Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Mỗi đảng viên là một tấm gương
Cập nhật ngày: 04/04/2020 16:41 (GMT +7)
 Người dân xóm Hiệp Đồng chủ động hiến đất, mở rộng hành lang tuyến đường trục xóm.
Người dân xóm Hiệp Đồng chủ động hiến đất, mở rộng hành lang tuyến đường trục xóm.

Xóm Hiệp Đồng, xã Hồng Tiến (T.X Phổ Yên) mang nét đặc trưng của một vùng quê thuần nông. Cuộc sống của tất cả người dân chưa hẳn đều khá giả nhưng bà con đã đồng lòng thực hiện được nhiều công việc tập thể. Kết quả này xuất phát từ sự chỉ đạo đúng hướng của Chi bộ đảng và sự nêu gương của từng đảng viên.

Không phải ngẫu nhiên Chi bộ xóm Hiệp Đồng là một trong số ít chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở được Thị ủy Phổ Yên khen thưởng và xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liên tục. Với thâm niên 20 năm làm Bí thư Chi bộ Hiệp Đồng, ông Phạm Quốc Lập tự hào: Chúng tôi xây dựng được một tập thể đoàn kết, mỗi cá nhân đảng viên và đại diện đoàn thể làm việc trách nhiệm, các phong trào đi vào nền nếp nên mọi công việc chung đều có sự đồng thuận.

Hiệp Đồng có 300 hộ, với hơn 1.000 nhân khẩu. Chi bộ xóm cũng có tới 44 đảng viên, chia thành 3 tổ theo khu vực dân cư. Với đặc thù nông thôn nên Chi bộ duy trì sinh hoạt định kỳ vào Chủ nhật cuối cùng hằng tháng. Đại diện các đoàn thể dù không phải đảng viên cũng được mời và tất cả đều phải phát biểu ý kiến. Để cuộc họp hiệu quả, Chi ủy tiến hành hội ý trước, thống nhất nội dung và thông báo để các thành viên chuẩn bị ý kiến. “Mỗi thời điểm sẽ tập trung vào một nhiệm vụ mang tính thời sự. Như tháng 2 vừa qua, Chi bộ nhấn mạnh việc chỉ đạo khẩn trương hoàn thành gieo cấy lúa và trồng cây màu; tuyên truyền các biện pháp bảo vệ sức khỏe, phòng tránh dịch COVID-19 và dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Chúng tôi không giới hạn ở những vấn đề được gợi ý mà chủ động đề xuất bổ sung thêm. Mọi ý kiến phù hợp đều được chi ủy điều hành thảo luận dân chủ để thống nhất đưa vào nghị quyết”. Ông Phạm Văn Dũng, một đảng viên Chi bộ Hiệp Đồng nói.

Việc triển khai thi công tuyến đường trục xóm Hiệp Đồng nối với Quốc lộ 3 cũ có chiều dài 1.400m là ví dụ điển hình. Ban đầu Chi ủy dự kiến đổ bê tông bề mặt đường rộng 3.5m theo chuẩn nông thôn mới. Thế nhưng khi đưa ra bàn bạc thì nhiều ý kiến cho rằng như vậy hơi hẹp; sau này muốn mở rộng hơn rất bất tiện vì lại phải triển khai thêm lần nữa. Sau khi thảo luận công khai, Chi bộ thống nhất đổ bê tông rộng 4m, phần lề đường vận động bà con dành ra hẳn mỗi bên 1m. Ông Nguyễn Thế Đạt, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Hiệp Đồng chia sẻ: “Chi bộ đã thống nhất, nhưng khi triển khai cũng có những điểm khó. Đây là tuyến đường đi qua khu vực dân cư sinh sống ổn định lâu năm, nhiều gia đình làm nhà sát mép đường; một số hộ có ruộng lúa kéo dài theo trục đường nếu hiến sẽ mất nhiều đất. Giải pháp của xóm là tăng cường tuyên truyền, vận động đến từng nhà; đảng viên, cán bộ đoàn thể gương mẫu thực hiện trước”. Bà Nguyễn Thị Nga, người dân xóm Hiệp Đồng nói: Vợ chồng tôi đều là đảng viên nên thống nhất cần phải làm gương. Hơn hết, chúng tôi hiểu rõ cái được lớn hơn rất nhiều so với phần đất nhường lại cho tập thể. Mỗi người trách nhiệm một chút thì phong trào chung mới mạnh được”. Để chia sẻ với các hộ mất đất, xóm huy động nhân công giúp đỡ việc xây dựng lại tường rào và công trình sau khi phải phá bỏ; giảm tiền đối ứng so với quy định chung. Kết quả là bà con đã đồng thuận hiến hơn 1.000m2, trong đó 10 đảng viên có vườn bãi tuyến đường đi qua đều đi đầu hiến đất.

Cùng với công trình nói trên, trong 2 năm trở lại đây, Hiệp Đồng đã hoàn thành đổ bê tông hơn 90% tổng chiều dài các tuyến đường trong xóm; cơ bản kiên cố hệ thông kênh mương thủy lợi và sửa chữa, cải tạo các hạng mục của Nhà văn hóa. Tôi hỏi, việc thực hiện cùng lúc nhiều phần việc như vậy có trở thành gánh nặng với bà con không? Ông Phạm Quốc Lập, Bí thư Chi bộ cười xòa khẳng định: Không hề, bởi làm công trình nào, quy mô và hình thức đối ứng thế nào đều xuất phát từ ý kiến của bà con. Nói nôm na là người dân chủ động quyết, chịu trách nhiệm công trình, phần việc mình đóng góp vào. Thực tế khi chi bộ lãnh đạo đúng hướng, cán bộ, đảng viên nêu gương và người dân đồng thuận thì triển khai công việc gì cũng thuận lợi.

Nhị Hà
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Nhà bạn đang gặp vấn đề về mối mọt phá hủy các công trình, nội thất? Bạn đã tự áp dụng những biện pháp xử lý nhưng không hiệu quả? Bạn muốn tìm dịch vụ diệt mối tận gốc nhưng không biết đâu là địa chỉ uy tín? Vậy hãy để Vietnam Pest Control giúp...
Ngày 24/5/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 55/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18 tháng 11 năm 2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 115/Tháng 5 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021

Xã Phúc Thuận nằm ở phía Tây của huyện Phổ Yên, đây là vùng trồng cây ăn quả tập trung với diện tích lên đến hơn 600ha. Chỉ tính riêng xóm Khe Đù của xã đã có trên 200ha cây ăn quả, trong đó hơn 100ha là nhãn muộn, còn lại là chuối, bưởi và thanh long. Năng suất nhãn bình quân tại Khe Đù đạt...

Ảnh : Thế Hà

LIÊN KẾT WEBSITE