Người bí thư Chi bộ được dân tin

Cập nhật: Thứ tư 13/01/2021 - 09:35
 Ông Vũ Quang Chàng (đứng thứ giữa) trò chuyện cùng người dân trong tổ.
Ông Vũ Quang Chàng (đứng thứ giữa) trò chuyện cùng người dân trong tổ.

Sau khi nhận quyết định về nghỉ hưu năm 2010, ông Vũ Quang Chàng được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ tổ dân phố 36 (hiện là tổ 24), Đảng bộ phường Phan Đình Phùng (T.P Thái Nguyên). 10 năm giữ cương vị Bí thư Chi bộ, ông đã lãnh đạo Chi bộ liên tục hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ. Cá nhân ông là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 11 năm liên tục, được Tỉnh ủy tặng Bằng khen.

Tổ 24 nằm trên trục đường Xuân Hòa giao với Cách mạng Tháng Tám với 215 hộ, gần 700 nhân khẩu, chủ yếu là cán bộ hưu sinh sống (chiếm tới 80%). Là người đứng đầu cấp ủy, ông Vũ Quang Chàng luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, gương mẫu cùng cấp ủy, chi bộ, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân lãnh đạo đưa các phong trào của tổ ngày một đi lên. Ông quan niệm: Cán bộ nào, phong trào ấy. Người đứng đầu nếu rèn luyện tốt, gương mẫu đi đầu thì bộ máy tổ chức sẽ hoạt động tốt hơn.

Với suy nghĩ đó, từ khi làm Bí thư Chi bộ, ông đã họp bàn cùng cấp ủy để kiện toàn trưởng, phó các chi hội đoàn thể trên cơ sở phân công nhiệm vụ sát thực, phù hợp cho mỗi đảng viên. Người đứng đầu các hội đoàn thể cơ bản do đảng viên phụ trách. Trong sinh hoạt Chi bộ, ông cũng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết tập thể, xây dựng và triển khai nghị quyết gắn với nhiệm vụ thực tế của tổ. Cụ thể là Chi bộ tập trung lãnh đạo xây dựng hạ tầng khu dân cư, đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của tổ.

Mọi người ở phường Phan Đình Phùng không quên thời điểm 6, 7 năm trước, khi Nhà nước triển khai Dự án xây dựng đường Xuân Hòa nối trục đường Cách mạng Tháng Tám đến đường quy hoạch Khu dân cư 7C Túc Duyên, ảnh hưởng tới nhiều hộ dân (tổ 36 có 70 hộ phải hiến đất, không có đền bù). Sau khi cùng các cơ quan chức năng thống kê, kiểm đếm số hộ ảnh hưởng, ông Chàng đã họp bàn cùng cấp ủy ban hành nghị quyết của Chi bộ về việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành hiến đất.

Bản thân ông không kể ngày đêm đi từng ngõ, gõ từng nhà để vận động, thuyết phục người dân hiến đất, vì lợi ích lâu dài của gia đình và địa phương khi con đường rộng mở, thuận lợi cho phát triển kinh tế. Kết quả, cơ bản nhân dân đều chấp hành nghiêm túc, còn ông Chàng đã được nhận nhiều Giấy khen, Bằng khen của các cấp vì có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận khéo.

Đi khắp đường ngõ của tổ dân phố 24 hôm nay, chúng tôi đều nhận thấy sự phong quang, sạch, đẹp trên mỗi tuyến đường. Ông Chàng cho biết thêm: Năm 2019, 2020, trước tình trạng một số ngõ, ngách trong tổ vốn là đường bê tông làm trước đây bị xuống cấp, tôi và các thành viên trong Ban vận động của tổ đã tới gặp một số doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn để kêu gọi tài trợ. Kết quả, vận động được trên 1 tỷ đồng trải áp phan, làm bê tông cho người dân đi lại thuận lợi (nhân dân không phải đóng bất cứ khoản kinh phí nào).

Trước đó, năm 2016, khi tổ xây dựng Nhà văn hóa (chung với tổ 35), cá nhân tôi cũng đã kêu gọi được nhiều nguồn tài trợ bằng tiền và hiện vật. Nhờ vậy, nhân dân chỉ phải đóng góp 1,5 triệu đồng/hộ. Cơ sở vật chất của Nhà văn hóa tổ 24 hiện rất khang trang, đầy đủ trang thiết bị đáp ứng đầy đủ các điều kiện sinh hoạt của nhân dân.

Trò chuyện với một số người dân trong tổ, chúng tôi được biết thêm hệ thống kênh mương thoát nước chiều dài gần 300m trong tổ 24 đến nay cũng được xây dựng đảm bảo được mức thoát nước tốt, không bị úng lụt như những năm trước. Điều đáng nói là nhờ tài dân vận của ông Chàng và các thành viên trong Tổ Dân vận, công trình này cũng được các nhà tài trợ hỗ trợ toàn bộ, nhân dân không phải đóng góp tiền.

Tiếp xúc với  Bí thư Chi bộ 71 tuổi đời, 51 năm tuổi Đảng chưa nhiều, song chúng tôi đều cảm nhận được sự nhiệt tình, trách nhiệm, hết lòng vì việc chung của ông. Điều đó lý giải vì sao ông luôn được cán bộ, đảng viên và nhân dân tin yêu đến thế. Để có thể nói dân tin, làm dân theo, bí quyết giản dị như ông chia sẻ: “Tất cả phải xuất phát từ lợi ích chính đáng của quần chúng nhân dân”. Bản thân ông Chàng luôn tâm niệm người đảng viên phải có tâm, có đức, nhiệt tình, đầu tàu gương mẫu, luôn nói đi đôi với làm!

Đối với các phong trào không chỉ giơ tay nói suông, ông đều xông xáo tham gia. Như khi xử lý hệ thống mương rãnh gần kiot xăng dầu cạnh nhà văn hóa bị ngập, ông không ngại xắn quần áo lội xuống vét bùn rác cùng người dân. Ngoài việc kêu gọi được các nhà tài trợ hỗ trợ kinh phí mua sắm quần áo, trang thiết bị cần thiết để các câu lạc bộ thể thao, văn nghệ, dưỡng sinh hoạt động, hai vợ chồng ông cũng tham gia nhiệt tình phong trào này...

Ông Nguyễn Tiến Quân, người dân trong tổ nhận xét: Bác Chàng làm việc trách nhiệm, khoa học, hết lòng vì dân nên chúng tôi rất yêu quý, kính trọng. Nhờ có bác, các phong trào thi đua của tổ ngày càng đi lên, đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc!

Linh Lan
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: