Masan High-Tech Materials:
Khẳng định vị thế của một doanh nghiệp Việt dẫn dắt ngành vật liệu công nghệ cao toàn cầu

Cập nhật: Thứ năm 29/04/2021 - 16:42
 Nhà máy Chế biến Núi Pháo
Nhà máy Chế biến Núi Pháo

Masan High-Tech Materials (MHT) là một trong những nhà sản xuất khoáng sản và hóa chất công nghiệp tích hợp lớn nhất Việt Nam. Mỏ đa kim Núi Pháo (Đại Từ) do Công ty quản lý và vận hành là mỏ Vonfram quy mô lớn đầu tiên được triển khai và đưa vào sản xuất thành công trong 20 năm qua.

Năm 2020, đại dịch COVID-19 ảnh hưởng sâu rộng đến nhu cầu và sản xuất trên toàn cầu. Các ngành sản xuất ô tô, hàng không vũ trụ, khoan khai thác dầu khí, cơ sở hạ tầng, kỹ thuật tổng hợp đều bị ảnh hưởng đáng kể do phải đóng cửa kéo dài. Khách hàng có nhu cầu hạn chế hoặc định kỳ không có nhu cầu vì họ điều chỉnh chuỗi cung ứng của mình xuống mức thấp hơn. MHT đã tìm cách cân bằng giữa việc đảm bảo Công ty tồn tại trong cuộc khủng hoảng toàn cầu, đồng thời khẳng định vị thế là người dẫn đầu trong quá trình phục hồi, từ đó tiếp tục đầu tư vào hàng tồn kho khi được sản xuất hoặc thu mua với giá có lợi về mặt thương mại.

Ông Craig Richard Bradshaw, Tổng Giám đốc MHT chia sẻ: “Năm 2020, MHT đã hoàn tất giao dịch mua lại Công ty H.C. Starck Tungsten Powders (HCS) và thiết lập liên minh chiến lược Mitsubishi Materials Corporation thông qua khoản đầu tư 90 triệu USD từ Tập đoàn Nhật Bản này, tương ứng 10% cổ phần của MHT. Các giao dịch này đã giúp MHT có được là một nền tảng tuyệt vời giúp Công ty có thể hợp nhất theo chiều dọc với các dòng sản phẩm hiện có của hai công ty con là Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo và Công ty TNHH Vonfram Masan, đồng thời mở rộng cơ cấu danh mục sản phẩm, mạng lưới khách hàng và phạm vi địa lý. Đồng thời khẳng định vị thế là nhà chế biến vật liệu công nghiệp công nghệ cao có quy mô toàn cầu của Công ty”.

Kỹ sư vận hành thiết bị sản xuất trong Nhà máy. 

“Vượt qua các thách thức và biến động do tình hình COVID-19, MHT đã ứng phó nhạy bén, không ngừng mở rộng danh mục sản phẩm, linh hoạt đáp ứng nhu cầu của khách hàng và đặc biệt đã quản trị dòng tiền hiệu quả”- ông Craig Richard Bradshaw chia sẻ thêm. Năm 2020, doanh thu thuần của MHT đạt 7.291 tỷ đồng, tăng 55% so với năm 2019 do hợp nhất mảng kinh doanh của HCS. Nhờ được cấp phép xuất khẩu tinh quặng Đồng, doanh thu sản phẩm Đồng năm 2020 tăng so với năm 2019. Tổng cộng có 82.000 tấn tinh quặng Đồng đã được vận chuyển theo đúng hạn mức trong giấy phép xuất khẩu đã cấp cho Công ty. MHT duy trì lượng cấp liệu đầu vào Nhà máy Chế biến Núi Pháo ở mức 3,87 triệu tấn, tăng 2,3% so với năm 2019. Tổng thời gian hoạt động của Nhà máy Chế biến Núi Pháo đạt 95,4%, tăng 1,3% so với năm 2019. Về sản xuất, sản lượng Đồng đã tăng 13% so với những năm trước trong khi sản lượng theo hàm lượng Vonfram tương đương tăng 68% nhờ hợp nhất nền tảng kinh doanh HCS. Việc tập trung và tối ưu hóa hoạt động sản xuất được tiếp tục thực hiện vào năm 2020 đã giúp MHT cắt giảm 16,5 triệu USD chi phí vận hành so với năm 2019. Đáng chú ý, chi phí sản xuất mỗi tấn quặng tại Nhà máy Chế biến Núi Pháo giảm 14,7% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Danny Le, Chủ tịch HĐQT MHT cho biết: “Năm 2021, chúng tôi tiếp tục làm việc với các khách hàng để không ngừng đẩy mạnh phát triển nền tảng vật liệu Vonfram công nghệ cao. Song song với việc tìm kiếm các cơ hội đẩy mạnh nền tảng tái chế Vonfram, MHT còn tập trung mở rộng nền tảng tái chế các vật liệu khác như Coban, Tantali và Molypden. Rất tuyệt vời là mới đây, Công ty HCS (Công ty thành viên của MHT) nhận được khoản tài trợ của Chính phủ Đức trị giá 800.000 Euro để phát triển một quy trình công nghệ cao tái chế Coban mới”.

Masan High-Tech Materials mong muốn trở thành đối tác số 1 của các ngành công nghiệp công nghệ cao trên toàn cầu, sản phẩm của Công ty là thành phần then chốt trong việc định hình và phát triển tương lai của thế giới. Thông qua ứng dụng các sản phẩm, Masan High-Tech Materials kiến tạo những giải pháp tiên tiến, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và gia tăng năng suất nhằm mang lại kết quả vượt trội cho khách hàng và đối tác.

Năm 2021, Masan High-Tech Materials đã nhận thấy những dấu hiệu tích cực từ nhu cầu và tâm lý thị trường đang khởi sắc trở lại, số lượng đơn hàng ngày càng tăng cùng với việc giá kim loại cũng tăng lên. Với sự đầu tư vào các dự án hạ tầng và đổi mới sáng tạo của các nước trên thế giới, tăng chi tiêu cho năng lượng tái tạo, xe điện, công nghệ pin nhiên liệu, cùng với sự trở lại của nhu cầu sản xuất ô tô và cơ khí, triển vọng thị trường đối với các sản phẩm của Công ty rất khả quan. Masan High-Tech Materials đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu thuần trên 50% trong năm 2021, nhờ việc hợp nhất của HCS cho cả năm, doanh số bán hàng cao hơn và giá hàng hóa tăng trên thị trường. Giá cao hơn và doanh số lớn hơn sẽ giúp Masan High-Tech Materials đạt được mức tăng trưởng EBITDA trên 100% so với năm trước, đồng thời được hỗ trợ bởi các hoạt động cắt giảm chi phí thực hiện trong giai đoạn hoạt động tinh gọn hơn. Lợi nhuận thuần sau thuế phân bổ cho cổ đông năm 2021 của Masan High-Tech Materials dự kiến sẽ nằm trong khoảng 200 tỷ đến 400 tỷ đồng.

N.P.M
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG