Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Đổi thay ở xóm Lý Nhân
Cập nhật ngày: 20/02/2021 05:03 (GMT +7)
 Năm 2020, gia đình anh Ngô Văn Dũng, ở xóm Lý Nhân, xã Bá Xuyên (T.P Sông Công) đã trồng hơn 100 cây bưởi diễn để nâng cao thu nhập.
Năm 2020, gia đình anh Ngô Văn Dũng, ở xóm Lý Nhân, xã Bá Xuyên (T.P Sông Công) đã trồng hơn 100 cây bưởi diễn để nâng cao thu nhập.

Nhờ sự tích cực tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, làm đường giao thông… khoảng 5 năm trở lại đây, bộ mặt nông thôn xóm Lý Nhân, xã Bá Xuyên (T.P Sông Công) đã có có sự đổi thay rõ rệt, đời sống người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Một ngày đầu Xuân mới, chúng tôi có dịp trở lại xóm Lý Nhân. Đoạn đường bê tông trục chính dẫn vào xóm vừa được đổ bê tông rộng 5m nên đi lại rất thuận tiện. Hai bên đường là vườn cây ăn quả với đủ loại cây như bưởi diễn, ổi, táo, mít, dứa… được người dân trồng xen canh.

Anh Đồng Văn Xiêm, Trưởng xóm Lý Nhân cho biết: Xóm hiện có 107 hộ dân, 445 nhân khẩu. Người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. 5 năm trước, xóm chỉ có 1 mô hình trồng cây ăn quả, 1 trang trại chăn nuôi gà, còn lại là trồng lúa và cây rau màu. Chúng tôi đã tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi diện tích đất trồng những loại cây kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao. Nhờ đó, đến nay xóm đã có hơn 20 hộ dân trồng bưởi diễn và các loại cây ăn quả khác với diện tích 10ha, trong đó có 7ha bưởi diễn đã được cơ quan chức năng công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài ra, xóm cũng có đến 22 trang trại gà có quy mô từ 2.000 đến 10.000 con/lứa, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Là hộ dân có nhiều kinh nghiệm trồng cây ăn quả, anh Đồng Văn Quang chia sẻ: Trước đây, gần 20.000m2 đất của gia đình tôi chủ yếu là trồng chuối và chanh, nhiều chỗ để cỏ dại mọc. Sau khi được xóm tuyên truyền chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao thu nhập, tôi đã tìm hiểu và học tập các mô hình trồng cây ăn quả ở trong và ngoài thành phố. Đến nay, trong vườn nhà tôi đã có trên 200 cây bưởi diễn, hàng nghìn cây ổi, dứa, quất… Các loại cây này đang cho thu hoạch. Trung bình một năm, sau khi trừ hết chi phí, gia đình tôi có thu nhập trên 100 triệu đồng.

 Còn anh Ngô Văn Dũng cho hay: 5 năm nay, tôi chăn nuôi gà trắng thương phẩm với 8.000 con/lứa (5 lứa/năm). Trừ chi phí, tôi có thu nhập 250 triệu đồng/năm. Với diện tích đất vườn gần 10.000m2, năm 2020, tôi đã mua giống và trồng hơn 100 cây bưởi diễn cùng một số loại cây ăn quả khác. Thời gian tới, tôi sẽ tích cực tham gia các lớp tập huấn về chăm sóc cây ăn quả do thành phố tổ chức, đồng thời học hỏi thêm kinh nghiệm từ những người dân trong xóm để chăm sóc cây tốt hơn.

Kinh tế phát triển, người dân xóm Lý Nhân có điều kiện đóng góp tiền, ngày công làm đường giao thông rộng rãi để việc đi lại thuận tiện hơn. Xóm hiện có 3,2km đường giao thông đều đã được cứng hóa. Từ năm 2016 đến nay, bên cạnh sự hỗ trợ xi măng của Nhà nước, xóm cũng vận động người dân đối ứng trên 500 triệu đồng và hiến trên 5.000m2 đất để đổ bê tông các tuyến đường.

Đến nay đời sống của bà con xóm Lý Nhân không ngừng được cải thiện và nâng cao, thu nhập đạt 45 triệu đồng/người/năm (tăng gần 20 triệu đồng/người/năm so với năm 2015). Xóm chỉ còn 1 hộ nghèo, 3 hộ cận nghèo (giảm 6 hộ nghèo, 5 hộ cận nghèo so với năm 2015)… Về kế hoạch thời gian tới, ông Đồng Văn Xiêm chia sẻ thêm: Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân mở rộng diện tích trồng cây ăn quả thêm 3ha; xây dựng mô hình trang trại đi đôi với bảo vệ môi trường; mở rộng những đoạn đường bê tông trục chính từ 3m lên 5m…

Việt Hùng
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Nhà bạn đang gặp vấn đề về mối mọt phá hủy các công trình, nội thất? Bạn đã tự áp dụng những biện pháp xử lý nhưng không hiệu quả? Bạn muốn tìm dịch vụ diệt mối tận gốc nhưng không biết đâu là địa chỉ uy tín? Vậy hãy để Vietnam Pest Control giúp...
Ngày 24/5/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 55/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18 tháng 11 năm 2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 115/Tháng 5 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021

Xã Phúc Thuận nằm ở phía Tây của huyện Phổ Yên, đây là vùng trồng cây ăn quả tập trung với diện tích lên đến hơn 600ha. Chỉ tính riêng xóm Khe Đù của xã đã có trên 200ha cây ăn quả, trong đó hơn 100ha là nhãn muộn, còn lại là chuối, bưởi và thanh long. Năng suất nhãn bình quân tại Khe Đù đạt...

Ảnh : Thế Hà

LIÊN KẾT WEBSITE