Dự báo điểm xét tuyển vào đại học sẽ tăng

Cập nhật: Thứ năm 29/07/2021 - 17:42
 Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thuỷ.
Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thuỷ.

Phân tích một số yếu tố tác động, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng điểm xét tuyển vào đại học năm nay được dự báo sẽ tăng lên so với các năm trước.

Theo phổ điểm Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố, điểm trung bình thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 tăng ở nhiều môn thi, số lượng bài thi đạt điểm cao cũng tăng thêm khá lớn ở các môn như: Tiếng Anh, Ngữ văn, Giáo dục công dân, Sinh học...

“Điểm chuẩn xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông (điểm trúng tuyển) của các trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông với điểm của các môn thi là thành phần của tổ hợp xét tuyển; chỉ tiêu tuyển sinh; số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào một ngành, một chương trình đào tạo” – Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thu Thuỷ cho biết.

Năm nay, bên cạnh điểm một số môn thi cao hơn so với năm 2020, thì các trường đại học đã dành lượng chỉ tiêu tương đối cho các phương thức khác như: xét học bạ, xét điểm đánh giá năng lực, bài thi chuẩn hóa quốc tế… nên tỷ lệ chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ giảm nhất định. Theo Vụ trưởng Nguyễn Thu Thuỷ, đây cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến điểm xét tuyển vào đại học năm nay được dự báo sẽ tăng lên so với các năm trước.

Về công tác tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non (gọi chung là các trường đại học, cao đẳng), theo phân tích của bà Nguyễn Thu Thuỷ, với mặt bằng điểm trung bình cao, số lượng bài thi có điểm 8 trở lên nhiều, dải điểm rộng hơn nên việc xét tuyển của các trường năm nay sẽ thuận lợi hơn. Các trường cũng thuận lợi hơn trong việc xác định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào.

Một yếu tố nữa “Năm nay các trường thuộc các nhóm tuyển sinh khác nhau đều không gặp khó khăn do các thí sinh tham dự thi tốt nghiệp tốt nghiệp trung học phổ thông và đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng tăng khá cao so với năm trước.

Như vậy, nhìn chung, về phía thí sinh năm nay sẽ phải cân nhắc thận trọng hơn về nguyện vọng đăng ký xét tuyển do mặt bằng điểm cao hơn dẫn đến điểm chuẩn của các trường có khả năng tăng, cùng với đó là số lượng thí sinh đông nên sự cạnh tranh sẽ mạnh hơn. Tuy nhiên, về phía các trường đại học, cao đẳng thì sẽ lại thuận lợi hơn trong công tác tuyển sinh khi có nguồn tuyển dồi dào hơn.


Theo NDĐT
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: