Diễn đàn ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XV
Ứng cử viên Lý Đình Kiêm, Phó Trưởng phòng Thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Cập nhật: Thứ hai 17/05/2021 - 11:59

Tham gia Diễn đàn ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV hôm nay là ứng cử viên Lý Đình Kiêm, Phó Trưởng phòng Thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Thái Nguyên.

Lý lịch trích ngang

Họ và tên: Lý Đình Kiêm 
Ngày tháng năm sinh: 11/8/1982 
Giới tính: Nam 
Quốc tịch: Việt Nam 
Dân tộc: Nùng 
Tôn giáo: Không 
Quê quán: Xã Cần Yên, huyện Thông Nông (nay là huyện Hà Quảng), tỉnh Cao Bằng. 
Nơi ở hiện nay: Tổ dân phố 6, phường Túc Duyên, T.P Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. 
Trình độ giáo dục phổ thông: 12/12 
Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ: Đại học chuyên ngành Luật
Trình độ lý luận chính trị: Trung cấp 
Trình độ ngoại ngữ: Tiếng Anh trình độ B
Nghề nghiệp, chức vụ: Phó Trưởng phòng Thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự 
Nơi công tác: Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Thái Nguyên. 
Ngày vào Đảng: 10/3/2011 
Ứng cử tại đơn vị bầu cử số 3: gồm T.P Sông Công, T.X Phổ Yên và huyện Phú Bình. 

PV: Trước tiên xin được cảm ơn ứng cử viên Lý Đình Kiêm đã dành thời gian cho chương trình! Ông có thể chia sẻ vinh dự và trách nhiệm của bản thân khi được giới thiệu và ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV? 

Ông Lý Đình Kiêm: Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quốc hội thực hiện các quyền lập hiến, lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước. Như vậy có thể thấy, vị trí, vai trò của Quốc hội có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong hệ thống chính trị. Với vị trí và tầm quan trọng như vậy thì để lựa chọn những người ứng cử vào cơ quan này cũng hết sức kỹ càng, đáp ứng được điều kiện và tiêu chí. Cá nhân tôi được lựa chọn để giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội lần này, tôi nhận thấy, đây là một vinh dự của cá nhân mình, đồng thời cũng ý thức được trách nhiệm mà cử tri nơi công tác và nơi cư trú đã tin tưởng, giao phó. 

PV: Nếu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV thì những nội dung gì sẽ được ông quan tâm và đưa vào chương trình hành động của mình? 

Ông Lý Đình Kiêm: Như đã nói ở trên, Quốc hội có vị trí quan trọng như vậy nên vai trò của các đại biểu Quốc hội cũng phải phát huy một cách tối đa để thực hiện tốt các nhiệm vụ, phải có chương trình hành động cụ thể rõ ràng, sát với thực tế nhiệm vụ của mình. Do vậy, nếu trúng cử đại biểu Quốc hội lần này, tôi sẽ tập trung vào chương trình hành động với những nội dung sau:

Thứ nhất, thường xuyên giữ mối liên hệ mật thiết với nhân dân thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri, tôn trọng và lắng nghe ý kiến của các tầng lớp nhân dân, các bậc cử tri để nắm được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân và phản ánh kịp thời với Quốc hội về những tâm tư nguyện vọng này. Giúp Quốc hội ban hành những chủ trương, quyết sách phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội của các tỉnh phía Bắc trong đó có tỉnh Thái Nguyên, nhất là chính sách, chủ trương liên quan đến nông nghiệp, nông dân, và nông thôn.

Thứ hai, trong các điều kiện, khả năng, cương vị công tác của mình, tôi sẽ cố gắng đóng góp ý kiến với các cơ quan chức năng của tỉnh trong việc đề ra các chủ trương, chính sách cho phù hợp, tổ chức thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh theo mục tiêu kế hoạch đã đề ra. Trước yêu cầu phát triển của đất nước trong tình hình mới, công tác xây dựng pháp luật và thi hành pháp luật vẫn còn một số hạn chế, bất cập; một số quy định của pháp luật chưa phù hợp với yêu cầu thực tiễn, khó đi vào cuộc sống, như vậy tôi sẽ tích cực tham gia đóng góp ý kiến trước diễn đàn Quốc hội trong việc xây dựng hệ thống pháp luật nhằm xây dựng một hệ thống pháp luật của chúng ta được hoàn thiện theo hướng dễ đi vào đời sống của người dân, phục vụ mục tiêu kiến tạo, phát triển tạo dựng hành lang pháp lý an toàn cho phát triển, hội nhập sâu rộng với khu vực, thế giới cả về kinh tế, chính trị và văn hóa.

Thứ ba, là một cán bộ ngành Kiểm sát tỉnh Thái Nguyên, tôi sẽ tập trung quan tâm đến việc nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử trong vụ án hình sự. Tăng cường vai trò trách nhiệm của Viện Kiểm sát đối với hoạt động điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự và công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp theo đúng quy định. Tăng cường trách nhiệm trong việc phê chuẩn các lệnh bắt tạm giữ, tạm giam; đảm bảo phải có căn cứ đúng quy định của pháp luật. Kiên quyết không để lọt tội phạm và không làm oan người vô tội. Phối hợp một cách chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng tập trung đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm nhất là nạn tham nhũng, các loại tội phạm nghiêm trọng, tội phạm có tổ chức gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. 

PV: Một lần nữa, xin cảm ơn ông đã dành thời gian cho chương trình!

TNĐT
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG