Hiệu quả mô hình đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Cập nhật: Thứ ba 17/11/2020 - 10:05
 Ban Công tác Mặt trận xóm Na Long đến tuyên truyền hộ dân kinh doanh hai bên tuyến Quốc lộ 1B không vi phạm hành lang ATGT.
Ban Công tác Mặt trận xóm Na Long đến tuyên truyền hộ dân kinh doanh hai bên tuyến Quốc lộ 1B không vi phạm hành lang ATGT.

Trước tình hình giao thông ngày càng phức tạp, nhằm góp phần bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn khu dân cư, năm 2016 xóm Na Long, xã Hoá Trung (Đồng Hỷ) đã thành lập mô hình “Khu dân cư đảm bảo trật tự ATGT”. Mô hình đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người dân.

Xóm Na Long có 255 hộ với trên 900 nhân khẩu. Là xóm trung tâm của xã, nơi tập tập các cơ quan, trường học, nhà máy... lại có Quốc lộ 1B chạy qua, nên trước đây tình hình trật tự ATGT khá phức tạp. Không những thế, một số sống hai bên đường còn vi phạm hành lang ATGT, nhiều người dân trong xóm chưa chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, do đó, hàng năm trên địa bàn xóm xảy ra trung bình từ 5-6 vụ tai nạn giao thông.

Trước thực trạng trên, từ cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” xã đã chọn xóm Na Long để xây dựng mô hình “Khu dân cư đảm bảo trật tự ATGT”. Ông Vũ Bá Năng, Trưởng ban Công tác Mặt trận xóm Na Long cho biết: Ngay khi được chọn xây dựng mô hình điểm, Ban Công tác Mặt trận xóm đã xây dựng kế hoạch hoạt động. Đưa nội dung thực hiện bảo đảm ATGT ở khu dân cư vào chương trình hành động hàng năm của Ban công tác Mặt trận và các tổ chức hội, đoàn thể của xóm.

Hằng năm, Ban Công tác Mặt trận xóm đã phối hợp với Công an xã và các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền về trật tự ATGT với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: qua các buổi họp xóm, hệ thống đài truyền thanh, sinh hoạt chi hội, chi đoàn, vào các dịp lễ, Tết. Đặc biệt, xóm đã đưa tiêu chí về trật tự ATGT vào hương ước, quy ước của xóm và trở thành một trong những tiêu chí bắt buộc khi xếp loại, bình xét danh hiệu gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa hàng năm. Qua đó đã có 100% hộ dân ký cam kết thực hiện ATGT tại địa bàn khu dân cư. Sau gần 5 năm thực hiện mô hình “Khu dân cư đảm bảo trật tự ATGT”, đến nay, nhận thức của người dân về bảo đảm trật tự ATGT đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều hộ dân tự giác chấp hành trật tự ATGT. Nhờ đó, từ khi triển khai từ năm 2016 đến nay xóm không để xảy vụ tại nạn giao thông trên địa bàn xóm có liên quan đến công dân của xóm.

Cuộc sống bình yên, nhân dân trong xóm hăng hái thi đua lao động sản xuất, đời sống không ngừng được nâng lên. Xóm hiện chỉ còn 4 hộ nghèo, thu nhập bình quân đạt 39 triệu đồng/người/năm. Kinh tế phát triển, người dân tích cực hưởng ứng phong trào “Đồng Hỷ chung sức xây dựng nông thôn mới”. Ban Công tác Mặt trận xóm đã vận động nhân dân đóng góp 360 triệu đồng để tu sửa nhà văn hoá và các công trình khác của xóm, hiến trên 2.000m2 đất để làm đường giao thông, nhân dân đối ứng làm được gần 2km đường bê tông. Bà con trong xóm đều có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm luôn được vệ sinh sạch, đẹp...

Ông Nguyễn Lâm Tùng, Phó Bí thư Thường trực xã Hoá Trung cho biết: Từ hiệu quả mô hình của xóm Na Long chúng tôi đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể của xã nhân rộng ra các xóm khác. Qua đó đã nâng cao ý thức chấp hành của mọi người dân khi tham gia giao thông, góp phần kiềm chế và giảm tai nạn giao thông trên địa bàn xã.

Vũ Công
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: