Diễn đàn ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV
Ứng cử viên Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam - Hy Lạp.

Cập nhật: Thứ năm 13/05/2021 - 14:23

Tham gia “Diễn đàn ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV” hôm này là Ứng cử viên Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam - Hy Lạp.

              Lý lịch trích ngang
Họ và tên: Nguyễn Lâm Thành
Ngày tháng năm sinh: 07/7/1964
Giới tính: Nam
Quốc tịch: Việt Nam
Dân tộc: Nùng
Tôn giáo: Không
Quê quán: Thị trấn Bình Gia, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn
Nơi ở hiện nay: P.1206, Nhà công vụ N04A, khu Ngoại giao đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội
Trình độ giáo dục phổ thông: 10/10
Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ: Đại học chuyên ngành Kinh tế
Học hàm, học vị: Thạc sĩ chuyên ngành Quản lý nhà nước; Tiến sĩ chuyên ngành Quản lý hành chính công
Trình độ lý luận chính trị: Cử nhân
Trình độ ngoại ngữ: Tiếng Anh trình độ C, B2
Nghề nghiệp, chức vụ: Công chức; Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam - Hy Lạp
Nơi công tác: Hội đồng Dân tộc của Quốc hội
Ngày vào Đảng: 29/4/1988
Là đại biểu Quốc hội: Khóa XIII, nhiệm kỳ 2011-2016; Khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021.

PV: Thưa ông, là ứng cử viên được Trung ương giới thiệu bầu cử tại Thái Nguyên, ông có thể chia sẻ suy nghĩ cũng như cảm xúc của bản thân khi được giới thiệu và ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV?

Ông Nguyễn Lâm Thành: Rất vinh dự cho tôi được Trung ương giới thiệu tái cử và ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại tỉnh Thái Nguyên, vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa và giàu truyền thống cách mạng, đồng thời cũng là nơi tôi được sinh ra và trưởng thành. Là đại biểu Quốc hội, tôi nhận thức rõ trách nhiệm của mình phải luôn trung thành với lợi ích của đất nước của nhân dân, nỗ lực phấn đấu để xứng đáng là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và niềm tin của cử tri.

PV: Vâng, cử tri và nhân dân trên địa bàn rất quan tâm nếu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV thì chương trình hành động của ông sẽ tập trung vào những nội dung gì?

Ông Nguyễn Lâm Thành: Nếu được cử tri Thái Nguyên tín nhiệm, trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, chương trình hành động của tôi sẽ tập trung vào một số trọng tâm sau:

Một là, tích cực tham gia góp phần thực hiện tốt ba chức năng của Quốc hội, tập trung vào các nhiệm vụ xây dựng hệ thống pháp luật, cụ thể hóa tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào thực tiễn cuộc sống, nhất là vấn đề hoàn thiện thể chế kinh tế các dự án luật có tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của người dân; quyết định các chương trình đầu tư dự án thúc đẩy phát triển liên kết vùng các tỉnh miền núi; các giải pháp và nguồn lực hỗ trợ nhằm giải quyết những khó khăn trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, việc làm của lao động, đời sống của người dân trước tác động ảnh hưởng của đại dịch COVID-19; đề xuất và thực hiện giám sát một số vấn đề mang tính cấp thiết được nhiều cử tri quan tâm như: Quản lý đất đai, chính sách phát triển giáo dục đào tạo, chế độ chính sách đối với cán bộ cơ sở, việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 88 của Quốc hội về chương trình tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Hai là, dành thời gian xuống cơ sở, lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, phản ánh của cử tri cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đem tiếng nói của cử tri đến các diễn đàn Quốc hội, Chính phủ, phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiếp thu giải quyết các đề xuất, kiến nghị xác đáng của cử tri.

Ba là, với tư cách là đại biểu dân cử và cũng là người con của quê hương Thái Nguyên, tôi rất phấn khởi và tự hào những năm qua, việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được những thành tựu vượt bậc từ một tỉnh có trình độ phát triển ở mức trung bình nay đã trở thành một trong những trung tâm sản xuất công nghiệp công nghệ cao, giữ vai trò là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong khu vực phía Bắc. Thương hiệu Thái Nguyên giờ đây được trong nước và quốc tế biết đến không chỉ có chè Thái Nguyên mà còn có hồ Núi Cốc Thái Nguyên điện thoại Samsung Thái Nguyên và cả người Thái Nguyên năng động, sáng tạo, hội nhập. Tôi cho rằng đây là những tiền đề quan trọng để Thái Nguyên bước vào giai đoạn phát triển với sắc diện mới. 

Với trách nhiệm là đại biểu Quốc hội, tôi sẽ tích cực tham gia đóng góp vào nội dung và việc tổ chức thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh là cầu nối giữa địa phương với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh bạn trong việc trao đổi, đề xuất huy động nguồn lực đầu tư thúc đẩy các cơ hội để phát triển kinh tế - xã hội trong tỉnh. Trong đó, cùng với cử tri đặt quan tâm vào các vấn đề: Thúc đẩy phát triển hạ tầng công nghiệp, hạ tầng đô thị, xây dựng thành phố Thái Nguyên và khu vực phía Nam trở thành trung tâm kinh tế công nghiệp, dịch vụ và du lịch tỉnh thành trung tâm kinh tế tri thức, kinh tế số với vai trò nòng cốt là Đại học Thái Nguyên.

Phát triển du lịch tuyến Đông Tam Đảo - hồ Núi Cốc kết nối với vùng văn hóa lịch sử ATK Định Hóa; thúc đẩy sự phát triển phía Đông Bắc tỉnh, khu vực phía Bắc huyện Võ Nhai, Đồng Hỷ với điểm nhấn là việc mở rộng tuyến Quốc lộ 1B. Phát triển nông nghiệp hình thành vành đai kinh tế nông nghiệp ven đô thị trên cơ sở tăng cường nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất chế biến, tổ chức lại sản xuất; mở rộng thị trường sản phẩm chè, các sản phẩm OCOP mà Thái Nguyên có lợi thế; ưu tiên nguồn lực đầu tư để phát triển chương trình nông thôn mới và chương trình các xã đặc biệt khó khăn, vùng căn cứ cách mạng, an toàn khu mà trọng tâm là các huyện Võ Nhai, Định Hóa theo tinh thần Nghị quyết số 88 của Quốc hội. 

Kính thưa các vị cử tri, với tình cảm và trách nhiệm của người con Thái Nguyên trước nhiệm vụ được tổ chức phân công, chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của quý vị cử tri tỉnh Thái Nguyên nói chung và đặc biệt là ở đơn vị bầu cử số 2 các huyện Võ Nhai, Đồng Hỷ và thành phố Thái Nguyên nói riêng trong ngày bầu cử 23-5 sắp tới. Xin hứa sẽ làm hết sức mình và mong được sự đồng hành của cử tri để giúp tôi thực hiện tốt chương trình hành động trên. Chúc cho sự nghiệp phát triển của tỉnh Thái Nguyên đạt được nhiều thành tựu mới, chúc ngày hội bầu cử thành công và an toàn, chiến thắng đại dịch COVID-19.

PV:  Xin cảm ơn ứng cử viên đã tham gia chương trình!

TNĐT
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG