn biến và các mức độ dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. 

Khẩn trương chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện ngay các biện pháp truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly đối với các trường hợp liên quan đến các ca bệnh tại xóm La Muôi, La Tú, xã Tân Khánh (Phú Bình) và cách ly y tế toàn bộ vùng có dịch, dập dịch triệt để, không để dịch lây lan sang các vùng khác, địa phương khác, chủ động, bình tĩnh kích hoạt các phương án kịch bản theo từng cấp độ dịch đã được phê duyệt; chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng phương tiện, dụng cụ, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc men, vật tư thiết bị y tế cho các tình huống phát sinh.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh, các địa phương tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đang được triển khai áp dụng tại địa phương; thực hiện hiệu quả các phương châm: Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng; phương châm 4 tại chỗ: Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ. Thực hiện tinh thần “3 không” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: “Không nói thiếu kinh phí, phương tiện, vật tư y tế, sinh phẩm..., không nói thiếu nhân lực, không nói thiếu quy định và cơ chế, chính sách”.

Các cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục tập trung cao độ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Quán triệt tinh thần chủ động, tích cực, linh hoạt với phương châm: Xã lo cho xã, huyện lo cho huyện, tỉnh lo cho tỉnh; cấp trên phải lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, điều phối, hướng dẫn, chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh của cấp dưới, đồng thời phát huy tính sáng tạo, linh hoạt, chủ động của cấp dưới trong phòng, chống dịch. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, phạm vi quản lý.

Kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ, nghiêm túc việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu nhà trọ, cơ sở lưu trú; kịp thời phát hiện người trở về từ vùng dịch đang lưu trú trên địa bàn; áp dụng ngay các biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi sức khỏe theo quy định; đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở, người đến lưu trú không khai báo, khai báo không trung thực hoặc che giấu thông tin, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ, kịp thời tham mưu đề xuất phương án xử lý đối với những phát sinh vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, kỷ luật trong phòng, chống dịch; xử lý kỷ luật nghiêm minh những tổ chức, đơn vị, cá nhân sai phạm và để xảy ra sai phạm trong thực thi nhiệm vụ, chấp hành quy định, pháp luật; phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, đồng thời biểu dương, động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân làm tốt, có thành tích trong phòng, chống dịch.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực, kể cả xử lý hình sự và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Các cơ quan thông tin, báo chí của tỉnh tăng cường thời lượng, dung lượng tuyên truyền về tình hình dịch COVID-19 với nội dung bảo đảm ngắn gọn, đầy đủ, dễ hiểu, chính xác, kịp thời, sát với tình hình diễn biến của dịch bệnh tại huyện Phú Bình và trên địa bàn tỉnh để người dân không hoang mang, dao động và không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh.

TNĐT
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: