Đại biểu Quốc hội: Giảm giá xăng dầu cần công cụ thuế để kiểm soát

Cập nhật: Thứ ba 24/05/2022 - 15:41
 Đại biểu Lê Thanh Vân, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội.
Đại biểu Lê Thanh Vân, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội.

Theo đại biểu Quốc hội, muốn giảm giá xăng dầu cần công cụ thuế để kiểm soát giá.

Đại biểu Lê Thanh Vân, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho rằng, vừa qua, giá xăng tăng do nhiều nguyên nhân. Trong đó có nguyên nhân do xung đột giữa Nga - Ukraine dẫn tới biến động địa chính trị toàn cầu, đứt gãy nguồn cung xăng dầu.

Theo đó, giá xăng dầu đẩy lên cao đang và sẽ tác động đến đầu vào của hoạt động sản xuất và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

“Liên quan tới việc kiểm soát giá xăng dầu, chúng ta đã sử dụng những công cụ như giảm tới 50% mức thu thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu diesel từ ngày 1-4 và sử dụng quỹ bình ổn. Những công cụ dự trữ về dư địa chính sách đã được áp dụng. Tuy nhiên, mức giá xăng dầu giảm không đáng kể”- đại biểu Lê Thanh Vân chỉ ra.

Theo đại biểu Lê Thanh Vân, các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, điều này có thể dẫn tới những lo ngại về lạm phát. Diễn biến của chỉ số này có thể còn phức tạp bởi nhiều yếu tố ngoại cảnh khác.

"Khả năng kiểm soát lạm phát dưới mức 4% là khó theo mục tiêu đặt ra. Do vậy chúng ta phải tính tới các kịch bản điều chỉnh các chỉ tiêu, trong đó có chỉ tiêu lạm phát"- đại biểu Lê Thanh Vân nhìn nhận.

Liên quan đến nội dung này, đại biểu Trần Hoàng Ngân - đoàn TP. Hồ Chí Minh cho hay, chúng ta phải sử dụng các công cụ nếu không giá xăng dầu điều chỉnh tăng sẽ tác động đến giá hàng hoá. Khi đó rất khó kiểm soát, kiềm chế lạm phát.

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, giá xăng dầu tiếp tục tăng sẽ tác động đến đời sống người dân. Doanh nghiệp cũng khó khăn vì xăng dầu làm tăng chi phí vận chuyển, lưu thông hàng hoá.

"Xăng dầu theo giá thị trường buộc phải điều chỉnh, cho nên để giảm được giá xăng dầu thì phải trình giải pháp để giảm thuế bảo vệ môi trường, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt. Đây là 2 điều quan trọng nhất. Xăng dầu thế giới chưa có dấu hiệu giảm nên chúng ta cần công cụ thuế để kiểm soát giá" - đại biểu Trần Hoàng Ngân nói.

Đại biểu này cũng cho rằng, cần kiểm soát giá những loại mặt hàng "té nước theo mưa" để đảm bảo an sinh xã hội bằng cách kiểm tra, kiểm soát yếu tố về chi phí, yếu tố về đầu vào để đảm bảo minh bạch.


Theo congthuong.vn
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: