Đồng hành với sĩ tử trước “giờ G”

Cập nhật: Chủ nhật 03/07/2022 - 09:27
 Việc ôn tập thi tốt nghiệp của học sinh khối 12, Trường THPT Lương Ngọc Quyến, được tổ chức thành 3 đợt trong năm học.
Việc ôn tập thi tốt nghiệp của học sinh khối 12, Trường THPT Lương Ngọc Quyến, được tổ chức thành 3 đợt trong năm học.

Thời điểm này, khi những bài học cuối cùng khép lại, các sĩ tử lớp 12 chuẩn bị tâm thế bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Để giảm áp lực cho các em học sinh (HS), từ sớm, công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi đã được lãnh đạo các cấp, ngành, địa phương trong toàn tỉnh đặc biệt quan tâm, cố gắng không để bất cứ HS nào phải bỏ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, toàn tỉnh có 15,149 HS đăng ký dự thi, trong đó: HS THPT có 12.795 em, 2.354 HS của các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) và 663 thí sinh tự do.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) bố trí 31 điểm thi, trong đó có 20 điểm thi ghép. Những ngày này, việc ôn tập cho HS khối 12 ở các trường THPT đang vào giai đoạn “nước rút”.

Có mặt tại Trường THPT Võ Nhai, chúng tôi nhận thấy công tác ôn tập của Trường rất nghiêm túc. Em Đỗ Gia Hiếu, lớp 12A1, cho biết: Em đặt ra mục tiêu thi tốt nghiệp lấy kết quả xét tuyển vào chuyên ngành Kinh tế quốc tế, Trường Đai học Ngoại thương. Hai tháng trở lại đây, chúng em được các thầy cô cho luyện giải các bộ đề. Cùng việc học ở trường, em khai thác thêm tài liệu trên Internet để tự ôn tập, củng cố thêm kiến thức trước kỳ thi quan trọng này.

Năm nay, Trường THPT Võ Nhai có 233 HS lớp 12. Điểm thi tại trường có 14 phòng thi. Ngoài số HS của Trường, có 26 HS của Trung tâm GDNN-GDTX và 21 thí sinh tự do. Trước thềm Kỳ thi, Nhà trường đã họp cha mẹ HS để thông báo kết quả rèn luyện học kỳ II, cả năm, đồng thời trao đổi về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Nhà trường đã ban hành văn bản, phối hợp với địa phương, ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn để chuẩn bị các điều kiện hỗ trợ HS có hoàn cảnh khó khăn. Đảm bảo các thí sinh tham gia Kỳ thi đầy đủ, an toàn với điều kiện tốt nhất. 

Dự phòng thời tiết diễn biến phức tạp, Trường THPT Võ Nhai đã phối hợp với các lực lượng chức năng lập phương án sẵn sàng hỗ trợ về con người, phương tiện đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, cha mẹ, HS tham gia tại điểm thi, không để bị động, bất ngờ.

Còn tại Trường THPT Gang Thép, việc ôn tập cho học sinh đã cơ bản hoàn tất. Em Lường Trung Hiếu, lớp 12A10, chia sẻ: Các thầy cô đã tận tình giảng dạy, hệ thống lại kiến thức, động viên để chúng em có tâm thế tốt bước vào Kỳ thi cuối cấp. 

Chị Đặng Thị Hoài, ở tổ 7, phường Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên, có con trai tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, cho biết: Chỉ còn ít ngày nữa, cháu bước vào kỳ thi cuối cấp, tôi luôn đồng hành động viên con ôn tập, học bài. Hằng ngày, tôi chuẩn bị các bữa cơm có khẩu phần hợp lý, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; sắp xếp sinh hoạt gia đình, tạo giờ nghỉ ngơi, vận động để con có đủ sức khỏe trong Kỳ thi…

Không riêng các trường THPT, mà tại các trung tâm GDNN-GDTX, ngoài tập trung làm tốt công tác ôn tập, các đơn vị đều có phương án để hỗ trợ HS tham gia Kỳ thi tốt nhất. 

Ông Nguyễn Đức Hạnh, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX TP. Thái Nguyên cho biết: Trung tâm có 291 HS dự thi tại điểm thi THPT Chuyên Thái Nguyên. Ngoài số HS nhà ở gần, gia đình chủ động đưa đi, Trung tâm thuê xe ô tô khách để đưa đón số HS đang học nghề tại Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên ở xã Quyết Thắng đến điểm thi đảm bảo an toàn, đúng giờ gian quy định.

Lãnh đạo Sở GD& ĐT kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp năm 2022 tại điểm thi Trường THPT Bắc Sơn, TP. Phổ Yên.

Để Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường THPT chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất. Đặc biệt trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua, Sở GD&ĐT đã áp dụng quy chế thi tốt nghiệp THPT để cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tại kỳ thi tới được tập dượt trước. Đồng thời, Sở đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ thanh tra cho trên 100 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ giám sát tại Kỳ thi.

Thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT, các nhà trường đã tổ chức cho cán bộ, giáo viên và HS học tập quy chế và các văn bản hướng dẫn; phối hợp với các đơn vị chức năng xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho việc tổ chức thi, hỗ trợ thí sinh dự thi.

Các địa điểm thi đã chuẩn bị phòng đựng đề thi, bài thi riêng biệt. Các phòng này đều đã được lắp camera giám sát đảm bảo quét toàn bộ trong phòng, có máy nổ dự phòng khi mất điện để đảm bảo hoạt động liên tục của camera.      

Ngoài lực lượng chủ lực của ngành Giáo dục, các sở, ngành liên quan là thành viên Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh đã xây dựng kế hoạch để thực hiện tốt công việc được giao.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đã cận kề, các cấp, ngành liên quan đang tích cực chuẩn bị phương án hỗ trợ thí sinh, giúp các em vững vàng cả về kiến thức và tâm lý trước khi bước vào kỳ thi quan trọng này.

Thúy Hằng
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: