Khai thác lợi thế để thu hút đầu tư

Cập nhật: Thứ hai 02/08/2021 - 07:32
 Công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II đang được đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thiện nhằm thu hút thêm nhiều doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất.
Công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II đang được đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thiện nhằm thu hút thêm nhiều doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất.

Phát huy các tiềm năng, lợi thế của địa phương, thời gian qua, T.P Sông Công luôn chú trọng đẩy mạnh thu hút đầu tư, trong đó tập trung vào lĩnh vực công nghiệp và thương mại - dịch vụ. Từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Ông Lê Trí Vượng, Phó Chủ tịch UBND T.P Sông Công cho biết: Ngoài những lợi thế sẵn có, đó là có 2 khu công nghiệp (KCN) lớn (KCN Sông Công I và KCN Sông Công II); hệ thống giao thông đồng bộ, kết nối với một số vùng kinh tế trọng điểm của cả nước..., thành phố cũng đã tập trung các nguồn lực xây dựng hạ tầng giao thông, khu, cụm công nghiệp, thương mại - dịch vụ. Trong 5 năm gần đây, thành phố đã triển khai 58 dự án phát triển hạ tầng công nghiệp, thương mại - dịch vụ với tổng nguồn vốn trên 4.000 tỷ đồng. 

Trên cơ sở đó, thành phố đã xây dựng danh mục 58 dự án để mời gọi đầu tư, trong đó, 22 dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, 19 dự án được Thường trực Thành ủy chấp thuận chủ trương, 4 dự án đã có chủ đầu tư đăng ký nghiên cứu. Hàng năm, thành phố cũng phối hợp tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp, doanh nhân, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, qua đó, tạo sự đồng thuận trong quá trình hoạt động; tổ chức các hội chợ thương mại, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn giới thiệu hình ảnh và bán sản phẩm, ký kết các hợp đồng kinh tế...

Theo ông Hoàng Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất T.P Sông Công, để thu hút đầu tư hiệu quả, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) luôn được thành phố xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Riêng trong 5 năm gần đây, thành phố đã GPMB trên 750ha đất để triển khai các dự án, tổng kinh phí hỗ trợ, bồi thường GPMB là trên 1.600 tỷ đồng. Trong đó, GPMB xây dựng hạ tầng các KCN, cụm công nghiệp là trên 335ha; xây dựng các khu đô thị, khu dân cư trên 113ha; xây dựng hạ tầng giao thông, thủy lợi trên 36ha... 

Hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn T.P Sông Công ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Trong ảnh: Người dân mua sắm tại Siêu thị Aloha Mall, ở phường Châu Sơn.

Điển hình là Dự án KCN Sông Công II, tại xã Tân Quang với diện tích giai đoạn 1 là 250ha, thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn vào cuộc với quyết tâm cao nhất. Đến nay, trên 90% mặt bằng sạch đã được bàn giao cho chủ đầu tư, thu hút 14 dự án đăng ký đầu tư. Đây là tiền đề, căn cứ để thành phố đề nghị với tỉnh cho chủ trương mở rộng KCN Sông Công II, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp. 

Song song với thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, lĩnh vực thương mại - dịch vụ cũng được T.P Sông Công quan tâm đẩy mạnh. Đến nay, hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, các điểm tham quan du lịch, du lịch cộng đồng trên địa bàn ngày càng phát triển, thu hút một số tập đoàn lớn (như Vingroup, Danko, FLC, Onetech…) đến tìm hiểu cơ hội đầu tư. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 4 siêu thị (Aloha Mall, Điện máy HC, Thế giới di động, Điện máy xanh); trên 3.600 cơ sở, đại lý bán lẻ; 38 cơ sở kinh doanh vận tải; 50 khách sạn, nhà hàng ăn uống… được phân bố ở tất cả các xã, phường. 

Đối với phát triển du lịch, phát huy lợi thế cảnh quan hồ Gềnh Chè, hai bờ sông Công, các điểm di tích lịch sử, làng nghề truyền thống… T.P Sông Công cũng đã đầu tư các nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng, nhằm phát triển du lịch sinh thái gắn với du lịch trải nghiệm. Hiện nay, một số nhà đầu tư có tiềm lực tài chính đã đến khảo sát, đầu tư khu dịch vụ tổng hợp sân golf, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí tại xã Bình Sơn và phường Châu Sơn, mở ra cơ hội và tiềm năng trong lĩnh vực thương mại - du lịch, dịch vụ của thành phố trong giai đoạn tiếp theo...     

Với sự nỗ lực trong thu hút đầu tư, kinh tế của T.P Sông Công trong những năm qua đã có bước phát triển tích cực. Nếu như năm 2018, tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng chiếm 74%; thương mại - dịch vụ chiếm 16%; nông - lâm nghiệp và thủy sản chiếm 10% thì tính đến hết năm 2020, tỷ trọng các ngành lần lượt là: 75,4%, 17,4% và 7,2%.

Cùng với đó, các chỉ tiêu khác cũng tăng đáng kể, cụ thể: Giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 11.700 tỷ đồng (tăng 4.900 tỷ đồng so với năm 2018); giá trị sản xuất thương mại - dịch vụ đạt trên 3.000 tỷ đồng (tăng 1.750 tỷ đồng); giá trị xuất khẩu hàng hóa đạt 276 triệu USD (tăng 184 triệu USD)... Hiện nay, thu nhập bình quân đạt 70 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,47%. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, thành phố đã thu hút được 9 dự án đầu tư vào KCN Sông Công I và KCN Sông Công II; thành lập mới 10 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn hiện nay lên 480; hàng năm, tạo việc làm mới cho trên 1.400 lao động... 

Với những kết quả đạt được, T.P Sông Công được đánh giá là một trong những điểm sáng về thu hút đầu tư của tỉnh. Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, thương mại - dịch vụ, tạo hiệu ứng tích cực làm gia tăng thị trường bất động sản. Đồng thời, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản trên địa bàn và các địa phương khác, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân...

Trịnh Phương
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: