Cầu treo Đát Ma xuống cấp nhanh từ khi bỏ thu phí

Cập nhật: Thứ sáu 17/09/2021 - 11:35

Sau một thời gian ngắn được bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý, cầu treo Đát Ma bắc qua sông Đu, nối xóm Làng Cẩm, xã Phục Linh (Đại Từ) với thị trấn Giang Tiên (Phú Lương), xuất hiện tình trạng xuống cấp. Mặt cầu bị thủng, nhiều tấm thép trên mặt cầu bị đứt gãy, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người qua lại (ảnh).

Cầu treo Đát Ma được xây dựng từ năm 2006 do Công ty CP Xây dựng công trình giao thông 2 Thái Nguyên đầu tư theo hình thức BOT. Sau 15 năm đưa vào vận hành khai thác (thu phí qua cầu để thu hồi vốn), đến tháng 4-2021, chủ đầu tư đã bàn giao cho huyện Phú Lương quản lý. Tuy nhiên, từ khi được bàn giao, địa phương chưa bố trí kinh phí sửa chữa nên cầu bị xuống cấp.

Ông Lưu Xuân Lộc, Bí thư Chi bộ xóm Làng Cẩm, xã Phục Linh, cho biết: Khoảng 3 tháng trở lại đây, mặt cầu xuất hiện các lỗ thủng, một số tấm thép được thiết kế làm mặt cầu bị gãy nên đi lại rất nguy hiểm.

Còn bà Nguyễn Thị Ngái, nhà ở tổ dân phố Giang Long nói: Trước đây, tôi đấu thầu thu phí từ Công ty CP Xây dựng công trình giao thông 2 Thái Nguyên. Trong quá trình đó, tôi thường xuyên bỏ kinh phí bảo trì, sửa chữa nên những tấm thép làm mặt cầu được hàn chắc chắn. Nhưng từ khi được bàn giao cho huyện quản lý thì cầu chưa được sửa chữa nên một số tấm thép dùng để bịt lỗ thủng mặt cầu bị bật mối hàn. Người dân phải dùng dây thép buộc tạm thời lại nhưng chỉ được vài hôm là đứt.

Theo anh Nguyễn Văn Quỳnh, nhà ở xóm Làng Cẩm, xã Phục Linh: Từ khi bỏ thu phí, lượng phương tiện giao thông đi qua cầu tăng nhiều so với thời điểm trước, nhất là ô tô. Mỗi ngày có hàng nghìn lượt phương tiện đi qua nên cầu càng nhanh xuống cấp.

Trực tiếp quan sát, chúng tôi thấy nhiều vị trí trên mặt cầu treo Đát Ma bị đứt gãy kết cấu. Đặc biệt, có tấm thép bị bật mối hàn để thủng mặt cầu có rộng khoảng 30cm, dài khoảng 1m nên rất nguy hiểm, nhất là đối với người lạ qua đây.

Ông Lê Văn Chung, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Giang Tiên cho biết: Chúng tôi đã cho kiểm tra sơ bộ, có phát hiện tình trạng xuống cấp và báo cáo UBND huyện Phú Lương…

Từ khi đưa vào khai thác, cầu treo Đát Ma đã tạo thuận lợi rất lớn về giao thông cho người dân, rút ngắn khoảng cách đi lại giữa 2 huyện. Trước thực trạng xuống cấp của cầu như hiện nay, cấp, ngành chức năng cần sớm bố trí kinh phí duy tu, sửa chữa để đảm bảo an toàn giao thông.

Dương Hưng
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: