Doanh nghiệp xoay xở trong mùa dịch

Cập nhật: Chủ nhật 16/05/2021 - 08:34

Làn sóng mới của dịch COVID-19 đã và đang khiến cho các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Các DN phải “căng mình” để vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh vừa duy trì ổn định hoạt động sản xuất - kinh doanh, đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động (NLĐ).

Mặc dù nhiều tháng nay, thị trường xuất khẩu bị “đứt gãy” thậm chí “đóng băng” nhưng Công ty TNHH Thảo Anh Plywood - Chi nhánh Thái Nguyên (nằm trong Cụm công nghiệp cảng số 3 Đa Phúc, T.X Phổ Yên) chuyên sản xuất gỗ dán công nghiệp xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ vẫn nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh. Bà Trương Thị Thơm, Phó Giám đốc Công ty chia sẻ: Dịch COVID-19 khiến các đơn hàng bị sụt giảm từ 30-40% so với cùng kỳ, trong đó, xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ bị “đóng băng”. Công ty phải tìm hướng duy trì sản xuất cầm chừng bằng việc cơ cấu lại thị trường xuất khẩu; thay thế nguồn cung cấp nguyên phụ liệu; giảm ca, kíp làm việc đối với NLĐ...
 
Cũng từng chịu ảnh hưởng nặng nề của các đợt dịch COVID-19, nhưng sang năm 2021, các DN cơ khí chế tạo, may mặc có phần khởi sắc trở lại. Bởi ngay từ đầu năm, các DN này đã ký kết được những đơn hàng xuất khẩu đến hết quý II, thậm chí quý III. Tuy vậy, các DN đang phải đối mặt với khó khăn trong khâu vận chuyển hàng. Cụ thể là hiện nay, tàu thuyền vận chuyển hàng hóa bị cắt giảm, giãn cách thời gian hoạt động. Các DN phải chờ đợi rất lâu mới ký được hợp đồng vận chuyển. Để gỡ khó, nhiều DN phải chấp nhận giảm lợi nhuận sản xuất để liên kết với các đơn vị môi giới, kinh doanh vận chuyển hàng xuất khẩu hoặc đa dạng hóa các loại hình vận chuyển (đường hàng không, đường sắt, đường bộ...). Ông Phạm Ngọc Hoa, Chủ tịch Công đoàn TNHH Wiha Việt Nam ở Khu công nghiệp Sông Công I (T.P Sông Công) lo lắng: Nếu cả nước phải tiếp tục thực hiện thêm đợt giãn cách xã hội thì chúng tôi sẽ khó bảo đảm tiến độ giao hàng cho đối tác. 
 
Đối với các DN trong nước, một số ngành bị ảnh hưởng nặng nề như kinh doanh vận tải, du lịch, dịch vụ... Theo bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Giám đốc Công ty TNHH tranh đá quý Dũng Tân (ở T.P Sông Công): Kể từ sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và và 1-5, Công ty không có khách đến tham quan, du lịch. Hiện tại, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Công ty đang tạm dừng các hoạt động trong mảng du lịch. Trong thời gian này, chúng tôi chuyển 135 NLĐ sang làm việc tại các mỏ khai thác khoáng sản của đơn vị.
 
Có thể nói, dịch COVID-19 đã tác động đến hầu hết các DN. Vậy nhưng, điều đáng ghi nhận là các DN vẫn nỗ lực vì mục tiêu tăng trưởng và ổn định việc làm, thu nhập cho NLĐ. Trước ảnh hưởng của dịch bệnh, các DN mong muốn tiếp tục nhận sự hỗ trợ từ phía cơ quan Nhà nước như: Giãn thời gian đóng bảo hiểm xã hội, gia hạn nộp thuế, hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng...
Hoàng Cường
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
Số 112+113/Tháng 2+3 năm 2021-Báo Hằng tháng
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG