Diễn đàn ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV
Ứng cử viên Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Cập nhật: Thứ sáu 14/05/2021 - 14:01

Tham gia diễn đàn ứng cử viên Đại biểu quốc hội khóa XV và cùng trao đổi với chúng tôi ngày hôm nay xin được trân trọng giới thiệu: Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Lý lịch trích ngang 

Họ và tên: Phan Văn Giang
Ngày tháng năm sinh: 14/10/1960 
Giới tính: Nam
Quốc tịch: Việt Nam
Dân tộc: Kinh
Tôn giáo: Không
Quê quán: Xã Hồng Quang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định
Nơi ở hiện nay: số nhà 291, đường Quang Trung, phường Tân Thịnh, T.P Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Trình độ giáo dục phổ thông: 10/10
Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ: Đại học chuyên ngành Quân sự
Học hàm, học vị: Tiến sĩ chuyên ngành Khoa học Quân sự
Trình độ lý luận chính trị: Cao cấp
Trình độ ngoại ngữ: Tiếng Anh trình độ C
Nghề nghiệp, chức vụ: Bộ đội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Thượng tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng
Nơi công tác: Bộ Quốc phòng
Ngày vào Đảng: 4/12/1982
Ứng cử tại đơn vị bầu cử số 2: gồm thành phố Thái Nguyên và các huyện: Đồng Hỷ, Võ Nhai.

PV: Thưa ông! Qua tổng hợp nhiều kênh thông tin, được biết nhân dân và cử tri Thái Nguyên rất vui mừng và phấn khởi khi ông là một trong ba đại biểu Trung ương giới thiệu ứng cử đại biểu quốc hội khóa XV tại Thái Nguyên. Ông có thể chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ của mình khi được giới thiệu ứng cử đại biểu dân cử nhiệm kỳ này?

Thượng tướng Phan Văn Giang: Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Bởi vậy, khi được Trung ương phân công giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại tỉnh nhà, đây là niềm vinh dự, tự hào, là trách nhiệm không chỉ của riêng cá nhân tôi, mà còn là vinh dự trách nhiệm của quân đội trước Đảng, trước Nhà nước, trước nhân dân và cử tri tỉnh Thái Nguyên. 

Về với Thái Nguyên - vùng đất lịch sử - văn hóa, nơi địa linh nhân kiệt, nơi Thủ đô gió ngàn, nơi căn cứ địa Việt Bắc, nơi tôi được sinh ra, lớn lên và bắt đầu trở thành người chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ. Do đó, đối với tôi, đây còn là tình cảm và trách nhiệm rất đặc biệt để đóng góp sức mình cùng với cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh nhà xây dựng quê hương Thái Nguyên ngày càng giàu đẹp phồn vinh, thịnh vượng.

PV: Thưa ông! Một nội dung mà cử tri rất quan tâm đó là nếu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV thì chương trình hành động của ông sẽ tập trung vào những nội dung trọng tâm gì?

Thượng tướng Phan Văn Giang: Nếu trúng cử đại biểu quốc hội khóa XV, tôi sẽ nỗ lực phấn đấu làm hết sức mình để luôn hoàn thành trọng trách trước cử tri và Quốc hội; thực sự xứng đáng là người đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân tỉnh Thái Nguyên và cả nước trong đó tập trung vào 5 nội dung chính sau: 

Một là: Phát huy tốt vai trò chức năng lập hiến, lập pháp giám sát, cũng như quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước; nâng cao chất lượng xây dựng các luật, bộ luật, nghị quyết nhất là các chính sách pháp luật liên quan đến chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các chủ trương quyết sách phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền trung du Bắc Bộ, trong đó có tỉnh Thái Nguyên. Thường xuyên giám sát kiểm tra việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết của Quốc hội và những vấn đề cử tri quan tâm. 

Hai là: Cùng với các thành viên Chính phủ nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và xây dựng một chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động phục vụ vì dân; xây dựng nền hành chính hiện đại chuyên nghiệp kỷ cương công khai minh bạch; tăng cường khả năng dự báo điều hành nền kinh tế của đất nước trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế; khả năng chống chịu với an ninh phi truyền thống. 

Ba là: Thường xuyên giữ mối liên hệ mật thiết với cấp ủy, chính quyền với các tổ chức chính trị và với cử tri, nhân dân cả nước. Dành nhiều thời gian gặp gỡ tiếp xúc và lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri, phản ánh đầy đủ trung thực ý kiến của cử tri và kiến nghị giải pháp với Đảng, với Nhà nước và các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xem xét giải quyết. Tích cực tham gia đóng góp ý kiến tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế  - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương cùng với các vị đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, làm tốt vai trò cầu nối giữa cử tri với Quốc hội, Chính phủ, các Ban, Bộ, ngành Trung ương trong việc giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của địa phương. Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, xây dựng tỉnh Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực trung du miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội vào năm 2030.

Bốn là: Cùng với các đồng chí trong Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết của Quốc hội về quốc phòng - an ninh. Thực hiện tốt chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước xử lý các vấn đề liên quan đến quốc phòng - an ninh, không để bị động, bất ngờ. Tập trung lãnh đạo xây dựng quân đội nhân dân cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân chủng, binh chủng lực lượng tiến thẳng lên hiện đại; đến năm 2025, xây dựng quân đội cơ bản tinh - gọn - mạnh; phấn đấu năm 2030, xây dựng quân đội nhân dân cách mạng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, tạo môi trường hòa bình ổn định để phát triển đất nước.

Năm là: Lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan đơn vị quân đội thực hiện tốt chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất. Tăng cường công tác dân vận tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi biên giới, biển đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có các huyện miền núi khu căn cứ cách mạng của tỉnh Thái Nguyên. Phát huy bản chất cách mạng, truyền thống vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng, làm đẹp hơn hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

PV: Một lần nữa xin được cảm ơn Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tham gia chương trình.

TNĐT
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG