Dư luận đa chiều về "vận mệnh" của Gang thép Thái Nguyên

Cập nhật: Thứ ba 11/05/2021 - 08:25
 Giá thép tăng, hàng khan hiếm nên sản phẩm của TISCO từ đầu năm 2021 đến nay không đủ để bán.
Giá thép tăng, hàng khan hiếm nên sản phẩm của TISCO từ đầu năm 2021 đến nay không đủ để bán.

Loạt bài viết: “Cải lão” Gang thép Thái Nguyên sau đại án vừa được đăng tải trên Báo Thái Nguyên (từ số báo ra ngày 5 đến 8-5) đã thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn đọc trong và ngoài tỉnh. Bởi, Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO 2) là 1 trong 12 dự án yếu kém, chậm tiến độ điển hình của ngành Công Thương; bởi TISCO là một biểu tượng, từng là “cánh chim đầu đàn” của ngành Công nghiệp nặng cả nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh 3 lần tới thăm, động viên. Dư luận trong và ngoài TISCO hy vọng, thương hiệu “Gang thép Thái Nguyên” sẽ được duy trì, củng cố, phát triển sau khi tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay...

Bà Trương Thị Huệ, nguyên Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên (khóa XIII): Mong muốn của tôi và nhiều cử tri là sau xét xử vụ đại án, nhiều cơ quan ngôn luận phản ánh, nhất là Báo Thái Nguyên sẽ góp thêm tiếng nói để cấp có thẩm quyền đưa ra giải pháp phù hợp cho TISCO 2. Bởi chỉ có tìm “lối ra” cho Dự án thì vốn, tài sản của Nhà nước tại TISCO mới được bảo toàn, các ngân hàng có cơ hội thu nợ và trên hết là việc làm, thu nhập của người lao động liên quan đến cuộc sống của hàng nghìn gia đình ở khu vực phía Nam T.P Thái Nguyên mới được ổn định.

Ông Nguyễn Trường Kháng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Câu lạc bộ Hưu trí tỉnh Thái Nguyên: Cán bộ, phóng viên của Báo Thái Nguyên không chỉ bám sát quá trình xét xử đại án mà còn bám sát cả quá trình điều tra vụ TISCO. Do vậy, loạt bài viết 4 kỳ mang tính chất xây dựng rất công phu và phù hợp với chủ trương “tái cấu trúc” của Đảng, Nhà nước. Nhóm bài viết như là một hiến kế nhằm góp phần “hồi sinh” TISCO.

Trên diễn đàn mạng xã hội, có không ít ý kiến cho rằng, còn một số người liên quan đến việc làm thất thoát khối tài sản hàng trăm tỷ đồng tại Dự án TISCO 2 vẫn chưa phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nhóm ý kiến khác lại cho rằng sau xét xử đại án, sẽ có chuyện “xí xóa” để thanh lý khối thiết bị giá trị trên 2.000 tỷ đồng tại TISCO 2 theo cách “cờ xóa đi đánh lại từ đầu” vì đây là tài sản công… Một số ý kiến phản hồi cho rằng loạt bài viết của Báo Thái Nguyên có phê bình, có chia sẻ, cảm thông, nhưng giá trị cảnh tỉnh rất rõ ràng. Các bài viết đều có ý nhắc nhở tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu TISCO, cũng như toàn thể cán bộ, công nhân của doanh nghiệp này hiện còn đang làm việc và các doanh nghiệp Nhà nước khác.

Tài khoản Facebook có tên “Đỗ Phong” bình luận trên Fanpage Báo Thái Nguyên: “Tiếc cho nhà máy, cho cánh chim đầu đàn của ngành Thép Việt Nam”. Tài khoản “Hung Ha” thì gửi ý kiến: Dù thay đổi hình thức sở hữu hoặc quản lý thế nào thì cũng cần phải giữ bằng được thương hiệu TISCO. Dự án TISCO 2 đã bị đình trệ từ nhiều năm, giá trị xây dựng dở dang rất lớn nếu không được tái khởi động sớm thì có nguy cao sẽ dẫn tới phá sản trong điều kiện doanh nghiệp mất cân đối nguồn vốn dài hạn.

Bình luận về vấn đề tái cơ cấu tại TISCO, tài khoản “Trong An” và một số cá nhân khác đề nghị: Nên huy động đa dạng các nguồn lực hợp pháp, đảm bảo hiệu quả để tiếp tục triển khai Dự án TISCO 2; tiếp tục tái cơ cấu lại bộ máy tại công ty mẹ và các chi nhánh, công ty liên kết theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành. Các tài sản cố định, đất đai, tài sản trên đất, quyền khai thác các mỏ hoặc cổ phần tại các công ty liên kết nếu không hiệu quả nên có lộ trình thoái vốn...

Ngược lại, có nhiều ý kiến của bạn đọc rất tâm huyết, trách nhiệm, đa chiều cần được các cấp, ngành quan tâm khi tiếp tục giải quyết bài toán về TISCO. Ông Hoàng Văn Ngân, nguyên Bí thư Chi bộ xóm Giã Thù, xã Tiên Phong (T.X Phổ Yên) đánh giá: Loạt bài viết đã tập trung phân tích, tìm gặp các chuyên gia, người có uy tín để đưa ra những đánh giá khách quan, trách nhiệm về nhiều vấn đề tồn tại từ lâu ở TISCO, giúp bạn đọc hiểu biết sâu hơn về doanh nghiệp này. Nhất là những hạn chế trong quản lý, điều hành và triển khai Dự án TISCO 2; yếu kém của đội ngũ từng là cán bộ chủ chốt; cảm thông với một số cán bộ có nhiều công lao nhưng sai phạm tại TISCO 2 phải trả giá.

Chế độ phúc lợi dành cho người lao động được TISCO rất quan tâm. Trong ảnh: Bữa ăn trưa của công nhân luôn bảo đảm chế độ dinh dưỡng. Ảnh TL

Điều chúng tôi quan tâm hơn cả chính là dư luận trong tập thể cán bộ, công nhân của TISCO sau loạt bài viết. Phần đông cán bộ, công nhân của TISCO đồng tình việc cơ quan báo chí phản ánh về những tồn tại của doanh nghiệp nhưng có tính chất xây dựng; phản ánh diễn biến phiên tòa xét xử 19 bị cáo vừa qua. Nhiều cán bộ lãnh đạo đương nhiệm và công nhân viên, người lao động của TISCO cho rằng, những vấn đề xảy ra tại Dự án TISCO 2 là thực tế xót xa, đáng tiếc. Đây là bài học lớn cho tập thể TISCO, nhưng đó là quá khứ, thời điểm này tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động của đơn vị vẫn vững tin vào tương lai tươi sáng, đoàn kết khắc phục khó khăn để tiếp tục phát triển.

TISCO 2 không phải là hiện trạng toàn bộ của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên; những người đã phạm sai lầm trong Dựán TISCO 2 cũng không phải là đại diện cho tập thể TISCO mà chỉ là một vài cá nhân. Nhóm cán bộ chuyên về kỹ thuật của TISCO rất tâm tư cho biết, dây chuyền sản xuất từ năm 1963 nhưng trong suốt quá trình hoạt động đã được TISCO nghiên cứu cải tạo, sửa chữa, bổ sung, nâng cấp để tạo giá trị, lợi nhuận nên được xã hội ghi nhận.

Ông Nguyễn Minh Hạnh, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc TISCO khẳng định: Nhiệm vụ số một của đơn vị hiện nay là tập trung sản xuất, kinh doanh hiệu quả, đảm bảo việc làm và ổn định tư tưởng, đời sống người lao động. Thực tế là vài năm trở lại đây, dù gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là từ những hệ lụy của Dự án TISCO 2 nhưng Công ty vẫn sản xuất, kinh doanh có lãi, vẫn tăng trưởng, hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước và đảm bảo chế độ cho người lao động.

Về định hướng lâu dài, ông Nguyễn Minh Hạnh chia sẻ: Những vấn đề Báo Thái Nguyên phản ánh về các bất cập trong cơ cấu tổ chức, cơ chế quản lý, quản trị của TISCO là đúng nhưng thuộc giai đoạn trước đây. Đây cũng chính là những việc chúng tôi đang trăn trở tìm hướng giải quyết. Công ty đã xây dựng phương án tái cơ cấu trình các cấp có thẩm quyền, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết để tồn tại và phát triển bền vững. TISCO sẽ tiếp tục đổi mới công tác quản trị, điều hành, giảm đầu mối, cơ cấu lại các chi nhánh, đơn vị trực thuộc theo hướng tinh gọn, hiệu quả; giải quyết dứt điểm số lao động dôi dư. Công ty cũng tính đến phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Đối với Dự án TISCO 2, sau khi thực hiện thành công việc tái cơ cấu nguồn vốn, Công ty sẽ nghiên cứu, đề xuất với cấp có thẩm quyền giải quyết để tái khởi động. Chúng tôi mong muốn các cấp, ngành chức năng sớm quan tâm và có giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ, bởi nếu Dự án TISCO 2 “dậm chân tại chỗ” như hiện nay thì Nhà nước nói chung, TISCO nói riêng sẽ tiếp tục thiệt hại…

Ông Nguyễn Ngô Hai, nguyên Phó Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Thái - Thái Nguyên: Loạt bài viết có tác dụng tuyên truyền tốt, giúp bạn đọc nhìn nhận đúng, hiểu rõ hơn những bất cập đang tồn tại ở Gang thép Thái Nguyên. Đồng thời góp thêm tiếng nói để lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và các cơ quan chuyên môn quan tâm giải quyết, đưa TISCO hoạt động hiệu quả.
Nhóm P.V
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG