Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Ba nhà khoa học Mỹ đoạt Giải Nobel Y học 2009
Cập nhật ngày: 06/10/2009 08:45 (GMT +7)
 Elizabeth Blackburn, giaacute;o sư sinh vật học vagrave; sinh lyacute; học tại trường Đại học California, bang San Francisco, Mỹ.
Elizabeth Blackburn, giaacute;o sư sinh vật học vagrave; sinh lyacute; học tại trường Đại học California, bang San Francisco, Mỹ.

Ngày 5/10, ba nhà khoa học người Mỹ gồm Elizabeth Blackburn, Carol Greider và Jack Szostak đã trở thành các đồng chủ nhân giải Nobel Y học năm 2009.

 

Viện Karolinska ở Thụy Điển cho biết các nhà khoa học nói trên được tôn vinh vì đã tìm ra cách thức các nhiễm sắc thể được sao chép một cách hoàn chỉnh trong quá trình phân chia của tế bào và được bảo vệ để không bị thoái hóa.

 

Theo viện Karolinska, những phát hiện này có thể hỗ trợ việc nghiên cứu ung thư và lão hóa, giúp con người hiểu rõ hơn về tế bào, vén lên bức màn bí ẩn về các cơ chế phát triển bệnh, đồng thời mở đường cho việc phát triển các liệu pháp chữa bệnh hiệu quả mới.

 

Nhà khoa học Blackburn mang hai quốc tịch Mỹ và Australia, là giáo sư sinh vật học và sinh lý học tại trường Đại học California, bang San Francisco, Mỹ. Ông Greider là giáo sư sinh vật học phân tử và gen, làm việc tại Khoa Y thuộc Đại học Johns Hopkins ở bang Baltimore, Mỹ.

 

Ông Szostak sinh ở Anh, làm việc tại Khoa Y, Đại học Harvard, Mỹ từ năm 1979. Ông hiện là giáo sư về về gen tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở bang Boston, Mỹ. Ngoài ra, ông còn là hội viên Viện Y học Howard Hughes.

 

Theo truyền thống, Giải Nobel  Y học thường được trao đầu tiên trong các mùa trao giải mỗi năm, dành cho những nghiên cứu mang tính đột phá. Giải thưởng bao gồm 10 triệu krona (1,4 triệu USD), giấy chứng nhận đoạt giải và giấy mời tham dự lễ trao giải ở Stockholm, Thụy Điển vào ngày 10/12 tới.

 

Các giải về Vật lý, Hóa học, Văn học và Nobel Hòa bình sẽ được công bố trong tuần này.

thuha
Theo TTXVN
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thông qua công tác TTKS, Đội CSGT Công an huyện Định Hóa – Công an tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện và lập biên bản 64 xe mô tô vi phạm Luật giao thông đường bộ. Đến nay, đã quá thời hạn quy định mà chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp...
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 18/2021/QĐ-TTg ngày 22 tháng 4 năm 2021 Quy định về dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai phục vụ hoạt động phòng ngừa, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại và khắc phục hậu quả...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng 46 năm chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021

Xã Phúc Thuận nằm ở phía Tây của huyện Phổ Yên, đây là vùng trồng cây ăn quả tập trung với diện tích lên đến hơn 600ha. Chỉ tính riêng xóm Khe Đù của xã đã có trên 200ha cây ăn quả, trong đó hơn 100ha là nhãn muộn, còn lại là chuối, bưởi và thanh long. Năng suất nhãn bình quân tại Khe Đù đạt...

Ảnh : Thế Hà

LIÊN KẾT WEBSITE