Về nơi khởi nguồn chiến thắng Điện Biên Phủ

Cập nhật: Thứ bẩy 01/05/2021 - 07:39
 Toàn cảnh Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đỉnh đèo De, xã Phú Đình (Định Hóa) - ảnh Đình Trọng (BQL ATK Định Hóa).
Toàn cảnh Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đỉnh đèo De, xã Phú Đình (Định Hóa) - ảnh Đình Trọng (BQL ATK Định Hóa).

Có dịp hành hương về ATK Định Hóa chắc hẳn mọi người đều mong muốn tìm đến Phú Đình, để ngược đèo De dẫn lên Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, thắp nén nhang thơm, thành kính tưởng nhớ vị cha già kính yêu của dân tộc; cùng thăm và tìm hiểu các di tích ghi dấu những năm kháng chiến hào hùng của dân tộc và để chứng kiến một miền quê thuần nông, mộc mạc đang từng ngày đổi mới.

Được coi là trung tâm của Thủ đô kháng chiến - Phú Đình có dày đặc các di tích lịch sử trong thời kỳ chống thực dân Pháp. Đó là di tích nơi ở và làm việc của Tổng Bí thư Trường Chinh ở Nà Mòn; Thủ tướng Phạm Văn Đồng và một bộ phận cơ quan Văn phòng Chính phủ ở xóm Hoàng Hà; di tích địa điểm phong quân hàm cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp; lán Khuôn Tát và thắng cảnh cây đa Khuôn Tát. Và đặc biệt hơn cả là Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đồi Tỉn Keo.

 Đây là một trong những nơi Bác ở và làm việc lâu nhất tại ATK Định Hóa. Vào ngày 6/12/1953, tại lán Tỉn Keo, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị thông qua chủ trương, kế hoạch tác chiến Đông Xuân 1953-1954, quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Di tích lán Tỉn Keo, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị thông qua chủ trương, kế hoạch tác chiến Đông Xuân 1953-1954, quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Sự kiện lịch sử quan trọng này được Nhà thơ Tố Hữu nhắc tới trong bài thơ “Việt Bắc”:

…Ngọn cờ đỏ thắm gió lồng cửa hang

Nắng trưa rực rỡ sao vàng

Trung ương, Chính phủ luận bàn việc công

Điều quân chiến dịch thu đông

Nông thôn phát động, giao thông mở đường...

Trong cuốn sách “ATK in dấu lịch sử”, thạc sĩ Đồng Khắc Thọ, nguyên Trưởng Ban Quản lý các di tích lịch sử - sinh thái ATK Định Hóa có viết: Tỉn Keo là Phủ Chủ tịch trong lòng dân. Nơi đây đáp ứng những tiêu chí của Bác Hồ khi giao nhiệm vụ cho các đồng chí giúp việc tìm địa điểm đặt cơ quan: “Trên có núi, dưới có sông/ Có đất ta trồng, có bãi ta vui/ Tiện đường sang Tổng bộ, thuận lối xuống Trung ương. Nhà thoáng ráo kín mái, gần dân không gần đường”. Nơi đây có căn lán đơn sơ của Bác ở và làm việc, cây râm bụt Bác trồng nay vẫn trổ hoa hằng ngày. Đứng tại căn lán này nhìn ra xung quanh sẽ thấy khung cảnh núi rừng thật hùng vĩ, như một bức tường bao vững chắc để bảo vệ chiến khu.

Để du khách gần xa cảm nhận rõ nhất bối cảnh lịch sử những năm kháng chiến, năm 2013, Ban Quản lý các di tích lịch sử - sinh thái ATK Định Hóa đã thực hiện dự án nhằm trả lại nguyên trạng cho di tích lán Tỉn Keo. Con đường bê tông dẫn lên lán được thay thế bằng những bậc thềm bằng đất cạp bởi cây tre và dây mây rừng. Nền xi măng tại lán cũng được thay thế bằng nền đất; bồn gạch xung quanh cây dâm bụt Bác trồng (năm 1948) được thay bằng các phiến đá cuội gắn lại. Tường rào quanh di tích cũng gợi hình ảnh dân dã, thân thuộc với màu xanh của cọc tre… Ngoài ra, dự án còn dựng lại tuyến đường đi của Bác từ suối Khuôn Tát lên lán Tỉn Keo.

Du khách đến tham quan, dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Phú Đình (Định Hóa).

Những ngày tháng Năm lịch sự, tìm về Phú Đình để tri ân và tự hào truyền thống hào hùng của dân tộc, du khách còn được cảm nhận một miền quê với những người dân tảo tần, đoàn kết đã và đang vươn phát triển kinh tế; các bản làng từng ngày khởi sắc với đường bê tông to đẹp, nhà kiên cố bao bọc những di tích.

Ông Trương Văn Vựng, Chủ tịch UBND xã Phú Đình thông tin: Phát huy truyền thống cách mạng, tận dụng tốt nội lực và các nguồn đầu tư khác, địa phương đã đạt những kết quả rất đáng khích lệ. Cuối năm 2019, Phú Đình hoàn thành toàn bộ 19/19 tiêu chí và được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Trong số các xóm, Phú Ninh được lựa chọn xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và mô hình làng nông thôn mới Seamaul (do Hàn Quốc hỗ trợ). Tại đây vừa khánh thành công trình nhà văn hóa có diện tích 300m2, tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Xã cũng là địa phương đi đầu trong thực hiện cải cách hành chính để phục vụ nhân dân, vươn lên xếp hạng tốt và được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Theo đánh giá, một trong những kết quả nổi bật nhất của Phú Đình là công tác giảm nghèo. Đầu nhiệm kỳ 2015-2020, Phú Đình nằm trong nhóm các xã có tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao nhất của Định Hóa, khoảng trên 60%. Hầu hết có thu nhập thấp do thiếu tư liệu sản xuất và khó khăn về nhà ở. Các nguồn vốn, chương trình hỗ trợ được triển khai nhưng nhìn chung còn chưa đáp ứng. Bằng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy và triển khai các giải pháp phù hợp.

 Trong đó đáng chú ý là việc đẩy mạnh phát triển cây chè theo hướng hàng hóa, lồng ghép các nguồn vốn đề hỗ trợ mô hình sản xuất phù hợp; hỗ trợ xóa nhà dột nát… Vì thế, Phú Đình tạo được đột phá, bình quân mỗi năm giảm từ 10-12% số hộ nghèo và cận nghèo và hiện chỉ còn chiếm 11,2%.

Những ngày này, mỗi người dân Việt Nam đều chung niềm phấn khởi, tự hào khi hướng tới những ngày kỷ niệm đặc biệt. Đó là kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021); 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021).

Với Phú Đình còn đặc biệt hơn khi được biết đến là nơi Bộ Chính trị đưa ra quyết định quan trọng, khởi nguồn cho chiến thắng vĩ đại của quân dân ta ở Điện Biên Phủ (7/5/1954). Phú Đình nói riêng và ATK Định Hóa nói chung đang từng ngày khởi sắc, xứng đáng với tầm vóc và vị thế của mảnh đất chiến khu.

Hồng Tâm
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: