Bàn giải pháp nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm chè

Cập nhật: Thứ tư 27/10/2021 - 14:52

Ngày 27-10, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo về các giải pháp nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm chè Thái Nguyên đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Tham gia Hội thảo có đại diện các sở, ngành liên quan, các hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chè trên địa bàn tỉnh (ảnh).

Đến nay, tổng diện tích chè toàn tỉnh đạt khoảng 22.649ha, sản lượng đạt 244.502 tấn; giá trị sản xuất chè (năm 2020) đạt 5.580 tỷ đồng, chiếm 44,3% tổng giá trị sản xuất ngành trồng trọt; giá trị sản phẩm thu được bình quân 1ha chè đạt 270 triệu đồng. Hiện toàn tỉnh có 1 thương hiệu địa phương dưới hình thức bảo hộ chỉ dẫn địa lý "chè Tân Cương" Thái Nguyên; 7 thương hiệu dưới hình thức bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Tuy nhiên, giá trị của sản phẩm chè vẫn còn thấp, chưa tương xức với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi và có nhiều ý kiến tham luận tập trung vào các vấn đề như: Nguyên nhân làm cho giá trị gia tăng của sản phẩm chè Thái Nguyên còn thấp; đánh giá những yếu tố tác động đến giá trị gia tăng của sản phẩm chè; những khó khăn, thách thức, giải pháp nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm chè Thái Nguyên. 

Trong đó, các đại biểu tập trung vào các giải pháp, như: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong triển khai thực hiện các nội dung của Đề án phát triển sản phẩm chè; đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất sản phẩm; phát triển và nâng cao hiệu quả các hình thức tổ chức sản xuất; xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm; gắn thúc đẩy du lịch cộng đồng với quảng bá sản phẩm; chính sách khuyến khích hỗ trợ phát triển sản phẩm chất lượng cao...

Dương Hưng
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: