Đồng lòng xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu

Cập nhật: Thứ tư 31/03/2021 - 11:07
 Tuyến đường trục xóm Đồng Tiến, xã La Bằng (Đại Từ) được đổ bê tông rộng rãi
Tuyến đường trục xóm Đồng Tiến, xã La Bằng (Đại Từ) được đổ bê tông rộng rãi

Trở lại xóm Đồng Tiến, xã La Bằng (Đại Từ) lần này, chúng tôi nhận thấy có nhiều đổi khác: con đường bê tông uốn lượn giữa những luống hoa được cắt tỉa gọn gàng; những vạt chè Xuân đang trổ búp non xanh; khu dân cư có thêm nhiều ngôi nhà mới.... Khi được hỏi về những đổi thay này, những người dân ở đây đều nói: Tất cả là nhờ Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.

Đồng chí Lương Xuân Chi, Bí thư Chi bộ Đồng Tiến nói: Xóm vừa được công nhận là xóm NTM kiểu mẫu hồi cuối năm 2020, điều này đồng nghĩa với đời sống nhân dân đã được nâng cao, cơ sở hạ tầng được hoàn thiện hơn... Đây là kết quả của quá trình cố gắng, nỗ lực không những của tập thể Đảng bộ, chính quyền, các ngành, đoàn thể của địa phương mà còn của mỗi người dân trong xóm.

Xóm Đồng Tiến nằm ở trung tâm xã La Bằng, xóm có 109 hộ, trên 400 nhân khẩu, với 6 dân tộc cùng chung sống là: Kinh, Tày, Nùng, Dao, Mường, Sán chí. Đời sống của người dân trong xóm chủ yếu nhờ vào sản xuất nông nghiệp. Để triển khai hiệu quả việc xât dựng xóm NTM kiểu mẫu, xóm Đồng Tiến đã thành lập tiểu ban chỉ đạo do Bí thư Chi bộ làm làm Trưởng tiểu ban và Trưởng xóm làm phó tiểu ban, thành viên là các chi hội trưởng, các đoàn thể trong xóm. Tiểu ban đã phân công phụ trách công việc cụ thể, giao trách nhiệm cho các thành viên theo từng chỉ tiêu. Tập trung vào tuyên truyền về Chương trình xây dựng xã Nông thôn mới, Chương trình xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu, hộ gia đình nông thôn mới kiểu mẫu bằng nhiều hình thức khác nhau như: phát các bài tuyên truyền trên loa truyền thanh của xã, xóm; treo khẩu hiệu, nội dung tuyên truyền tập trung vào chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”....

Nhờ vây. người dân ngày càng hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa, vai trò trách nhiệm của mình đối với chương trình xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu, ý thức của người dân được nâng lên, tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động. Sự ủng hộ của người dân được hể hiện rõ nét nhất qua việc hiến đất, hoa màu, đóng góp tiền, ngày công lao động để xây dựng đường giao thông nông thôn. Tính đến nay, tổng kinh phí huy động được để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở xóm là trên 3,7 tỷ đồng, trong đó: Ngân sách tỉnh trên 500 triệu đồng, ngân sách huyện  gần 1 tỷ đồng; doanh nghiệp và các nguồn vốn huy động từ các cơ quan đơn vị gần 70 triệu đồng; nhân dân đóng góp 50 triệu đồng cùng với việc hiến đất, tài sản trên đất, ngày công và nguyên vật liệu để xây dựng đường giao thông và chỉnh trang đường làng ngõ xóm, nhà ở dân cư (giá trị quy đổi ước tính là 2,1 tỷ đồng).... Từ nguồn vốn này, xóm đã đổ bê tông được trên 1km đường trục xóm và đường liên xóm  và gần 1,5km đường ngõ, xóm. Đến nay, 100% đường trục xóm, đường liên xóm và đường ngõ xóm được bê tông hóa, đảm bảo các tiêu chuẩn đường nông thôn mới kiểu mẫu; đường trục chính nội đồng.

Cùng với xây dựng hạ tầng nông thôn, người dân Đồng Tiến cũng tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phong trào cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế gia đình để nâng cao thu nhập, xây dựng cảnh quan môi trường. Với sản phẩm nông nghiệp chủ lực của xóm là chè, hiện xóm có 2 cơ sở kinh doanh chè và 1 tổ hợp tác sản xuất chè. Hiện thu nhập bình quân đầu người trong xóm đạt 48,5 triệu đồng/năm. 

Các tiêu chí khác trong xây dựng xóm NTM kiểu mẫu cũng được xóm Đồng Tiến thực hiện tốt. Xóm có tổ vệ sinh môi trường; 100% hộ dân, cơ sở sản xuất kinh doanh bảo đảm quy định về bảo vệ môi trường. Hằng năm, tỷ lệ gia đình văn hóa của xóm đạt trên 90%...

Hải Hằng
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: