Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Người trưởng xóm được nhân dân tin yêu
Cập nhật ngày: 17/03/2021 09:03 (GMT +7)
 Ông Lê Xuân Thu (bên trái), Trưởng xóm Đồng Nghè 1, xã Động Đạt (Phú Lương) chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt với người dân trong xóm.
Ông Lê Xuân Thu (bên trái), Trưởng xóm Đồng Nghè 1, xã Động Đạt (Phú Lương) chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt với người dân trong xóm.

“Chú Thu tốt lắm!”, “Người dân trong xóm được nhờ anh Thu nhiều lắm đấy.”... Đó là những lời nhận xét của người dân xóm Đồng Nghè 1, xã Động Đạt (Phú Lương) về Trưởng xóm Lê Xuân Thu (sinh năm 1970). Gần 17 năm qua, ông đã làm tốt vai trò của một “đầu tàu” gương mẫu, trách nhiệm, vì dân.

Sau nhiều năm làm Trưởng Ban Thanh tra nhân dân xóm, thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, năm 2004, ông Lê Xuân Thu được nhân dân trong xóm tín nhiệm bầu làm Trưởng xóm. Đồng Nghè 1 là xóm đặc biệt khó khăn với trên 95% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số nên khi nhận nhiệm vụ mới, ông Thu trăn trở, nhiều đêm không ngủ với suy nghĩ làm sao nâng cao đời sống bà con. Xác định một phần khó khăn là do cây giống năng suất thấp, lối canh tác cũ, ông Thu đã tích cực vận động nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu, đưa cây trồng có năng suất, hiệu quả cao vào sản xuất.

Nhận thấy xóm có diện tích đất lâm nghiệp hơn 150ha nhưng nhiều hộ bỏ trống, ông Thu đã vận động bà con trồng keo và đăng ký với chính quyền địa phương nhận nguồn hỗ trợ cây keo giống, phân bón của Nhà nước. Từ đó, bà con có điều kiện phát triển sản xuất, hiện 100% diện tích đất lâm nghiệp của xóm đã được phủ xanh, cho nguồn thu trung bình 130 triệu đồng/ha/7 năm. Với cây lúa, cây chè, ông tuyên truyền để nhân dân chuyển đổi sang giống lúa lai, chè cành cho năng suất cao hơn, đồng thời phối hợp với cán bộ khuyến nông triển khai mô hình canh tác áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trên địa bàn xóm. Nhờ vậy đến nay, tỷ lệ lúa lai, lúa thuần chất lượng cao trong xóm đạt gần 20%, chè cành đạt gần 50%. Cùng với đó, bà con mạnh dạn trồng mía, hoa, ràu màu vụ Đông, mang lại nguồn thu nhập ổn định, cao hơn trước.

Ông Lăng Văn Cường, một người dân trong xóm cho biết: Tôi còn nhớ hình ảnh chú Thu đi từng nhà vận động bà con tham gia mô hình cánh đồng một giống lúa lai. Sau vụ ấy, bà con thu được thóc có năng suất, giá bán cao gấp rưỡi giống cũ nên mới chuyển đổi sang trồng lúa lai, lúa thuần chất lượng cao.

Cùng với việc quan tâm nâng cao đời sống người dân cả xóm, ông Thu đặc biệt chú ý đến những hộ nghèo, đặc biệt khó khăn để có cách hỗ trợ phù hợp. Ông luôn công khai, minh bạch, thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách hỗ trợ giống, phân bón, vật tư nông nghiệp cho hộ nghèo. Với những gia đình khó khăn về nhà ở, ông kêu gọi, các doanh nghiệp hỗ trợ xây nhà mới. Trong 5 năm gần đây, ông Thu cùng cán bộ xóm đã kêu gọi hỗ trợ xây dựng được 8 nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa. Đến nay, toàn xóm chỉ còn một hộ nghèo đang sống trong nhà dột nát.

Ông Nông Văn Thái, một người dân trong xóm chia sẻ: Do chạy chữa cho con bị bệnh hiểm nghèo mà gia đình tôi khánh kiệt, bao năm phải sống trong ngôi nhà lá xuống cấp. Nhờ chú Thu và cán bộ các cấp quan tâm, gia đình tôi được hỗ trợ để xây ngôi nhà cấp 4 kiên cố, yên tâm sinh sống, không còn lo nhà sập khi mưa to, gió lớn nữa.

Đời sống người dân trong xóm dần khấm khá cũng là lúc cả nước triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới, ông Thu lại tích cực vận động người dân hiến đất, góp công, góp của làm đường bê tông, xây Nhà văn hóa. Ông Thu bảo: “Lúc đầu, nhiều người không đồng ý lắm, bảo đường thế này vẫn đi mãi có sao đâu, dân mình khó khăn, lấy đâu tiền đối ứng mà làm. Nghe vậy, tôi lại giải thích, có đường bê tông, xe cộ đi lại thuận lợi, nông sản bán dễ dàng, được giá, đời sống mới nâng lên. Con cháu mình đi học cũng không bị nắng bụi, mưa lầy nữa. Mình đóng góp một chút mà lợi ích nhiều thế phải làm chứ. Nghe tôi nói thế, mọi người lại đồng thuận, quyết tâm làm”. Đến nay, xóm Đồng Nghè 1 đã làm được trên 3,2km đường bê tông, xây dựng được nhà văn hóa đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện, xóm có 150 hộ dân thì chỉ còn 15 hộ nghèo (chiếm 10%, giảm hơn 45% so với năm 2015), thu nhập bình quân đạt 23 triệu đồng/người/năm, tăng 6 triệu đồng so với năm 2015.

Nhận xét về Trưởng xóm Đồng Nghè 1, ông Dương Thanh Đao, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Động đạt cho biết: Đồng chí Lê Xuân Thu là một người trưởng xóm trách nhiệm, nhiệt huyết, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và hết lòng vì nhân dân. Đồng chí là một trong những cá nhân tiêu biểu đã được huyện Phú Lương khen thưởng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Công Minh
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Nhà bạn đang gặp vấn đề về mối mọt phá hủy các công trình, nội thất? Bạn đã tự áp dụng những biện pháp xử lý nhưng không hiệu quả? Bạn muốn tìm dịch vụ diệt mối tận gốc nhưng không biết đâu là địa chỉ uy tín? Vậy hãy để Vietnam Pest Control giúp...
Ngày 24/5/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 55/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18 tháng 11 năm 2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 115/Tháng 5 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021

Xã Phúc Thuận nằm ở phía Tây của huyện Phổ Yên, đây là vùng trồng cây ăn quả tập trung với diện tích lên đến hơn 600ha. Chỉ tính riêng xóm Khe Đù của xã đã có trên 200ha cây ăn quả, trong đó hơn 100ha là nhãn muộn, còn lại là chuối, bưởi và thanh long. Năng suất nhãn bình quân tại Khe Đù đạt...

Ảnh : Thế Hà

LIÊN KẾT WEBSITE