Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Giải phóng mặt bằng: Ghi nhận ở T.P Sông Công
Cập nhật ngày: 05/03/2021 09:05 (GMT +7)
 Đến nay, Khu công nghiệp Sông Công II (T.P Sông Công) đã được giải phóng mặt bằng 200/250ha để bàn giao cho các doanh nghiệp triển khai thực hiện dự án phát triển sản xuất.
Đến nay, Khu công nghiệp Sông Công II (T.P Sông Công) đã được giải phóng mặt bằng 200/250ha để bàn giao cho các doanh nghiệp triển khai thực hiện dự án phát triển sản xuất.

Để các dự án (DA) trên địa bàn được triển khai thực hiện đúng tiến độ, thời gian qua, các ngành chức năng của T.P Sông Công đã phối hợp với UBND các phường, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB), vận động người dân bàn giao đất, tạo điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư thi công các công trình. Nhờ đó đến nay đã có hàng chục DA khu dân cư, khu đô thị, đường giao thông… được thực hiện, góp phần tạo diện mạo mới, mở ra không gian đô thị hiện đại trên địa bàn thành phố.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Trí Vượng, Phó Chủ tịch UBND T.P Sông Công cho biết: Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các DA, hằng tuần, hằng tháng, thành phố đều tổ chức họp giao ban đánh giá tình hình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB. Qua đó kịp thời nắm bắt tiến độ cũng như những khó khăn, vướng mắc đối với từng DA; chỉ đạo Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ tái định cư và Trung tâm Phát triển quỹ đất cùng các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp để giải quyết những vướng mắc ngay khi mới phát sinh. Cùng với đó, thành phố cũng thường xuyên kiểm tra thực địa tại các DA, lắng nghe đề xuất, kiến nghị của người dân và chủ đầu tư (chủ yếu liên quan đến giá đất bồi thường) để có phương án giải quyết phù hợp. 

Thời gian qua, phường Bách Quang là nơi có nhiều DA khu dân cư, khu đô thị được các nhà đầu tư triển khai thực hiện. Ông Nguyễn Đức Giang, Bí thư Đảng ủy phường cho biết: Sau khi thành phố thông báo sẽ có DA triển khai trên địa bàn phường, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các cấp ủy chi bộ, các tổ chức đoàn thể và người dân về quy mô DA, diện tích đất thu hồi… Đa số người dân đều đồng tình ủng hộ kê khai tài sản, bàn giao mặt bằng, nhận tiền bồi thường và di dời đến nơi ở mới. Chúng tôi chưa phải thực hiện cưỡng chế, thu hồi đất với trường hợp nào.

Dự án xây dựng khu đô thị Danko Avenue ở phường Bách Quang (T.P Sông Công) đang được đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Có mặt tại DA Danko Avenue (thuộc Tập đoàn Danko Group) ở phường Bách Quang, chúng tôi nhận thấy các nhà thầu thi công đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các hạng mục công trình. Ông Phạm Ngọc Hiệp, Giám đốc Ban Quản lý DA thông tin: Là DA xây dựng khu đô thị với diện tích 16,7ha, có tổng mức đầu tư gần 350 tỷ đồng. Thời gian qua, nhờ sự vào cuộc tích cực của T.P Sông Công trong công tác bồi thường GPMB, chúng tôi đã được bàn giao mặt bằng đúng thời gian. Hiện, các hạng mục của công trình như hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống đường, điện… đang khẩn trương được hoàn thiện. Dự kiến năm 2022, DA sẽ hoàn thành, đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân trong và ngoài địa bàn.  

Không chỉ có DA Danko Avenue, trên địa bàn T.P Sông Công còn có nhiều DA khác được các cơ quan chức năng phối hợp đẩy nhanh tiến độ GPMB, như: DA Khu công nghiệp Sông Công II, DA Cụm công nghiệp Bá Xuyên, DA Khu đô thị Cầu Trúc… Riêng trong năm 2020, thành phố đã triển khai thực hiện 30 DA, trong đó DA chuyển tiếp từ năm 2019 sang là 24 DA, 6 DA được triển khai thực hiện mới trong năm nay. Tại các DA, đã có 1.232 hộ dân, cá nhân và tổ chức có đất bị thu hồi. Tổng số tiền bồi thường hỗ trợ GPMB được phê duyệt là 420 tỷ đồng, trong đó thành phố đã chi trả 400 tỷ đồng.

Ông Hoàng Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất T.P Sông Công cho biết: Xác định công tác bồi thường GPMB là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, chúng tôi đã tập trung đẩy nhanh tiến độ GPMB để thực hiện các DA. Đối với các hồ sơ về đất đai của người dân, chúng tôi thực hiện rà soát thật kỹ đảm bảo đúng loại đất, đúng chủ sử dụng sao cho trùng khớp với hồ sơ địa chính. Tiếp đó là xây dựng đơn giá bồi thường về đất ở phù hợp với mặt bằng chung trên địa bàn; phối hợp với chủ đầu tư, các xã, phường có DA triển khai tuyên truyền về quy mô, ý nghĩa của DA, diện tích đất GPMB… để người dân nắm được; lắng nghe tâm tư nguyện vọng, vận động người dân có đất thuộc DA bàn giao mặt bằng…

Tuy nhiên, theo ông Kiên, bên cạnh những thuận lợi, quá trình bồi thường GPMB đối với diện tích đất nằm trong DA vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Có trường hợp hồ sơ đất đai của hộ dân không chính xác, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong lịch sử không khớp với hiện trạng sử dụng đất hiện tại và hồ sơ địa chính nên không thể thu hồi đất mà buộc phải kiểm tra, đo đạc lại, xác minh nguồn gốc mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ công trình; hiện trạng sử dụng đất của người dân thường không đúng với giấy phép xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp; công tác quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng trong vùng DA còn chưa chặt chẽ dẫn đến tình trạng xây dựng đón đền bù, ảnh hưởng tiến độ GPMB…

Năm 2021, T.P Sông Công có kế hoạch thu hồi, GPMB hơn 100ha đất để thực hiện các DA (chủ yếu là các DA chuyển tiếp từ năm 2020), trong đó Khu công nghiệp Sông Công II là 50ha, Cụm công nghiệp Bá Xuyên 18ha, DA Danko Avenue 10ha, Khu đô thị Cầu Trúc 10ha… Để GPMB diện tích đất này, thành phố tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động người dân có đất nằm trong vùng quy hoạch DA đồng thuận di dời, khẩn trương bàn giao mặt bằng để các DA được triển khai đúng tiến độ; giải quyết dứt điểm những vướng mắc liên quan đến giá bồi thường đất. Cùng với đó, tăng cường công tác quản lý đất đai, quản lý quy hoạch xây dựng, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy hoạch, xây dựng tại các xã, phường đã công bố DA; tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc và cưỡng chế thu hồi đất đối với những trường hợp cố tình chống đối, không chấp hành chủ trương thu hồi đất của Nhà nước…

Vi Vân
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Sở Tư pháp tỉnh Thái Nguyên thông báo triệu tập thí sinh đủ điều kiện tham dự kỳ xét tuyển viên chức năm 2021 làm việc tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản sau khi kiểm tra Phiếu đăng ký dự tuyển, cụ thể như sau:
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 18/2021/QĐ-TTg ngày 22 tháng 4 năm 2021 Quy định về dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai phục vụ hoạt động phòng ngừa, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại và khắc phục hậu quả...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng 46 năm chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021


Ảnh : Kim Ngân - Mạnh Hùng

LIÊN KẾT WEBSITE