Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Voyager 1 phát hiện âm thanh lạ bên ngoài hệ Mặt trời
Cập nhật ngày: 14/05/2021 18:33 (GMT +7)

Sau 44 năm được Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ phóng lên từ bang Florida, tàu vũ trụ bay xa nhất của nhân loại Voyager 1 vừa phát hiện những tiếng động vo ve rất thường xuyên bên ngoài hệ Mặt trời.

Chuyên san Nature Astronomy cho biết, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu dữ liệu truyền từ nhiều năm qua của tàu Voyager 1 để tìm ra tiếng ồn huyền ảo của không gian giữa các vì sao. Tàu Voyager 1 từ lâu đã di chuyển qua khỏi rìa hệ Mặt trời, là biên giới của hệ Mặt trời với không gian giữa các vì sao, để đi vào môi trường liên sao. 

Theo Live Science ngày 13-5, nhóm nhiên cứu do Đại học Cornell (Mỹ), vốn dẫn đầu nghiên cứu các dữ liệu do tàu vũ trụ này truyền về từ khoảng cách 22,5 tỷ km, đã phát hiện tiếng o o nhỏ và dai dẳng, thường trực của khí liên sao. Họ đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng âm thanh không đổi của khí liên sao (sóng plasma giữa các vì sao) xảy ra trên một tập hợp tần số hẹp, không giống như các nhiễu động trước đây. Tiếng vo ve yếu, có rung động thấp và thường xuyên, có thể vì đó là một băng tần hẹp. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra rung động plasma ở mức độ thấp, nhưng nó có thể liên quan đến rung lắc của các electron trong môi trường do các đặc tính nhiệt cơ bản của chúng.

Đến nay, tàu vũ trụ Voyager 1 (ảnh) là thiết bị của con người đi xa nhất vào không gian và tiếp tục hoạt động, dù ở khoảng cách rất xa và đã qua nhiều thập niên. Dữ liệu mới nhất của tàu sẽ có thể giúp giới khoa học hiểu thêm về sự tương tác giữa môi trường liên sao và gió Mặt trời.


Theo SGGP
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Nhà bạn đang gặp vấn đề về mối mọt phá hủy các công trình, nội thất? Bạn đã tự áp dụng những biện pháp xử lý nhưng không hiệu quả? Bạn muốn tìm dịch vụ diệt mối tận gốc nhưng không biết đâu là địa chỉ uy tín? Vậy hãy để Vietnam Pest Control giúp...
Ngày 24/5/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 55/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18 tháng 11 năm 2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 115/Tháng 5 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021

Xã Phúc Thuận nằm ở phía Tây của huyện Phổ Yên, đây là vùng trồng cây ăn quả tập trung với diện tích lên đến hơn 600ha. Chỉ tính riêng xóm Khe Đù của xã đã có trên 200ha cây ăn quả, trong đó hơn 100ha là nhãn muộn, còn lại là chuối, bưởi và thanh long. Năng suất nhãn bình quân tại Khe Đù đạt...

Ảnh : Thế Hà

LIÊN KẾT WEBSITE