Điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 phản ánh đúng chất lượng dạy và học

Cập nhật: Thứ hai 26/07/2021 - 16:07
 (Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Hôm nay (26-7), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) chính thức công bố điểm thi đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo đánh giá của các chuyên gia giáo dục, kết quả của đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đã phản ánh đúng chất lượng và thực tế dạy và học của thầy và trò trong cả nước.

Theo kết quả được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổng hợp từ các địa phương trong cả nước và công bố cho thấy, đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, điểm số của các môn thi không có nhiều biến động so với năm ngoái. Điều này cho thấy sự nỗ lực, cố gắng của cả thầy và trò trong cả nước trong khắc phục khó khăn do dịch bệnh COVID-19 để  dạy và học. Cùng với đó, là nỗ lực của ngành Giáo dục và các địa phương để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong điều kiện dịch bệnh hết sức phức tạp. GS.TSKH Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: "Về cơ bản thì kết quả của kỳ thi THPT không có biến động lớn so với 2020 và rất là ổn định. Và đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh diễn ra rất căng thẳng, nhưng với sự nỗ lực của  Bộ GDĐT, của các nhà trường và các em thí sinh thì chúng tôi rất yên tâm về kết quả này".

Cùng chung quan điểm với GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, chuyên gia giáo dục – TS Lê Thống Nhất đánh giá: "Điểm nhận được nó phản ánh đúng, thực chất điều kiện dạy và  học trong điều kiện dịch bệnh. Theo tôi, đó là sự thành công của ngành giáo dục qua đánh giá thi của các em lớp 12 vừa rồi. Trải qua hai mùa tổ chức thi trong mùa dịch, Bộ GDĐT đã vượt qua rất nhiều khó khăn. Giờ chúng ta cứ tưởng tượng là chúng ta tổ chức thi cho hơn 900.000 học sinh thi đợt 1 như vậy đây là một thành công".

Dựa trên kết quả tổng thể thống kê của hơn 950.000 thí sinh dự thi đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, các chuyên gia phân tích cũng chỉ ra rằng kết quả của các môn thi đã có sự phân hóa nhất định. Với kết quả này, theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng  trường Đại học Bách khoa Hà Nội, các trường đại học hoàn toàn có thể sử dụng kết quả từ kỳ thi này để làm căn cứ xét tuyển sinh:

"Với mức phân bố điểm này, sẽ rất dễ dàng cho các trường đại học tốp dưới, tốp giữa và thậm chí là tốp trên như Đại học Bách khoa Hà Nội xét tuyển. Vì với các thí sinh, chẳng hạn ở A00 mà đạt mức điểm từ 20-24 là đa số và theo cách nhìn của tôi thì các trường đại học ở tốp giữa hoàn toàn có thể tuyển sinh và đặc biệt là thuận lợi trong việc xác định  ngưỡng đảm bảo chất lượng”-PGS.TS Nguyễn Phong Điền nói.

Ngay sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT thì các trường tại các địa phương bắt đầu công tác xét tốt nghiệp cho học sinh. Điểm xét tốt nghiệp THPT năm nay có 70% là điểm thi của 4 bài thi bắt buộc (là Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp), điểm ưu tiên của các thí sinh nếu có và 30% là điểm trung bình trung lớp 12 của thí sinh.

TNĐT (B/S)
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: