Làm tròn trách nhiệm “cả hai vai”

Cập nhật: Thứ bẩy 28/03/2020 - 12:41
 Bên cạnh thời gian dành cho công tác Đoàn, anh Đồng Việt Huân cũng nỗ lực phát triển kinh tế gia đình.
Bên cạnh thời gian dành cho công tác Đoàn, anh Đồng Việt Huân cũng nỗ lực phát triển kinh tế gia đình.

Nhờ sự tận tâm và nỗ lực không ngừng trong công việc, anh Đồng Việt Huân (sinh năm 1992) Phó Bí thư Đoàn thị trấn Giang Tiên, Phó Bí thư Chi bộ phố Giang Bình (Phú Lương) luôn nhận được sự tín nhiệm của Đảng uỷ, chính quyền cũng như sự yêu quý của người dân và đoàn viên thanh niên trên địa bàn thị trấn.

Với tinh thần ham học hỏi, sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Lâm nghiệp tại Đại học Nông lâm, Đại học Thái Nguyên (năm 2014), anh Đồng Việt Huân đã đăng ký tham gia học nghề có hưởng lương tại Israel 1 năm. Trở về địa phương (năm 2015), anh Huân ấp ủ ý định áp dụng những kiến thức đã học ở trường đại học và kinh nghiệm thực tế ở nước ngoài vào phát triển kinh tế gia đình và giúp đỡ bà con địa phương.

Nghĩ là làm, với số tiền tích luỹ được sau thời gian học nghề hưởng lương tại nước ngoài và khảo sát tiềm năng thị trường, anh đã cải tạo hơn 1ha đất đồi của gia đình để trồng hơn 300 cây ăn quả các loại, gồm: Mít, bưởi diễn, ổi lê Đài Loan. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc, anh đã gặp phải những khó khăn nhất định. Anh Huân chia sẻ: Sau 1 năm, tôi nhận thấy công việc tưới tiêu cây ăn quả trên đồi tốn nhiều công sức mà lại kém hiệu quả. Vì thế, trên cơ sở những kiến thức học hỏi được từ nền nông nghiệp của Israel, tôi đã mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới béc xoay với công suất tưới là 25 - 30 lít nước/giờ/gốc. Vào mùa khô, thay vì xách xô lên tưới hằng ngày và mỗi cây chỉ được 5-7 lít nước tôi chỉ cần khởi động máy bơm là có thể để cung cấp nước tưới cho cây. Nhờ vậy, tôi đã giảm được công lao động, tiết kiệm nước và tăng năng suất cây trồng.  Đến nay, gia đình tôi đã mở rộng lên 250 gốc ổi. Năm 2019, tôi thu được 2 lứa ổi với hơn 2 tấn, tổng thu được khoảng 50 triệu đồng. Dự kiến, trong những năm tới, lợi nhuận thu từ ổi trái vụ sẽ ngày càng tăng và các cây trồng khác cũng bắt đầu cho thu hoạch. 

Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Huân còn thường xuyên giúp đỡ người dân xung quanh kinh nghiệm trồng cây ăn quả, góp phần lan toả phong trào phát triển kinh tế địa phương. Bà Nguyễn Thị Lụa, phố Giang Bình, thị trấn Giang Tiên cho biết: Trong phố, ai có nhu cầu phát triển kinh tế nông nghiệp đều tới hỏi anh Huân để được tư vấn về cách lựa chọn cây trồng phù hợp, kỹ thuật chăm sóc… Đơn cử như gia đình tôi, cuối năm 2018, anh Huân đã tư vấn ngoài trồng chè nên tận dụng diện tích đất trống để trồng cây ăn quả. Vì thế, tôi đã mạnh dạn trồng hơn 100 cây ăn quả các loại. Sắp tới, tôi sẽ đầu tư hệ thống tưới béc xoay để giảm sức lao động, nâng cao hiệu quả cây trồng.

Ngoài tích cực phát triển kinh tế, anh Huân còn được biết đến là một cán bộ Đoàn nhiệt huyết, trách nhiệm. Sau khi được tín nhiệm giao nhiệm vụ làm Phó Bí thư Đoàn thị trấn vào năm 2017 thì đồng chí Bí thư Đoàn nghỉ thai sản, vì thế anh Huân phải “gánh” toàn bộ công việc của Đoàn thị trấn. Thời gian đầu, anh khá lo lắng và bỡ ngỡ khi tiếp cận công việc mới. Tuy nhiên, ý thức được trách nhiệm của bản thân, anh luôn nỗ lực hỏi, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Một trong những giải pháp mà anh luôn vận dụng để tổ chức tốt các hoạt động của Đoàn đó chính là công tác thanh vận. 

Theo đó, nhằm khắc phục khó khăn trong việc thu hút đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động, anh Huân thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt để đoàn viên có cơ hội được chia sẻ, trò chuyện, tạo mối quan hệ đoàn kết lẫn nhau. Bản thân anh dành thời gian đến từng gia đình đoàn viên đi làm ăn xa trao đổi, tranh thủ vận động họ tham gia hoạt động Đoàn mỗi khi trở về địa phương. Với cách làm như vậy, các hoạt động của Đoàn thị trấn đã tập hợp được đông đảo đoàn viên tham gia. Nổi bật như các hoạt động: Trồng 500 cây keo tại khuôn viên di tích cấp Quốc gia địa điểm Xưởng Quân giới, nơi chế tạo thành công súng Bazoka nhân dịp “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”; tổ chức 16 buổi ra quân tuyên truyền phụ huynh, học sinh đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; tổ chức giải bóng chuyền hơi cho các chi đoàn khối nông thôn thu hút trên 50 đoàn viên, thanh niên tham gia. Trong vai trò Bí thư chi đoàn phố Giang Bình, một trong những thành tích nổi bật của anh huân là khơi dậy được phong trào sinh hoạt hè. Anh Trần Trung Anh, đoàn viên tại phố Giang Bình chia sẻ: Trước đây, hoạt động hè tại chi đoàn khá yếu, không thu hút được thiếu nhi tham gia. Nhưng từ khi giữ vai trò là Phó bí thư Đoàn thị trấn, Bí thư Chi đoàn phố Giang Bình, anh Huân đã có giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sinh hoạt hè. Anh Huân thường xuyên trò chuyện để nắm bắt tâm lý của các em. Vào mỗi buổi sinh hoạt, anh chia nhóm tổ chức chơi trò chơi dân gian trước khi cho các em tập hát, múa. Ngoài ra, anh cũng thường xuyên trò chuyện, vận động phụ huynh nhắc nhở con em đến sinh hoạt đều đặn. Nhờ vậy, buổi sinh hoạt nào của Chi đoàn cũng thu hút được 30-40 em tham gia.

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ trong vai trò là Phó Bí thư Đoàn thị trấn, anh Huân còn phát huy tốt năng lực, trách nhiệm của bản thân khi được tín nhiệm bầu làm Phó Bí Chi bộ phố Giang Bình. Bên cạnh việc chú trọng rèn luyện tư cách, phẩm chất của bản thân, anh cũng tích cực phối hợp với các đảng viên trong chi bộ tuyên truyền, vận động gia đình và nhân dân thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và tích cực tham gia các hoạt động của địa phương.

Đánh giá về quá trình công tác của anh Đồng Việt Huân, đồng chí Hồ Sĩ Nhất, Bí thư Đảng uỷ thị trấn Giang Tiên cho biết: Đồng chí Huân là thanh niên có bản lĩnh, đi đầu trong mọi hoạt động, tham mưu kịp thời cho lãnh đạo Đảng uỷ xây dựng kế hoạch thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kinh tế - xã hội tại địa phương. Với những nỗ lực trong thời gian qua, năm 2019, đồng chí Đồng Việt Huân đã được nhận Bằng khen của Tỉnh đoàn vì có thành tích xuất sắc trong chiến dịch tình nguyện hè; Giấy khen của UBND huyện vì có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo sinh hoạt hè. Đảng uỷ thị trấn đã đề nghị Huyện uỷ khen thưởng đồng chí là cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Phan Trang
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: