Chú trọng tuyên truyền trong trường học

Cập nhật: Thứ bẩy 10/10/2020 - 09:50
 Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông (Công an huyện Đồng Hỷ) phát tờ rơi tuyên truyền về ATGT cho học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Tân Long.
Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông (Công an huyện Đồng Hỷ) phát tờ rơi tuyên truyền về ATGT cho học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Tân Long.

Thời gian qua Đội Cảnh sát giao thông (Công an huyện Đồng Hỷ) đã chủ động phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, cách xử lý tình huống khi tham gia giao thông và xây dựng ý thức văn hóa khi tham gia giao thông cho học sinh các cấp trên địa bàn huyện nhằm giảm thiểu tình trạng vi phạm và tai nạn giao thông.

Là một trong những trường có số học sinh đông của huyện Đồng Hỷ nên ngay từ đầu năm học 2020-2021, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Sông Cầu, thị trấn Sông Cầu đã phối hợp với Công an huyện Đồng Hỷ tổ chức tuyên truyền kiến thức pháp luật về an toàn giao thông cho gần 600 học sinh, cán bộ, giáo viên của nhà trường. Tại buổi tuyên truyền, cán bộ của Đội Cảnh sát Giao thông Công an huyện Đồng Hỷ đã thông báo về tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn cả nước, trong tỉnh và tại địa bàn huyện. Chỉ ra các nguyên nhân gây tai nạn giao thông hiện nay, hướng dẫn các em học sinh đội mũ bảo hiểm đúng cách, nhắc nhở các em khi được bố mẹ đưa đi học nhớ đội mũ bảo hiểm, đi đúng làn đường, phần đường; dừng đỗ đúng nơi quy định… Em Nguyễn Ngọc Thương, lớp 5B Trường Tiểu học Sông Cầu cho biết: Qua buổi tuyên truyền đã giúp em có thêm nhiều kiến thức về an toàn giao thông, khi đi xe máy cần phải đội mũ bảo hiểm và không được ngồi quá số người quy định; không đi dàn hàng ngang, khi qua đường phải quan sát an toàn mới được sang đường để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh.

Không chỉ riêng Trường Tiểu học Sông Cầu mà những trường học khác trên địa bàn huyện Đồng Hỷ cũng rất quan tâm đến công tác giáo dục ATGT cho học sinh. Cô giáo Trần Thị Đoàn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Nam Hòa cho biết: Ngay từ đầu mỗi năm học, nhà trường đã tổ chức cho cha mẹ học sinh ký cam kết không vi phạm ATGT, đội mũ bảo hiểm cho con, đỗ xe đúng nơi quy định, phối hợp với Công an huyện tổ chức tiết học ngoại khóa về ATGT để tuyên truyền cho các em. Nhà trường cũng xây dựng mô hình Cổng trường ATGT và thường xuyên nhắc nhở học sinh khi tham gia giao thông đi bên phải; phụ huynh đón con không đi xe trong sân trường; không để xe lộn xộn gây cản trở giao thông trước cổng trường học ...

Để góp phần hạn chế, đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự ATGT của học sinh, giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, hàng năm Công an huyện đã chỉ đạo Đội Cảnh sát giao thông xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền về ATGT cho học sinh các cấp trên địa bàn. Trung tá Phạm Xuân Thắng, Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông (Công an huyện Đồng Hỷ) cho biết: Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phối hợp tổ chức được 19 buổi tuyên truyền về ATGT cho trên 15.000 học sinh tại các trường học. Với mục đích tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông trong học sinh... Đội Cảnh sát giao thông đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, các Nhà trường triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền giao dục ATGT cho học sinh.

 Đối với bậc học mầm non, giúp học sinh làm quen với một số phương tiện giao thông đường bộ; cách ngồi trên xe đạp, xe mô tô, cách đi bộ an toàn; làm quen với tín hiệu giao thông đường bộ, biển báo hiệu giao thông cả về màu sắc, hình dạng cũng như quy định. Ở bậc tiểu học và THCS, THPT cần nắm vững cách đi bộ trên đường, đi bộ qua đường và đi xe đạp trên đường an toàn; khi ngồi trên xe đạp điện, xe mô tô phải chấp hành nghiêm việc đội mũ bảo hiểm; tuân thủ các hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông, hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu giao thông và cảnh sát giao thông; cách nhận biết nguy hiểm và cách phòng tránh tai nạn giao thông; nắm vững độ tuổi của người điều khiển xe mô tô, xe đạp điện; các kỹ thuật khi điều khiển xe đạp, xe mô tô...

Song song với công tác tuyên truyền của các đơn vị chức năng, các nhà trường trên địa bàn huyện Đồng Hỷ cũng chủ động xây dựng kế hoạch đẩy mạnh giáo dục các quy định của pháp luật về ATGT cho học sinh thông qua các buổi chào cờ đầu tuần, các buổi phát thanh của Liên đội; phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đảm bảo trật tự ATGT khu vực cổng trường học, không để xảy ra ùn tắc giao thông; đặt biển báo hạn chế tốc độ, quy định khu vực cấm phương tiện giao thông cá nhân lưu thông và dừng đỗ trong khu vực trường học; tăng cường trách nhiệm của nhân viên bảo vệ trong việc quản lý, bao quát, kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông trong khuôn viên trường học thực hiện đúng quy định, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, giáo viên, đặc biệt là đối với các em học sinh…

Trang Nhi
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: