Mở ra cơ hội cho người lao động

Cập nhật: Thứ tư 02/06/2021 - 08:16
 Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) hướng dẫn người lao động tham gia phỏng vấn tại phiên giao dịch việc làm trực tuyến. Ảnh: T.L
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) hướng dẫn người lao động tham gia phỏng vấn tại phiên giao dịch việc làm trực tuyến. Ảnh: T.L

Gần 13.000 vị trí việc làm, với mức lương từ 5 đến 20 triệu đồng/người/tháng (tùy theo công việc)... là những thông tin hấp dẫn được trên 50 doanh nghiệp (DN) trong và ngoài tỉnh đưa ra tại 2 phiên giao dịch việc làm do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các cấp, ngành liên quan tổ chức tại T.P Thái Nguyên và huyện Võ Nhai trong những tháng đầu năm nay. Việc các DN nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép” là vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả vừa ổn định sản xuất, kinh doanh đã mở ra nhiều cơ hội tìm việc làm mới cho người lao động (NLĐ) trên địa bàn tỉnh.

Bên lề Ngày hội việc làm được tổ chức vào trung tuần tháng 4 vừa qua tại T.P Thái Nguyên, ông Jung Kwang Ho, Phó Giám đốc Công ty TNHH SR Tech (T.P Sông Công) cho biết: Công ty mới phục hồi sản xuất trở lại sau những ảnh hưởng của các đợt dịch COVID-19. Hiện nay, chúng tôi cần tuyển dụng 1.000 lao động, trong đó ưu tiên NLĐ có tay nghề, kinh nghiệm. 

Một tín hiệu vui trong những tháng đầu năm nay đó là việc hơn 200 DN trên địa bàn tỉnh đã hoạt động trở lại sau thời gian tạm dừng sản xuất – kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đặc biệt, có hơn 150 DN được cấp mới đăng ký sản xuất - kinh doanh,  với tổng vốn đăng ký là trên 2.000 tỷ đồng, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2020. Điển hình như: Công ty TNHH DONGWHA Việt Nam với tổng  vốn đầu tư đăng ký hơn 3.800 tỷ đồng; Dự án Trung tâm thương mại Việt - Nhật (Siêu thị GO! Thái Nguyên) có tổng mức đầu tư 540 tỷ đồng... Các DN hoạt động ổn định, kéo theo nhu cầu về tuyển dụng nhân lực vào các vị trí việc làm tăng cao. Kết quả khảo sát của Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh cho thấy, hiện có gần 2.400/4.000 DN trên  địa bàn tỉnh có gia tăng hoạt động tuyển dụng nhân lực. Riêng trong 5 tháng đầu năm nay, nhu cầu tuyển dụng lao động tại các DN tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường lao động, việc làm đang ấm trở lại, sôi động nhất phải kể đến các DN tại Khu công nghiệp Sông Công 2 và Khu công nghiệp Điềm Thụy với nhu cầu tuyển dụng hàng nghìn lao động.

Những ngành nghề cần tuyển dụng nhiều nhân lực là điện tử, điện công nghiệp, điện lạnh (chiếm hơn 30%), các vị trí tuyển dụng là công nhân sản xuất linh kiện, kỹ thuật viên, kỹ thuật lắp ráp và kỹ sư điện tử... Ngành dệt, may, giày da chiếm hơn 20% với nhu cầu tuyển công nhân may, kỹ thuật chuyền trưởng, kỹ thuật may mẫu, nhân viên kiểm hàng, nhân viên dệt, thợ ủi/cắt chỉ, vắt sổ... Ngành dịch vụ, phục vụ chiếm gần 10%, cần tuyển chuyên viên chăm sóc khách hàng, đóng gói sản phẩm... Ngành cơ khí, tự động hóa chiếm gần 11%, với các vị trí tuyển dụng gồm kỹ thuật viên cơ khí, kỹ sư cơ khí thuỷ lực, kỹ sư thiết kế chế tạo máy, nhân viên vận hành máy móc - thiết bị, công nhân kỹ thuật cơ khí, gia công cơ khí... Đối với ngành kinh doanh, thương mại, dù vẫn đang tiếp tục chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng vẫn gia tăng nhu cầu tuyển dụng một số vị trí việc làm: Nhân viên kinh doanh, bán hàng, trợ lý kinh doanh, giám sát bán hàng...

Để sản xuất hiệu quả và phòng, chống dịch COVID-19 an toàn, người lao động tại Công ty TNHH Bjsteel Việt Nam (Khu công nghiệp Sông Công 1) được bố trí khoàng cách làm việc phù hợp.

Cũng theo kết quả khảo sát, các DN thuộc nhóm ngành: Kinh doanh, thương mại; quản lý điều hành; cơ khí, tự động hoá; dịch vụ thông tin tư vấn - chăm sóc khách hàng; tài chính - kế toán; vận tải - kho bãi; công nghệ thực phẩm; điện tử; cơ điện tử; marketing - quan hệ công chúng… có nhu cầu tuyển dụng nhân lực qua đào tạo chiếm gần 30%. Với các nhóm ngành sản xuất, phục vụ, DN có nhu cầu tuyển dụng lao động chưa qua đào tạo, không yêu cầu kinh nghiệm. Lao động sau khi được tuyển dụng sẽ được đào tạo trên chính dây chuyền sản xuất hiện đại của DN để đủ khả năng đáp ứng yêu cầu công việc. Để thu hút NLĐ, hầu hết các DN nghiêm túc thực hiện những cam kết về chế độ tiền lương, thưởng, phúc lợi xã hội, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... Đồng thời, cam kết thực hiện đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong quá trình vận hành sản xuất, kinh doanh. 

Cùng với tuyển dụng lao động vào làm việc cho các DN trong và ngoài tỉnh, còn có hàng nghìn chỉ tiêu xuất khẩu lao động sang các thị trường Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc… được giới thiệu đến NLĐ. Cụ thể như: Công ty CP Đầu tư xây dựng và Cung ứng nhân lực Hoàng Long (Hà Nội) tuyển 1.000 chỉ tiêu; Công ty CP Quốc tế Amschool (T.P Thái Nguyên) tuyển 300 chỉ tiêu; Tập đoàn ICO Group (Chi nhánh Thái Nguyên) tuyển 500 chỉ tiêu xuất khẩu lao động…

Với vai trò là “cầu nối” trong thị trường lao động, Trung tâm DVVL tỉnh đã có nhiều giải pháp hỗ trợ các đơn vị, DN và NLĐ. Chỉ tính riêng trong 5 tháng đầu năm, Trung tâm đã thu thập thông tin, nhu cầu tuyển dụng của hơn 1.500 DN; thực hiện tư vấn, giới thiệu việc làm cho gần 6.000 lượt NLĐ; gần 1.000 lượt NLĐ được giới thiệu cho các DN có nhu cầu tuyển dụng, trong đó có 300 NLĐ đang hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp.

Vừa ổn định sản xuất, kinh doanh, vừa phòng, chống dịch - “mục tiêu kép” này đang được các DN triển khai thực hiện hiệu quả. Hầu hết các DN và NLĐ đã thích ứng với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh linh hoạt, phù hợp. Nhiều DN lớn trên đia bàn tỉnh có xu hướng đa dạng hóa hoạt động sản xuất, kinh doanh; mở rộng các chương trình đào tạo bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho người lao động, nhất là lực lượng lao động chưa có trình độ, chuyên môn kỹ thuật, lao động phi chính thức. Còn với NLĐ, ai cũng muốn có việc làm phù hợp, đảm bảo thu nhập để ổn định cuộc sống.

Ngọc Chuẩn
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: